Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai, con gái của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

17:06 | 23/01/2021
Con gái đầu của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương - công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai vừa qua đời ngày 16/1 tại Louveciennes ở ngoại ô Paris. Bà hưởng thọ 83 tuổi. 
Vua Bảo Đại cùng công chúa Phương Mai xem giải đua F1 tại Ý. – Ảnh: Getty Images.

Theo tạp chí Paris Match của Pháp, công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai là con gái của vua Bảo Đại (vị vua thứ 13 của triều Nguyễn) với người vợ đầu là hoàng hậu Nam Phương đã qua đời vào ngày 16/1 ở tuổi 83. Những ngày cuối đời, bà sống cùng em gái là công chúa Phương Dung tại Louveciennes, ngoại ô Paris.

Tang lễ của công chúa Phương Mai đã được người thân tổ chức lặng lẽ vào ngày 21/1 và cáo phó của bà được đăng trên nhật báo của Pháp cùng ngày.

Hoàng hậu Nam Phương cùng thái tử Bảo Long, công chúa Phương Mai, Phương Liên. – Ảnh: ST

Nam Phương hoàng hậu và vua Bảo Đại có 5 người con là hoàng thái tử Bảo Long 3 hoàng nữ Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung và hoàng tử út Bảo Thăng. Vua Bảo Đại thoái vị năm 1945, ông ra Hà Nội làm cố vấn, còn hoàng hậu Nam Phương sống một mình tại cung An Định (Huế) để lo cho các con.

Năm 1947, hoàng hậu Nam Phương rời Việt Nam cùng công chúa Phương Mai và sống tại Chateau Thorens, ngoại ô của thành phố Cannes (Pháp). Phương Mai được học ở Pháp vào khoảng giữa năm 1949 đến 1953. Sau đó bà trở về Việt Nam và học tại trường nữ tu Convent des Oiseaux ở Đà Lạt.

Tháng 8/1971, công chúa Phương Mai kết hôn với doanh nhân người Ý là làm trong ngành may mặc là Pietro Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và hầu tước xứ Sabotino thứ nhì, cháu nội của Pietro Badoglio, thủ tướng thứ 28 của Ý.

Trần Hiệp/Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *