Đại diện Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh: Chủ trương tiêm vắc-xin cho trẻ để chuẩn bị trở lại trường

23:38 | 26/10/2021

Tối qua (25/10), số đầu tiên của series Talkshow POPS KIDS PARENT TALK – TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA với chủ đề “Học sinh học trực tuyến và trở lại trường sau giãn cách” đã được phát sóng trên các nền tảng POPS Kids, chương trình do POPS phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị hàng đầu về giáo dục tổ chức.

Chương trình có sự tham gia trò chuyện, chia sẻ và tư vấn đến từ bộ 3 khách mời đặc biệt: Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Thầy Vũ Thế Dũng – Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Hệ thống học tập trực tuyến Thinking School, Bà Esther Nguyễn – Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn POPS Worldwide.

Thông qua chương trình, các bậc phụ huynh bày tỏ được những trăn trở, lo lắng trong kỳ học online tại nhà của con trẻ. Cũng từ đó, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM đã có những trao đổi về chủ trương của việc dạy và học trong giai đoạn mới, trong đó bao gồm việc học trực tuyến và học sinh quay trở lại trường. Đồng thời, các khách mời cũng chia sẻ những lời khuyên, kinh nghiệm cho phụ huynh làm thế nào để hỗ trợ con học trực tuyến hiệu quả nhất trong bối cảnh có thể việc học trực tuyến của đa số học sinh sẽ tiếp tục kéo dài cho đến hết học kỳ 1.

Chủ trương của việc dạy & học trong giai đoạn mới: Đảm bảo vòng xanh để bảo vệ trẻ khi quay trở lại trường học

Vừa qua, bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục đã được ban hành, theo đó, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cũng chủ trương thí điểm một số trường học đạt tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh, cho phép học sinh các trường này được quay trở lại trường học. Trước thông tin này, thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng cho biết: “Chúng ta cần có công tác chuẩn bị chặt chẽ khi đón học sinh trở lại học offline. Về phía nhà trường, cần kỹ lưỡng trong công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh trường học, lớp học, bảo đảm môi trường an toàn – sạch – xanh cho trẻ khi trở lại trường. Về phía cộng đồng đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hãy bảo vệ các em học sinh bằng vòng xanh, để các em luôn ở giữa, được che chở và an toàn”.

Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng chia sẻ về chủ trương dạy & học của thành phố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, phương án học online vẫn là giải pháp tối ưu hàng đầu để bảo vệ an toàn cho giáo viên, học sinh và công tác phòng chống dịch. Trước chủ trương này của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như các địa phương khác trên cả nước nói chung, tiến sĩ Vũ Thế Dũng đồng thuận: “Bản chất online hay việc học online đã trở thành một phần của đời sống hiện nay, do vậy đó không chỉ là 1 phương án mang tính chất thay thế trong đại dịch. Hiện tại, hệ thống giáo dục đang xem học online như một chiến lược dài hạn để phát triển quá trình học tập cũng như giảng dạy. Và chúng ta hãy nhìn nó như một cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo…”

Thầy Vũ Thế Dũng đã có những trấn an cho phụ huynh & học sinh trong việc học online tại nhà.

Bên cạnh việc dạy và học trực tuyến theo giáo án và thời khóa biểu của nhà trường thì việc cho trẻ tham gia các khóa học online cũng cực kỳ quan trọng, nhằm đảm bảo trẻ vẫn được tiếp xúc với các mối quan hệ bạn bè ngoài trường học, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm và các kiến thức xã hội. Bàn về vấn đề này, bà Esther Nguyễn nhấn mạnh: “Vì internet là một thế giới rộng lớn, nên ngay từ đầu phụ huynh cần định hướng cho con những môi trường, kênh học online an toàn, lựa chọn nội dung có chọn lọc và phù hợp với lứa tuổi của con như nền tảng POPS Kids. Và để đáp ứng cho nhu cầu giao lưu, học hỏi với thế giới bên ngoài của các con trong những tháng dịch, POPS Kids đã tạo ra một nền tảng học trực tuyến mang tên POPS Kids Learn, đó là nơi mà cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn các khóa học khác nhau, từ âm nhạc, khiêu vũ nấu ăn đến thể dục, rèn luyện sức khỏe, thậm chí là cả các môn khoa học như toán, STEM. Và đó đều là các lớp học ngoại khóa, năng khiếu, phát triển kỹ năng mềm, đồng thời giúp trẻ hứng thú hơn với việc học trực tuyến, dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.” 

Bà Esther Nguyễn có những tư vấn về lợi ích của việc cho trẻ tham gia khóa học online trong thời gian học ở nhà.

Và như vậy, nền tảng POPS Kids Learn ra đời không chỉ là xu thế của việc học trực tuyến hiện tại mà còn là một giải pháp giúp trẻ cân bằng hơn trong giai đoạn học online tại nhà. Vậy làm thế nào để không chỉ trẻ, mà phụ huynh cũng được giảm bớt căng thẳng, biết cách cân bằng hơn trong giai đoạn con học trực tuyến?

Trẻ học trực tuyến tại nhà, cha mẹ làm sao để cân bằng mọi thứ?

Vừa là Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tập đoàn POPS Worldwide – Nơi sáng lập ra nền tảng giáo dục tương tác trực tuyến POPS Kids Learn, vừa là mẹ của 4 đứa trẻ đang trong độ tuổi đi học, bà Esther Nguyễn cũng có những trăn trở nhất định của một phụ huynh có con đang trong giai đoạn học trực tuyến tại nhà. Bà Esther chia sẻ: “Cả 4 đứa con của tôi đều đang học trực tuyến, bao gồm cả bé 2 tuổi. Tôi nghĩ đứa trẻ nào, ở độ tuổi nào cũng sẽ đều có thử thách riêng trong giai đoạn này. Nếu như bé lớn nhà tôi (11 tuổi) rất chủ động và tự giác với việc học cũng như giao lưu bạn bè qua internet, thì 3 đứa em lại khá chểnh mảng, làm việc riêng, chơi trong giờ học, vậy nên việc giám sát kỹ 3 đứa trong giai đoạn này là rất quan trọng để đảm bảo rằng con đã nắm bắt và tiếp thu đúng, đủ kiến thức khi học trực tuyến…”

Bà Esther Nguyễn và câu chuyện về 4 đứa trẻ đều đang học online tại nhà.

Trước câu chuyện qua góc nhìn của một phụ huynh từ bà Esther Nguyễn cũng như vô số hoàn cảnh, câu chuyện khác của các gia đình đang có con theo học trực tuyến, thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng đã chia sẻ những tư vấn cho các thầy cô giáo phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả trong mỗi tiết học. Theo thầy Hoàng: “Thời gian học online của trẻ chỉ được phép kéo dài 20 phút theo quy định của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, mỗi tiết học cách nhau 5 – 7 phút giải lao. Và trong thời gian học, giáo viên không chỉ đơn thuần giảng bài mà nên có các hoạt động bài tập cho trẻ, giúp trẻ rời xa máy tính. Đồng thời, Ban giám hiệu mỗi trường cần định kỳ dự giờ các tiết học để quan sát giáo viên giảng và có điều chỉnh phù hợp nếu như giáo viên hiểu sai chủ trương và có phương pháp dạy chưa chuẩn với công văn của Sở và Phòng Tiểu học”.

Theo thầy Hoàng: “Trẻ không nên học quá 20 phút/tiết học và tối đa chỉ nên học 4 tiết/buổi”.

Còn đối với chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy online, tiến sĩ Vũ Thế Dũng đã đưa ra một số lời khuyên để giúp các bậc làm cha, làm mẹ có phương pháp khoa học hơn khi quản lý trẻ học online tại nhà: “Phụ huynh nên đón nhận việc con học online tại nhà một cách bình tĩnh & tích cực. Tuy nhiên, các ba mẹ không nên theo dõi con quá sát sao, dễ khiến con bị áp lực, căng thẳng trong tiết học, điều quan trọng là tôn trọng giờ học của con, quan sát con học từ xa và tạo không gian riêng cho con trong thời gian học. 

“6 tháng vừa qua đủ để chúng ta thấy việc online, hay học online thực sự là cần thiết, do đó phụ huynh nên tạo điều kiện cho con tham gia thêm các khóa học online để nâng cao kỹ năng mềm, phát triển năng khiếu cũng như có cơ hội giao lưu, kết thêm nhiều bạn mới tăng thêm mối quan hệ xã hội từ nhỏ, ngay cả khi ở nhà, và tôi thấy POPS Kids Learn là nền tảng học trực tuyến rất phù hợp cho con trẻ không chỉ giai đoạn này mà còn có thể áp dụng trong tương lai, theo xu thế học online của thời đại.” – Tiến sĩ Vũ Tiến Dũng chia sẻ thêm.

Đi qua gần 60 phút tập đầu tiên, các chuyên gia, khách mời của chương trình đã có những chia sẻ, giải đáp giúp cha mẹ hiểu hơn về xu thế học online, trấn an tinh thần ngày con trở lại trường và tư vấn những phương pháp, khóa học trực tuyến hiệu quả để con đảm bảo phát triển IQ, EQ ngay cả trong giai đoạn tránh dịch, ở nhà.

Series Talkshow POPS KIDS PARENT TALK – TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA hứa hẹn sẽ mang đến cho các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh những kinh nghiệm quý báu, giải pháp gần gũi, dễ dàng áp dụng để chúng ta có hành trang tốt hơn, giúp con em phát triển toàn diện trong thời kỳ học online tại nhà.

POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia là chuỗi chương trình đối thoại trực tuyến giữa các chuyên gia và các bậc phụ huynh, nhằm chia sẻ cũng như tư vấn, giải đáp các thắc mắc phát sinh từ đời sống gia đình, đặc biệt là giáo dục con cái trong những ngày giãn cách xã hội của các bậc, làm cha, làm mẹ.
Chương trình do POPS tổ chức với sự tham gia hợp tác cùng các cơ quan, đơn vị giáo dục tại Việt Nam. Số đầu tiên với chủ đề Học sinh học trực tuyến và trở lại trường sau giãn cách đã được phát sóng trực tiếp vào lúc 20h00 ngày 25/10 (Thứ 2) trên các nền tảng thuộc POPS Kids.
Mời quý độc giả xem lại tại đây!

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *