Danh ca Lệ Thu qua đời sau 2 tháng chống chọi Covid-19

10:35 | 03/01/2021
Danh ca Lệ Thu phải nhập viện điều trị Covid-19 trong gần 2 tháng nhưng không thể qua khỏi. Bà vừa qua đời tại một bệnh viện ở Mỹ vào sáng ngày 16/1, hưởng thọ 78 tuổi.

Trước đó, danh ca Lệ Thu dương tính với Covid-19 khoảng một tuần mới nhập viện Orange Coast Memorial ở Fountain Valley, California. Trong suốt quá trình điều trị bệnh, bà từng hồi phục nhưng sau đó diễn biến xấu do tiền sử tiểu đường. Bà không được gặp người thân nhiều ngày, gia đình chỉ nắm tình hình qua bác sĩ để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Sau gần 2 tháng chống chọi với Covid-19, nữ danh ca đã không thể qua khỏi tại bệnh viện Orange Coast Memorial, California, hưởng thọ 78 tuổi. Trên trang cá nhân, Jimmy Nhựt Hà thông báo tin buồn: “Sau một thời gian chống chọi với cơn bạo bệnh, nữ danh ca Lệ Thu đã được Chúa gọi về lúc 7:00pm, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (giờ địa phương tại Mỹ – PV)… Từ đây ‘Nước Mắt Mùa Thu’ sẽ thôi ‘khóc thân phận mình’. Được sự ủy quyền của gia đình , Jimmy sẽ cập nhật ngày giờ tang lễ trong thời gian sớm nhất”.

Danh ca Lệ Thu nguy kịch tại bệnh viện tại Mỹ vì Covid-19

Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1934 tại Hải Phòng nhưng bà trải qua tuổi thơ ở Hà Đông, Hà Nội. Bà là một trong những giọng ca tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam. Tiếng hát của bà tuy không gắn liền với nhạc sĩ nào, song lại có chiều dài sự nghiệp với nhiều ca khúc của các nhạc sĩ như: Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa… cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954 – 1975 khác.

Bà là một trong những giọng ca tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam.

Trước năm 1965, bà được mệnh danh là “giọng ca vàng ròng” hay “vàng mười”. Nhiều người cho rằng, với danh xưng này là do bà chỉ hát ở các phòng trà độc quyền với giá cát-xê ở mức ngất ngưởng. Bà cũng có thời gian dài hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ định cư vào năm 1980.

Tại hải ngoại, bà tiếp tục theo đuổi nghề ca hát. Bà thực hiện băng nhạc đầu tiên mang tên Hát trên đường tử sinh vào năm 1981, tiếp theo là Thu hát cho người… Bà cũng gắn liền với nhiều ca khúc như: Hương xưa, Bản tình cuối, Giáng ngọc, Mùa thu cho em… Năm 2017, danh ca Lệ Thu từng thực hiện đêm nhạc Như là kỉ niệm cùng Tuấn Ngọc tại Việt Nam.

Bà từng chia sẻ, trong suốt 50 năm ca hát của mình, bà đạt được nhiều thứ. Bà nói: “Trước hết là được lòng yêu thương của khán giả, sau nữa là được hát, tức là được nói lên cảm xúc của mình qua âm nhạc. Với tôi, âm nhạc là một phần không thể thiếu của đời sống. Tôi luôn tự hỏi nếu một ngày không có âm nhạc thì tôi sẽ như thế nào. Và tôi không trả lời được”.

Bích Thủy/ Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *