Công bố cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN mùa 2

18:53 | 11/08/2023

Nhằm mục đích hướng tới kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (08/8/1967 – 08/8/2023), 28 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2023). Đồng thời, chương trình công bố lịch trình cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN năm 2023 trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á lần thứ XI Năm 2023 của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á.

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 11/8, tại Lầu 3 Friendship Tower (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM), số 31 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, với sự tham dự của đại diện các cơ quan, tổ chức, ngoại giao đoàn, Tổng lãnh sự các nước Đông Nam Á tại TP.HCM và các người đẹp, nhà thiết kế.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN sẽ được diễn ra từ ngày 20/8 đến 24/9/2023, cuộc thi mở rộng cho tất cả sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm sinh viên có đầy đủ kiến thức về ASEAN, có khả năng trình diễn nhằm quảng bá văn hóa các nước thành viên ASEAN đến đông đảo sinh viên của thành phố. Các thí sinh trải qua các phần thi catwalk, thuyết minh dự án cộng đồng, trình diễn trang phục, tài năng và ứng xử.

Trả lời tại buổi họp báo, đại diện ban tổ chức, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM cho biết: “Khác với các cuộc thi nhan sắc khác, ở đây Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, và Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh muốn hướng đến các bạn là sinh viên, phải chú trọng đẹp cả về hình thức và nội dung, chúng ta phải có ý thức để làm sao có thể tăng cường chiều cao và sức khỏe. Bên cạnh đó, cần phải có những chuyên môn của mình tại trường đại học và hiểu biết về kiến thức ASEAN. Dù muốn hay không thì hiện nay chúng ta có công dân Việt Nam và công dân ASEAN, như vậy nội dung về kiến thức ASEAN rất là quan trong cuộc thi tìm kiếm Đại sứ  Văn hóa ASEAN 2023”.

Cũng theo như PGS, Tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân để đạt được mục tiêu đề ra thì hôm nay là buổi công bố chính thức về cuộc thi. Đây là mùa 2, nếu năm ngoái chúng ta sẽ thấy trong ban giám khảo ngoài những thành viên là ban giám khảo chính thức chúng tôi còn mời các đại diện các Tổng lãnh sự ASEAN là ban giám khảo danh dự, và ở đây thì điểm số đánh giá của ban giám khảo danh dự hết sức quan trọng và đó là lý do vì sao chúng tôi làm tiếp lễ kỷ niệm Việt Nam ra nhập ASEAN cũng như kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN. Khi công bố cuộc thi này chúng tôi muốn hướng tới vẫn là các nước ASEAN.

“Trong lộ trình chúng tôi tìm kiếm Đại sứ xứng đáng đội trên đầu vương niệm sẽ làm toát lên cái giá trị bản sắc của Việt Nam tại ASEAN thì chúng tôi phải hết sức công tâm và khách quan, để không chỉ có sân chơi của Trường ĐH Mở và tất cả các trường khác nữa. Có thể mùa 3 chúng tôi sẽ đón nhận thêm đại diện hình ảnh của các bạn sinh viên từ các nước ASEAN tham dự”. bà Phan Thị Hồng cho biết thêm.

Cuộc thi được tổ chức thành 4 vòng thi chính thức bao gồm vòng sơ khảo, vòng bán kết 1, vòng bán kết 2, và chung kết. Tại vòng sơ khảo các thí sinh sẽ catwalk trên nền nhạc của ban tổ chức căn cứ trên hồ sơ của thí sinh đã đăng ký trước đó về khả năng catwalk, hình thể và trả lời câu hỏi nếu có.

Ban tổ chức lựa chọn các thí sinh lọt vào top 70 của vòng bán kết 1, bao gồm các thí sinh chiến thắng vòng bình chọn trực tuyến. Tại vòng bán kết 1 các thí sinh chia thành 14 đội, mỗi đội 5 thành viên. Các đội thi sẽ lên ý tưởng và thuyết trình trước ban giám khảo 1 dự án cộng đồng có tính khả thi. Các dự án có liên quan đến những lĩnh vực người yếu thế, bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường, trong đó, có các phương thức triển khai 17 mục tiêu phát triển bền vũng của Liên hợp quốc. Các nhóm xuất sắc, các cá nhân xuất sắc được lựa chọn vào top 40 của vòng bán kết 2.

Tại vòng bán kết hai 40 thí sinh dự thi, thi hai phần thi tài năng, trình diễn trang phục văn hóa, thi catwalk phần thi này sẽ không loại mà tích lũy cho chung kết xếp hạng. Tại vòng chung kết các thí sinh lần lượt trải qua các phần thi trình diễn trang phục ASEAN, trình diễn Áo dài, dạ hội và trả lời phỏng vấn, các thí sinh cộng điểm của các vòng thi ban giám khảo tổ chức tiến hành xếp hạng, và trao giải. Ngoài các vòng thi chính, các thí sinh phải tham dự các vòng thi phụ, các hoạt động trong khuôn khổ của cuộc thi.

Về cơ cấu giải thưởng: Hoa khôi và Nam vương Đại sứ Văn hóa 2023 được trao vương miện chính thức của cuộc thi, giải thưởng gồm hiện kim 10 triệu đồng và hiện vật từ các nhà tài trợ; Á khôi và Á khôi 1 nhận giải thưởng gồm hiện kim 5 triệu đồng và hiện vật từ các nhà tài trợ; Á khôi và Á khôi 2 nhận giải thưởng gồm hiện kim 3 triệu đồng và hiện vật từ các nhà tài trợ. Ngoài ra ban tổ chức còn trao các giải thưởng phụ: Thí sinh có gương mặt đẹp nhất, thí sinh tài năng, thí sinh trình diễn trang phục văn hóa đẹp nhất, thí sinh có dự án cộng đồng xuất sắc nhất, thí sinh trình diễn áo dài đẹp nhất và thí sinh có phần thi thuyết trình hay nhất.

Bên cạnh đó, còn diễn ra lễ hội Văn hóa Đông Nam Á được tổ chức từ ngày 10/9 đến ngày 24/9 với các hoạt động trình diễn trang phục văn hóa các nước Đông Nam Á (10/9/2023), Ngày hội văn hóa Đông Nam Á với các gian hàng ẩm thực, trò chơi dân gian, trình diễn áo dài và giao lưu văn nghệ ASEAN (ngày 23/9/2023)

Lễ hội Văn hóa Đông Nam Á và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đông Nam Á là hoạt động mang dấu ấn đặc trưng của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á trong hoạt động đưa văn hóa các quốc gia đến gần sinh viên trong và ngoài trường. Thông qua đó, cho thấy vẻ đẹp của các quốc gia và vai trò trong việc tìm hiểu văn hóa Đông Nam Á của sinh viên không chỉ sinh viên ngành Đông Nam Á học mà còn mở rộng các ngành học khác. Hoạt động cũng tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhà trường, Hội Hữu nghị và các Tổng lãnh sự quán các nước Đông Nam Á tại TP.HCM.

Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *