Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam đã qua đời ở tuổi 25

15:02 | 29/11/2020
Cô gái Nguyễn Thị Diệp (26 tuổi) - ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vào rạng sáng ngày 29/11.

Sáng nay, tài khoản Facebook Nguyễn Diệp – bệnh nhân đầu tiên được ghép gan tại Việt Nam – phủ một màu đen. Tên thay thế của tài khoản này cũng được ghi “tưởng nhớ”, khiến không ít người bàng hoàng vì sự ra đi của cô gái 25 tuổi ở Nam Định.

Nguyễn Thị Diệp và bố sau ca ghép gan cách đây gần 17 năm.

Vậy là sau 17 năm sống cùng lá gan của người cha, phép màu đã không tới với Nguyễn Thị Diệp. Cô ra đi vào rạng sáng 29/11, ít ngày trước khi bước vào đợt điều trị tiếp theo, chờ được ghép tạng lần hai.

Trước đó, vào năm 3 tuổi, Diệp đã phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Đến năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp buộc phải dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị.

Ca ghép gan cho Diệp được tiến hành vào ngày 31-1-2004, người hiến gan là bố Diệp, ca mổ kéo dài suốt 15 giờ, thành công ngoài mong đợi.

Đây là một ca ghép lịch sử được thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia (nay là Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) với sự tham gia của ê-kíp y, bác sĩ đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản…

Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định dần và Diệp đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Đến khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Diệp lên học tại Trường Trung cấp Quân y 1, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Diệp được chính nơi đã hồi sinh cho mình năm 2004 nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Công việc của Diệp hằng ngày tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103 là bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.

Nguyễn Thị Diệp khi chờ ghép tạng lần hai.

Được biết, sức khoẻ của Diệp yếu dần trong gần một năm trở lại đây. Cô liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan… Cô gái 26 tuổi đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống.

Theo chia sẻ từ người nhà của Diệp, cách đây khoảng một tuần, Diệp được các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 chỉ định về nhà nghỉ ngơi để cơ sở y tế này chuẩn bị trang thiết bị máy móc cho đợt điều trị tiếp theo. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc đại phẫu, Diệp đã không qua khỏi.

Trần Hiệp/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *