Đạo diễn Kim Ki Duk qua đời vì Covid-19

07:45 | 12/12/2020
Đạo diễn nổi tiếng Hàn Quốc Kim Ki Duk, người từng nhiều lần giành chiến thắng tại các LHP danh giá như: Cannes, Berlin, Venice… vừa qua đời vì Covid-19 ở Latvia.

Đạo diễn Kim Ki Duk được cho là đang tìm mua tài sản ở quốc gia vùng Baltic – Latvia để xin giấy phép cư trú. Trước đó, ông sống tại đây với sự hỗ trợ của đồng nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh ở Latvia.

Đạo diễn Kim Ki Duk được xác nhận qua đời vì Covid-19.

Theo truyền thông Latvia, ông đến quốc gia này ngày 20/11 để mua một căn nhà ở Jurmala – khu nghỉ mát ven biển. Các đồng nghiệp đã cảm thấy lo lắng cho ông khi ông không có mặt trong cuộc họp đã lên lịch trước đó. Họ bắt đầu tìm kiếm ông trong các bệnh viện phát hiện đạo diễn người Hàn đã qua đời sáng 11/12 ở bệnh viện địa phương vì mắc Covid-19.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trả lời báo chí : “Sau khi nhận được tin xấu về ông Kim, cơ quan ngoại giao cũng đang kiểm tra thông tin qua các kênh ngoại giao ở địa phương”. Tới 21h (giờ Hàn Quốc), gia đình Kim Ki Duk xác nhận với truyền thông về việc đạo diễn qua đời ở Latvia.

Ông là đạo diễn người Hàn duy nhất chiến thắng lớn tại các giải thưởng danh giá thế giới.

Đạo diễn Kim Ki Duk sinh năm 1960 tại Bonghwa, Hàn Quốc. Ông bỏ học từ năm 15 tuổi, sau đó theo khóa học về nghệ thuật ở Pháp. Giới phê bình gọi Kim Ki Duk là “quái kiệt điện ảnh” vì lối làm phim, tư duy nghệ thuật khác biệt.

Ông khởi đầu sự nghiệp vào năm 1996 với tác phẩm Crocodile và cũng là đạo diễn Hàn Quốc duy nhất chiến thắng tại ba LHP danh giá bậc nhất thế giới: Cannes, Venice và Berlin. Năm 2004 ông giành giải Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim Samaritan Girl tại LHP Berlin lần thứ 54. Cùng năm, ông nhận giải Sư tử bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim 3-Iron tại LHP Venice.

Năm 2011, ông giành giải Un Certain Regard Prize (Một góc nhìn đặc biệt) tại LHP Cannes với bộ phim Arirang. Năm 2012 ông thắng giải Sư tử vàng tại LHP Berlin với bộ phim Pieta. Và tại LHP Venice 2014, ông được xướng tên hạng mục The Venice Days Best Film Award với tác phẩm One on One. Bộ phim được biết đến rộng rãi của ông phải kể đến Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring (2003).

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *