Đạo diễn Lê Hải Yến bật khóc sau chương trình Chuyến tàu huyền thoại

14:34 | 04/06/2024

Trong thời gian lên ý tưởng, kế hoạch và thực hiện chương trình Chuyến tàu huyền thoại, nữ đạo diễn Lê Hải Yến “căng thẳng” nhưng vẫn luôn dám đương đầu thách thức.

Người kể chuyện bằng trái tim

Người dân và du khách đánh giá cao chương trình nghệ thuật đặc biệt này. Bằng chứng là sau mỗi các tiết mục, tiếng trầm trồ, tràng pháo tay giòn tan liên tục vang lên. Đạo diễn Lê Hải Yến đã thành công đưa khán giả đi từ hết bất ngờ này sang bất ngờ khác, qua từng tiết mục được dàn dựng công phu, chỉn chu.

Qua 90 phút trình diễn đều chạm đến trái tim khán giả, khắc sâu trong lòng mỗi người về lịch sử thăng trầm, hào hùng và những dấu ấn huyền thoại của sông Sài Gòn, của dân tộc.

Theo những chia sẻ trước đó của Đạo diễn Lê Hải Yến, để chuẩn bị cho đêm diễn này, chị và ekip đã ròng rã gần 6-7 tháng trời. Đây là một đề tài rất khó, không ai dám thực hiện vì nó mang tính lịch sử.

Ekip đã cùng nhau tìm kiếm, lên ý tưởng, gặp gỡ trao đổi với các chuyên gia, nhà giáo có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng bàn luận, đóng góp ý kiến, thực hiện hóa lịch sử sống động của dân tộc qua chương trình lần này.

Đạo diễn Lê Hải Yến bồi hồi xúc động sau chương trình.

Đạo diễn Lê Hải Yến nhấn mạnh: “Bản thân là một người vô cùng yêu quê hương, yêu dân tộc. Chính vì thế khi nhận đề tài về lịch sử dù rất khó nhưng vẫn dám đảm nhận thách thức này. Lịch sử chỉ có một và dân tộc cũng chỉ có một, vì thế tôi rất trân trọng và tôn trọng lịch sử”.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, khó khăn lớn nhất để chị thực hiện các tiết mục nằm ở màn “nổ tàu” gây bất ngờ cho khán giả.

“Khi tôi nói và có ý định thực hiện vụ nổ đó, rất nhiều người đã ngăn cản tôi, nói rất khó, rất phiền phức vì phải xin giấy phép khó khăn, có thực sự cần thiết hay không, có giá trị gì hay không,… nhưng tôi quyết tâm sẽ phải thực hiện cho bằng được vụ nổ đó. Bởi vì vụ nổ đó không khác gì cảm xúc dâng trào, cảm xúc bùng nổ nhất, sẽ gây được ấn tượng mạnh, khó quên nhất, truyền tải được mạnh mẽ nhất các thông điệp của câu chuyện trên. Và rồi, tôi và ekip cũng đã thực hiện hóa được”, đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.

Vụ “nổ” tàu gây ấn tượng mạnh cho khán giả có mặt tại hiện trường sân khấu.

Ước mơ được thực hiện thành công

“Tôi hạnh phúc thực sự, vỡ òa vì một ước mơ tôi ấp ủ rất lâu đã trở thành hiện thực. Tôi mơ được kể về những nhân vật lịch sử vĩ đại. Tôi rất yêu và ngưỡng mộ những câu chuyện về Bác”, đạo diễn Lê Hải Yến đầy tự hào khi nhắc đến lịch sử, đến Bác Hồ.

Đối với Chuyến tàu huyền thoại, nữ đạo diễn đã dùng hình thức kể chuyện thông qua 2 nhân vật là người ông (do “ông già Nam bộ” – NSƯT Mạnh Dung đảm đương) và người cháu (do bé Gia Huy đảm đương), thể hiện sự tiếp nối các thế hệ.

Dưới ánh trăng, 2 ông cháu đi dạo trên cây cầu, nhìn về phía dòng sông. Người cháu bắt đầu hỏi và người ông bắt đầu kể.

Cách thực hiện như thế tuy không mới nhưng lại gần gũi, lắng đọng cảm xúc, dẫn dắt người xem đi đến từng giai đoạn trong chính câu chuyện thông qua lời kể đó của hai ông cháu để ngắm nhìn những chuyến tàu kia đã đi vào lịch sử, văn hóa và trở thành huyền thoại của dân tộc Việt Nam như thế nào.

Đạo diễn Lê Hải Yến không kiềm được cảm xúc hạnh phúc khi gửi lời cảm ơn đến với mọi người.
“Chúng tôi đã gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện và trước khi chương trình diễn ra, trời mưa to gió lớn. Với đại kịch bản quá nhiều chương, màn, cảnh, chúng tôi nỗ lực thực hiện mọi thứ trong sự tính toán cực kỳ khoa học. Và quả thực là những ngày qua chúng tôi đã làm việc với 500% sức lực. Thật tuyệt vời là hôm nay chúng tôi đã được ủng hộ bởi các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *