Cựu HLV đội tuyển Việt Nam – Alfred Riedl qua đời

06:00 | 09/09/2020
Truyền thông Indonesia đưa tin cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl đã qua đời tại quê nhà.

Trang CNN Indonesia vừa qua đã đưa tin cựu HLV đội tuyển Việt Nam – Alfred Riedl đã qua đời ở tại thủ đô Vienna, Áo sau nhiều năm điều trị bệnh ung thư. Ông Alfred Riedl sinh ngày 02/11/1949, hưởng thọ 70 tuổi. Ông đã ở bên vợ và người thân trong khoảnh khắc cuối cùng cuộc đời.

Sự nghiệp của ông từng là cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá người Áo. Khi còn là cầu thủ, ông từng thi đấu tại các giải vô địch quốc gia (VĐQG) Áo, Bỉ và Pháp. Trong những khoảng thời gian này, ông đã lên ngôi tại giải VĐQG Áo, cúp quốc gia Áo, đồng thời ông cùng giành được nhiều danh hiệu cá nhân như vua phá lưới Áo và Bỉ, giải thưởng Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975.

Ông Alfred Riedl từng là thầy của Huỳnh Đức và Công Vinh.

Ông Alfred Riedl bắt đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ năm 1998. Trong sự nghiệp cầm quân, vị chiến lược gia người Áo đã có đến 3 lần dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam (1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007). Ông từng được coi là HLV ngoại thành công nhất trong giai đoạn trước năm 2008, Alfred Riedl nhiều lần giúp tuyển Việt Nam vào chung kết các giải đấu khu vực như AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) và SEA Games. Là một trong những huấn luyện viên trưởng đội tuyển đạt nhiều danh hiệu nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Thành tích nổi bật nhất trong giai đoạn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam của HLV người Áo là đưa thế hệ Công Vinh vào tứ kết Asian Cup 2007. Ngoài ra, đội U23 Việt Nam cũng lần đầu tiên được vào đến vòng loại thứ ba Olympic dưới bàn tay của bộ đôi Alfred Riedl – Mai Đức Chung. Tại sân chơi Đông Nam Á – SEA Games, ông Riedl đã có 3 lần giành huy chương bạc vào các năm 1999, 2003 và 2005 cùng tuyển Việt Nam.

Sau tuyển Việt Nam, chiến lược gia người Áo tiếp tục gắn bó với bóng đá Đông Nam Á trong những năm cuối sự nghiệp huấn luyện khi từng dẫn dắt ĐT Lào và ĐT Indonesia. Ngoài các ĐTQG, ông Alfred Riedl cũng dẫn dắt một số câu lạc bộ ở khu vực Đông Nam Á như Khánh Hòa, Hải Phòng hay PSM Makassar. Sau khi rời khỏi cương vị HLV trưởng ĐT Indonesia vào năm 2016, ông Alfred Riedl đã chính thức dừng công tác huấn luyện.

Quang Thịnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *