Con gái 8 tuổi “tố” mẹ nóng tính, thiếu kiên nhẫn trong Điều Con Muốn Nói

23:07 | 16/03/2022

Trong chương trình Điều Con Muốn Nói, một cô bé 8 tuổi “tố” mẹ ruột nóng tính, thiếu kiên nhẫn, khiến MC Ốc Thanh Vân phải khuyên người mẹ “nhìn con sửa mình”.

Đến với Điều Con Muốn Nói, cô bé Hoàng Yến đặt trong Chiếc hộp bí mật một chiếc thiệp tự làm với những dòng chữ: “Gửi mẹ, con mong mẹ không nóng tính nữa. Yêu mẹ!”

Con gái 8 tuổi “tố” mẹ nóng tính, thiếu kiên nhẫn:

 

Trò chuyện với MC Ốc Thanh Vân, cô bé 8 tuổi thổ lộ khi viết những dòng chữ này, em không sợ mẹ giận, chỉ muốn mẹ sửa tật nóng tính: “Những lúc nóng tính, mẹ dữ lắm. Những lúc con không ngoan, mẹ hay la hét. Sau đó con sẽ xin lỗi mẹ, hứa với mẹ sẽ bớt chơi game lại ”, em kể.

Ngoài chuyện mẹ hay nóng tính, Hoàng Yến còn muốn mẹ kiên nhẫn hơn trong việc dạy em học: “Những bài tập con không hiểu, mẹ chỉ dạy con một lần. Mẹ hay bực mình, không đủ nhẫn nại với con. Con chỉ được nói chuyện với mẹ trong lúc mẹ đưa con đến trường. Buổi tối, mẹ thường đi làm về trễ, khi đó con đã ngủ”. Ngồi trong căn phòng bí mật, chị Nguyễn Thị Nguyên tiết lộ nguyên nhân khiến chị hay la con gái: “Những ngày đi làm về mệt, tôi thấy nhà ca không gọn gàng. Tôi bực và la cả hai con. Tôi quạu và nạt nộ con lớn tiếng mỗi lần con mê chơi game. Tôi nói nhiều lần con không nghe, tôi sẽ quát lên. Lúc đó con mới hoảng sợ, mới chịu nghe lời mẹ”.

Con gái 8 tuổi lên truyền hình để mẹ “sửa tật nóng tính”:

 

Hoàng Yến thổ lộ em thích nhảy và biểu diễn một vài động tác đáng yêu cho Ốc Thanh Vân xem. Cô bé thổ lộ không thích hát, vì thường quên lời trong lúc tập hát. Mẹ của Hoàng Yến luôn tạo điều kiện cho con học hát, nhảy và catwalk. Chị Nguyên cho con trải nghiệm mọi lĩnh vực để xem con có năng khiếu nào. Những môn con thích, chị cho duy trì, những môn con không thích, chị để con trải nghiệm.

Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang nhận xét việc chị Nguyên cho con gái trải nghiệm các môn năng khiếu là điều đáng quý: “Việc con tiếp xúc với nhiều môi trường, lựa chọn môn con yêu thích là tốt, tuy nhiên nếu tiếp xúc nhiều kiến thức mới thì phụ huynh sẽ vô tình bỏ lỡ năng khiếu thực sự, làm thui chột đi khả năng vốn có ở trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán, áp lực, ám ảnh mỗi lần phải đi học”.

Trong việc học tập của con gái, chị Nguyên rèn cho con sự chủ động. Đợt thi gần đây, con gái tự học, chuẩn bị cho kì thi và đạt được kết quả tốt. Thỉnh thoảng, chị làm việc ở nhà, con gái sẽ ngồi kế bên mẹ và hỏi bài mẹ. “Tôi vừa dạy con học, vừa giải quyết công việc trên điện thoại. Con tỏ thái độ, nói rằng tôi phải tập trung dạy con học. Con nói sau này mẹ phải biết kiên nhẫn hơn, đừng la con. Mẹ la con từ từ,  la lớn con sợ. Mẹ hãy hiền lành như ba”, chị kể.

Tiến sĩ khen ngợi bé Hoàng Yến biết cách trình bày, diễn đạt những điều bản thân mong muốn chia sẻ với mẹ. Chị khuyên chị Nguyên dành thêm thời gian đê thể nói chuyện trực diện với con gái, nhằm quan sát được biểu cảm, tăng giá trị sự chia sẻ. Chị Nguyên hứa sẽ sắp xếp công việc, cố gắng về nhà sớm để tâm sự cùng con. Chị hứa sẽ kiên nhẫn, kiềm chế sự bực bội với các con.

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân cho rằng thường những phụ huynh điềm tĩnh, sẽ có sự kiên nhẫn và sẽ ít nóng giận hơn. Mẹ càng lớn tiếng, càng quát nạt thì con càng thu mình. Sự kiên nhẫn, điềm tĩnh sẽ có giá trị, tốt hơn cho bản thân phụ huynh và cho con. Con sẽ biết trân quý “sự nhịn” này. “Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”. Con cũng là cách để phụ huynh điều chỉnh bản thân. Nữ MC cũng khuyên phụ huynh dành thời gian chơi với con bởi phụ huynh không chơi cùng con sau giờ học, trẻ sẽ tìm những thú vui khác từ các thiết bị điện tử.

MC Ốc Thanh Vân khuyên những người mẹ nóng tính “nhìn con sửa mình”:

 

Điều Con Muốn Nói, bé Hoàng Yến sẽ được phát sóng vào lúc 19:15 thứ sáu 18/3/2022 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0934444288) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

 

 

Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *