Dàn diễn viên ‘Những Nẻo Đường Phù Sa’ 27 năm trước qua lời kể của đạo diễn

14:58 | 17/01/2024

Đạo diễn Trần Ngọc Phong bộc bạch về khoảng thời gian làm phim “Những nẻo đường phù sa” – bộ phim đình đám hồi thập niên 90.

Những Nẻo Đường Phù Sa là bộ phim truyền hình nổi tiếng của hai đạo diễn Châu Huế và Trần Ngọc Phong, phát sóng vào năm 1997. Phim có độ dài hơn 50 tập, khắc họa hành trình và số phận của những người trẻ giai đoạn năm 1930-1950.

Phim được xem là một phần ký ức của khán giả về vùng đất Nam bộ. Sức hút của phim còn đến từ dàn diễn viên: Thiệu Ánh Dương, Quyền Linh, Hồng Ánh, Diễm My 6X…

Cảnh trong phim “Những nẻo đường phù sa” (Ảnh: Chụp màn hình).

Mới đây, trong cuộc trò chuyện cùng phóng viên Dân trí, đạo diễn Trần Ngọc Phong hiếm hoi nhắc về kỷ niệm làm Những nẻo đường phù sa cách đây 27 năm.

Theo đạo diễn, bộ phim này đã giúp sự nghiệp của rất nhiều diễn viên đi lên. Sau phim, Quyền Linh, Hồng Ánh, Huỳnh Anh Tuấn hay Trịnh Kim Chi đều trở thành những ngôi sao màn ảnh.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong nói thêm: “Chúng tôi thường gọi các diễn viên trong phim là “thế hệ vàng” của màn ảnh. Sau này, họ đều theo nghề, trở thành những người rất giỏi và làm nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân…

Những nẻo đường phù sa cũng chính là thanh xuân của những người thực hiện. Chúng tôi có biết bao ngày đồng cam cộng khổ bên nhau, rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây, thậm chí ở trong rừng sâu.

Phải nói là thế hệ diễn viên thời đó rất máu lửa, hết mình với vai diễn. Họ không quan tâm cát-xê, cũng không ngại phải đóng phim ở những nơi xa xôi, hẻo lánh. Tôi tự hào vì bản thân đã trải qua một thời oanh liệt với các diễn viên như thế”, Trần Ngọc Phong nói.

Đoàn phim “Những nẻo đường phù sa” hội ngộ trên sóng truyền hình (Ảnh: Facebook nhân vật).

Theo đạo diễn Trần Ngọc Phong, Những nẻo đường phù sa ra đời trong điều kiện vật chất thiếu thốn, kỹ thuật hạn chế. Tuy nhiên, với ông, đó là những thước phim giá trị vì được dựng lên bằng “tấm lòng” của những người yêu nghề.

Dù có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi làm việc với tâm thế hoàn toàn cống hiến“, Trần Ngọc Phong nói.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong (Ảnh: Facebook nhân vật).

Nam đạo diễn cho biết, thời điểm đóng phim này, Diễm My 6X 35 tuổi và có thành tựu trước đó. Ông mời nữ diễn viên tham gia với tư cách là bạn bè thân thiết.

“Thời đó, Diễm My 6X không chỉ đẹp mà còn rất lăn xả, nhiệt tình và dễ mến”, ông nói.

Diễm My 6X (Ảnh: Chụp màn hình).

Trần Ngọc Phong nhận xét, trước khi rẽ hướng sang MC, Quyền Linh là diễn viên rất máu lửa, quyết liệt. Trong đoàn phim, anh rất hoạt ngôn, vui vẻ và thích pha trò.

Đó cũng là lý do đạo diễn Những nẻo đường phù sa cho rằng việc Quyền Linh rẽ hướng làm MC là một quyết định phù hợp, thuận duyên.

Quyền Linh có tổ ấm viên mãn bên vợ và hai con gái (Ảnh: Chụp màn hình).

Diễn viên Hồng Ánh trong ký ức của đạo diễn là một người hiền lành, dễ mến. Theo ông, từ hồi còn trẻ, Hồng Ánh đã mang tư duy của một đạo diễn.

Trần Ngọc Phong nói thêm: “Dù nhỏ tuổi nhất đoàn nhưng cô ấy không ngại góp ý với đạo diễn hoặc thẳng thắn xin đổi cách diễn cho phù hợp. Hồng Ánh có năng khiếu diễn xuất và sở hữu tư duy nhạy bén.

Rõ ràng khi Hồng Ánh làm đạo diễn, cô ấy đã bộc lộ hết tài năng và năng khiếu bản thân. Thỉnh thoảng, hai anh em gặp nhau vẫn nhắc về những chuyện đó. Chúng tôi mong có cơ hội cộng tác cùng nhau ở một dự án khác”.

Diễn viên Hồng Ánh (Ảnh: Chụp màn hình).

Trịnh Kim Chi góp mặt trong Những nẻo đường phù sa với vai Tuyết – một thôn nữ Nam bộ. Theo Trần Ngọc Phong, thời điểm đóng phim, Trịnh Kim Chi gây ấn tượng bởi tính cách điềm tĩnh, dịu dàng. Đạo diễn nhận định, chính sự chịu khó, tích góp kinh nghiệm đã giúp cô có sự nghiệp rực rỡ sau này.

Trịnh Kim Chi (Ảnh: Chụp màn hình)

Nghệ sĩ Bảo Châu qua lời kể của đạo diễn Trần Ngọc Phong là một cô gái mang vẻ đẹp ngọt ngào, đài cát trong phim. Sau Những nẻo đường phù sa, nữ diễn viên tiếp tục tạo nên dấu ấn mới qua các phim như Con nhà nghèo, Nợ đời, Mùi ngò gai…

Đạo diễn Trần Ngọc Phong và diễn viên Bảo Châu (Ảnh: Facebook nhân vật).

Dù là diễn viên tay ngang nhưng Huỳnh Anh Tuấn trong mắt đạo diễn là người tài năng, nhạy bén. Sau thành công của vai luật sư Nguyễn của Những nẻo đường phù sa, nam diễn viên trở thành “gương mặt vàng” của màn ảnh khi liên tục góp mặt vào các dự án truyền hình nổi tiếng sau đó.

Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn (Ảnh: Chụp màn hình).

Ngoài ra, đạo diễn Trần Ngọc Phong còn bày tỏ sự tiếc nuối khi Thiệu Ánh Dương và Diễm Hương – hai gương mặt nổi bật của Những nẻo đường phù sa – lựa chọn giã từ sự nghiệp diễn xuất.

Diễm Hương “ở ẩn” hơn 20 năm qua (Ảnh: Chụp màn hình).

Sau 27 năm, những ký ức về Những nẻo đường phù sa vẫn in sâu trong tâm thức của đạo diễn Trần Ngọc Phong. Nam đạo diễn bày tỏ mong muốn có cơ hội được tái ngộ đông đủ dàn diễn viên trong phim. Tuy nhiên, ông cho rằng việc này khó thực hiện vì giờ đây mỗi người đều có cuộc sống riêng.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong tâm sự: “Thỉnh thoảng, tôi cũng gặp lại một số diễn viên ở các sự kiện giải trí. Quyền Linh và Huỳnh Anh Tuấn vẫn giữ liên lạc với tôi cho đến hiện tại. Họ cũng hỗ trợ và tham gia các dự án phim sau này của tôi”.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *