Danh ca Lệ Thu cấp cứu vì mắc Covid-19

17:02 | 30/12/2020
Danh ca Lệ Thu được chuyển vào khoa hồi sức tích cực tại một bệnh viện hôm 29/12 để cấp cứu vì suy giảm sức khỏe sau khi nhiễm nCoV.

Gia đình Lệ Thu đang túc trực và lo lắng trước tình hình của nữ danh ca. Người thân của bà đều đang tập trung cầu nguyện và chưa sẵn sàng chia sẻ thông tin thêm về bà.

Danh ca Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng nhưng bà lại lớn lên ở Hà Đông, Hà Nội. Bà là một trong những giọng ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam.

Vào năm 1959, khi đang theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers, do sự khuyến khích của bạn bè, Lệ Thu bước lên sân khấu trình bày nhạc phẩm Dang dở. Ngay sau đó, ông chủ phòng trà đã mời bà kí giao kèo biểu diễn. Cũng từ đó bà lấy nghệ danh Lệ Thu, trong một cuộc phỏng vấn, Lệ Thu chia sẻ: “Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu”. Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi học nhưng một thời gian sau cô quyết định nghỉ học để theo đuổi con đường ca hát.

Tiếng hát của bà tuy không gắn liền với nhạc sĩ nào nhưng trong quá trình theo đuổi sự nghiệp ca hát, bà đã hát rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn… cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954 – 1975 khác.

Danh ca Lệ Thu có thời gian dài hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ định cư vào năm 1980. Tại đây, bà tiếp tục ca hát và thực hiện băng nhạc đầu tiên của mình ở nước ngoài mang tên Hát trên đường sinh tử.

Bích Thủy/Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *