Cộng đồng mạng “bóc” hàng loạt điểm bất thường trong kê khai tiền cứu trợ của Thủy Tiên

17:01 | 25/11/2020
Thủy Tiên đã gần như khép lại hoạt động từ thiện ở miền Trung với bài đăng trên Facebook về việc kê khai tài chính. Tuy nhiên cộng đồng mạng đã chỉ ra rất nhiều điểm vô lý, bất thường trong những tài liệu, thông tin mà nữ ca sĩ cung cấp.

Tối 23/11 vừa qua, trên trang cá nhân, Thủy Tiên công khai các khoản thu – chi trong đợt từ thiện vừa rồi ở vùng lũ miền Trung. Bà xã Công Vinh xác nhận số tiền thực chi là hơn 177 tỉ đồng. Cô có đăng kèm 31 ảnh chụp các giấy tờ liên quan đến quá trình “giải ngân” của mình.

Ngay lập tức, rất nhiều người đã dành tặng lời khen và lời cảm ơn cho nữ ca sĩ, bởi cô đã hoàn thành “nhiệm vụ” cũng như đảm bảo được tính minh bạch, rõ ràng trong quá trình thực hiện “nhiệm vụ” đó. Tuy nhiên, một số khác lại không đồng tình.

Sau bài đăng của Thủy Tiên, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các bài viết “bóc mẽ” chỉ ra những sai số, thiếu sót thậm chí là điểm vô lý, bất thường của những chứng từ mà Thủy Tiên đăng tải. Đặc biệt, không ít chủ nhân của các bài viết đó là những người làm trong ngành luật, ngành kế toán kiểm toán…

Từ những lỗi sai trong thể thức trình bày văn bản…

Luật sư L.L.M đã chỉ ra trong số những giấy tờ mà Thủy Tiên đăng, có 17 văn bản đóng dấu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp, các địa phương khác nhau; có 03 văn bản đóng dấu của UBND các cấp, các địa phương khác nhau; có 01 văn bản đóng dấu của Ban Dân vận (một cơ quan của Tỉnh ủy Quảng Ngãi) và 01 văn bản của Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Theo vị luật sư này , có đến 18/22 văn bản là được ký bởi các tổ chức chính trị và tổ chức chính trị – xã hội. Chỉ có 4/22 văn bản tạm có thể gọi là thuộc phạm vi chính quyền ký.

Chính trong những văn bản này, cộng đồng mạng đã tìm thấy nhiều lỗi sai, điểm vô lý.

Ảnh chụp bài “bóc mẽ” lỗi sai trong giấy tờ kê khai của Thủy Tiên.

Cụ thể, những văn bản được nhận xét là trình bày lôm côm, không theo quy chuẩn, không văn bản nào giống văn bản nào. Chưa hết, các văn bản còn mắc lỗi sai chính tả, dù là văn bản lưu trữ nhưng lại không có số, có văn bản có đóng dấu, có chữ ký nhưng lại không có chức danh người ký. Ngoài ra, việc dùng từ “khoảng” (số tiền), “gần” (số hộ nhận tiền) trong những văn bản như vậy cũng được cho là lỗi sai cơ bản.

Trong khi kê khai tài chính cần con số chính xác đến từng đồng thì Thủy Tiên lại dùng từ “khoảng” và “gần”. Chưa kể, văn bản này còn thiếu chức danh người ký.

Thêm một điểm bất bình thường nữa được chỉ ra là thời gian xác nhận trong văn bản và thời gian thực tế là khác nhau. Cụ thể, trong một văn bản có xác nhận của xã Quảng Sơn (tỉnh Quảng Bình), thời gian Thủy Tiên tới hỗ trợ là ngày 01/11/2020. Chuyện sẽ không có gì để nói nếu như thời điểm đó cô và đoàn từ thiện của mình không livestream hỗ trợ tại Hà Tĩnh.

Ngày tháng ở văn bản này khiến dư luận cảm thấy khó hiểu.

… đến những lỗi sai về số liệu…

Không chỉ bắt lỗi bà xã Công Vinh về cách trình bày, tính chính thống của các văn bản, cộng đồng mạng còn tìm ra những sai số trong việc kê khai tài chính của nữ ca sĩ.

Trước hết, những văn bản sao kê mà Thủy Tiên đăng tải không thể thuyết phục được những người “hành nghề” lâu năm.

Chủ nhân của bài viết này là một người làm về kiểm toán.
Cộng đồng mạng còn tâm huyết làm hăn bảng Excel kê khai “giùm” Thủy Tiên.

“Nếu không kể các tài liệu liên quan (chừng gần ba mươi tờ giấy A4), thì bản khái toán của Thủy Tiên nằm trọn vẹn trong một mặt giấy A4 viết tay. Nói cách khác, 178 tỉ đồng đã được giải ngân trọn vẹn chỉ bằng chưa đầy một mặt giấy. Nghe đến đây, chắc hẳn kiểm toán Big 4, KPMG với Deloitte chỉ còn biết ngửa mặt than trời: Trời đã sinh ra kiểm toán, sao còn sinh ra Thủy Tiên? Một cái công ty hạng ruồi với doanh thu chừng chục tỉ đồng đã có hàng chồng sổ sách cao phát ngốt người, vậy nhưng 178 tỉ đồng đã được giải ngân chỉ bằng một tờ giấy”, một tài khoản mạng xã hội viết.

Việc giải ngân số tiền gần 178 tỷ đồng được cụ thể trong 1 tờ giấy A4.

Người này cũng chỉ ra tính bất cập trong việc kê khai: “Thứ nhất, Thủy Tiên đã tiền hậu bất nhất khi nói rằng mình có một tài khoản riêng để tiếp nhận tiền từ thiện, nhưng hóa ra chỉ tiếp nhận tiền từ thiện bằng tài khoản cá nhân. Bản thân việc nhập nhằng giữa tiền riêng và tiền chung này đã khó chấp nhận. Điều đó khiến cho bản “sao kê” tài khoản ngân hàng của Thủy Tiên chỉ có chiều rút tiền ra (báo nợ) mà không thể hiện tiền gửi vào (báo có).

Sau đó, Thủy Tiên cho rằng số lượt chuyển khoản lên đến hàng triệu lượt, nên in ra sẽ … tốn giấy. Hỡi ôi, thời đại công nghệ 4.0, tại sao không scan rồi đưa file lên Google Drive, dẫn link là được mà Thủy Tiên? Vietcombank thu phí sao kê chỉ 5.000đ một tờ, có đắt lắm đâu nhỉ?”.

Đây thực chất chỉ là văn bản xác nhận trạng thái tài khoản chứ không phải bản sao kê chi tiết.

Hàng loạt sai số được chỉ ra bằng những phân tích chi tiết. Có thể thấy cộng đồng mạng không hề nhìn những giấy tờ đó với con mắt “cưỡi ngựa xem hoa” mà bằng kiến thức chuyên ngành và sự tâm huyết của người làm nghề lâu năm.

… và cả quy cách ứng xử.

Đáp lại những thắc mắc của cộng đồng mạng về tính minh bạch trong kê khai, phía Thủy Tiên có động thái đầu tiên là sửa thông tin trên bài viết. Tuy nhiên, theo một số người, đó chỉ là hành động “lấp liếm” và càng chứng tỏ rằng Thủy Tiên cùng ê-kíp chưa thật sự chuyên nghiệp.

Văn bản trước và sau khi bị cộng đồng mạng chỉ ra lỗi sai.

Đặc biệt, phản ứng từ Công Vinh – chồng của Thủy Tiên cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Cựu cầu thủ đã chia sẻ lại bài kê khai của vợ, phía dưới bài viết, anh để lại một bình luận khá dài và chính bình luận này khiến anh nhận về nhiều gạch đá.

Bình luận của Công Vinh đáp trả cư dân mạng.

Điều đáng nói ở đây là Công Vinh là người Nghệ An – một tỉnh miền Trung. Nhiều người cho rằng với bình luận này, cựu cầu thủ đã chối bỏ quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Có thể thấy rằng cộng đồng mạng đã tìm ra rất nhiều vấn đề trong bài kê khai tài chính của Thủy Tiên. Không dừng lại ở câu chữ, số liệu, cách ứng xử của cặp vợ chồng cũng gây ra những phản ứng tiêu cực trong dư luận.

L.H/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *