Cuộc sống nơi xứ người của ca sĩ Bạch Yến ở tuổi 82

10:22 | 11/06/2024

Vẫn giữ niềm đam mê ca hát ở tuổi 82, nữ ca sĩ Bạch Yến quyết định tổ chức một đêm nhạc kỷ niệm chặng đường 70 năm làm nghề.

Danh ca Bạch Yến ý thức trong việc giữ sức khỏe, đặc biệt là giọng hát khi bước sang tuổi 82

Danh ca Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến, sinh năm 1942 tại Sóc Trăng. Bà bén duyên với nghệ thuật từ khi còn bé, 10 tuổi đã bước lên sân khấu biểu diễn. Đến năm 15 tuổi, nhờ ca khúc Đêm đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, Bạch Yến “một bước thành sao”, được nhiều khán giả ủng hộ. Năm 1965, Bạch Yến được mời sang Mỹ biểu diễn dài ngày, được xuất hiện trên các kênh truyền hình và phát hành đĩa hát tại xứ cờ hoa.

Bạch Yến sang Pháp định cư sau khi kết hôn với nhạc sĩ Trần Quang Hải (con trai giáo sư Trần Văn Khê). Bà có cuộc sống kín tiếng, cùng chồng biểu diễn ở nhiều nơi. 3 năm sau khi nhạc sĩ Trần Quang Hải qua đời (năm 2021), nghệ sĩ Bạch Yến quyết định tổ chức đêm nhạc riêng, đồng thời chia sẻ về cuộc sống hiện tại với khán giả.

Ở tuổi 82, danh ca Bạch Yến vẫn khỏe mạnh và đam mê với âm nhạc. Do đó, bà quyết định tổ chức đêm diễn kỷ niệm chặng đường 70 năm ca hát ở Pháp vào tháng 9.2024. “70 năm là con đường dài của đời người mà hiện tôi may mắn còn khỏe mạnh nên muốn chia sẻ những niềm vui trong cuộc đời ca hát với khán giả”, nữ danh ca trải lòng về việc tổ chức đêm nhạc ở tuổi 82.

Danh ca Bạch Yến tổ chức đêm nhạc riêng ở Pháp, đánh dấu chặng đường 70 năm theo nghề

Điều đặc biệt trong đêm nhạc là không có một nghệ sĩ khách mời nào biểu diễn. Thay vào đó, danh ca Bạch Yến mong muốn dành thời gian hát lại những nhạc phẩm gắn liền với mình trong suốt chặng đường làm nghề. Đây cũng là dịp bà trò chuyện cùng khán giả và gợi nhớ lại thời vàng son trong sự nghiệp. “Tôi muốn dành trọn cho khán giả của mình trong đêm nhạc này. Chỉ có tôi và khán giả của tôi”, nữ nghệ sĩ sinh năm 1942 trải lòng.

Khi được hỏi về chặng đường 70 năm ca hát, điều gì khiến bà tự hào, nữ danh ca trải lòng: “Tôi rất hãnh diện, may mắn trong 70 năm hành trình qua 2 chặng đường giữa tân nhạc với nhiều ngôn ngữ khác nhau và dân ca Việt Nam để cống hiến khán giả khắp năm châu”. Giọng ca sinh năm 1942 nói thêm “âm nhạc không chỉ là nguồn sống của tôi mà cũng là nguồn sống cho nhân loại”.

Nữ danh ca 4X có cuộc sống bình yên, vẫn duy trì niềm đam mê âm nhạc khi sống ở Pháp

Chia sẻ thêm về cuộc sống ở tuổi 82, nghệ sĩ Bạch Yến tâm sự mỗi ngày của bà trôi qua một cách nhẹ nhàng, bình yên. Tại xứ người, bà xem âm nhạc là lẽ sống, là người bạn gắn bó với mình. Chính vì điều đó mà giọng ca Đêm đông ý thức trong việc giữ gìn giọng hát – tài sản quý giá của người nghệ sĩ. “Tôi luôn luyện giọng từng ngày, ăn uống kỹ càng. Tôi chú trọng việc uống đủ nước, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ”, nữ nghệ sĩ quê Sóc Trăng cho biết thêm.

Dù định cư ở nước ngoài nhưng trong lòng danh ca Bạch Yến, bà vẫn đau đáu nghĩ về quê hương. Nữ danh ca bộc bạch bà mong có cơ hội để được về nước biểu diễn cho những khán giả yêu thương giọng hát của mình. “Tôi mơ tưởng có ngày nào sẽ có một hành trình theo hình chữ S xứ mình để trình diễn trên khắp sân khấu Việt Nam”, giọng ca sinh năm 1942 tâm sự với chúng tôi.

Theo Thanh niên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *