Cố Thượng tướng Phùng Thế Tài được đặt tên đường ở TP Nha Trang và TP Lào Cai

04:59 | 25/06/2022

Đầu năm 2022, tại khu đô thị VCN Phước Hải, TP Nha Trang, Khu đô thị Bắc Lệnh, TP Lào Cai và một số Khu đô thị ở các tỉnh thành khác, các đường phố giao nhau được đặt tên theo các tướng lĩnh quân đội, trong đó có cố Thượng tướng Phùng Thế Tài.

tm-img-alt

Cố Thượng tướng Phùng Thế Tài

 

Để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các bậc tiền nhân, những tướng lĩnh có công với đất nước, đồng thời tạo sự thuận lợi trong quản lý hành chính, HĐND  một số tỉnh thành đã thông qua nghị quyết về việc đặt tên đường cho một số khu đô thị mới tại các thành phố trực thuộc. Tại thành phố Nha Trang và Lào Cai, sau khi lấy ý kiến người dân, HĐND tỉnh đã thông qua và đến đầu năm 2022, tên họ của nhiều vị tướng lĩnh QĐNDVN đã được đặt tại hàng chục tuyến đường tại các khu đô thị.

Cố Thượng tướng Phùng Thế Tài (bên trái) và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi lễ ghi công

 

Cùng với những tướng lĩnh quân đội như Văn Tiến Dũng, Song Hào, Vũ Lăng, Phùng Chí Kiên… cố Thượng tướng Phùng Thế Tài được đặt tên tại một tuyến đường trong khu đô thị VCN Phước Hải, Tp Nha Trang và Khu đô thị Bắc Lệnh, TP Lào Cai và một số tỉnh thành khác.

 

Cố Thượng tướng Phùng Thế Tài (bên phải) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thượng tướng Phùng Thế Tài tên thật là Phùng Văn Thụ, sinh năm 1920 tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội).

Ông là một trong những tướng lĩnh tài ba, trụ cột của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sớm theo Đảng, theo Bác Hồ từ những ngày cách mạng còn trứng nước, ông luôn có mặt trên tuyến đầu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đảm đương nhiều cương vị quan trọng ở các thời khắc lịch sử và có những đóng góp nhất định.

 

tm-img-alt
Con đường mang tên Thượng tướng Phùng Thế Tài tại Nha Trang, Khánh Hòa

Cuộc đời ông là một tấm gương sáng của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ, theo lời dạy của Bác, với ý chí, nghị lực và tài năng của mình, ông từng bước trưởng thành, trở thành Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, một vị tướng bản lĩnh, giàu cá tính, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, luôn đặt lợi ích của nhân dân, Tổ quốc lên trên hết để hoàn thành nhiệm vụ.

tm-img-alt
 
Con đường mang tên Thượng tướng Phùng Thế Tài tại TP Lào Cai

Từ một cậu thiếu niên khi nước nhà chưa giành được độc lập phải lưu lạc mưu sinh nơi đất khách quê người đến với cách mạng, được là cận vệ đầu tiên của Bác Hồ rồi chuyển sang đảm đương nhiều vị trí chỉ huy quân sự,  Phùng Thế Tài trưởng thành theo sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Ông từng là Tiểu đội trưởng, Trung đoàn trưởng, Đại đoàn trưởng rồi đến Tư lệnh đầu tiên của một Quân chủng hiện đại còn hết sức non trẻ của Quân đội ta khi đó – Quân chủng Phòng không Không quân. Ông đã cùng các chỉ huy của Quân chủng, lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu làm thất bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không. Ông vẫn được gọi là “Vị tướng của tháng 12 lịch sử”. Cánh lính trẻ rất thích thú trước tướng Phùng Thế Tài bởi bản tính xuề xòa, giản dị của ông. Có thể nói ít tướng lĩnh nào của Việt Nam lại gắn bó mật thiết với Bác Hồ như Thượng tướng Phùng Thế Tài. Ông gắn bó với Bác từ những ngày còn bên Trung Quốc đến khi về Pác Pó trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam, đựợc Bác dạy bảo mọi điều trong cuộc sống và công tác. Khi Bác mất, ông lại là một trong những người chỉ đạo công việc bảo quản thi hài Bác.

Ngày 21/3/2014, Thượng tướng Phùng Thế Tài qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình và toàn thể nhân dân.

Phùng Hiệu (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *