Đe dọa bỏ giải, chế ảnh băng rôn, “quay lưng” phản đối, tiếp theo sẽ làm gì?

19:26 | 29/07/2020
Câu chuyện Nam Định FC bị “thổi méo” lại khiến dư luận cả nước tiếp tục dậy sóng sau khi Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ đã có những phát ngôn đe dọa bỏ giải, các CĐV lại có những hành động “quá khích” - quay lưng phản đối, đem băng rôn in hình trưởng Ban trọng tài kèm dòng chữ phản cảm. Người hâm mộ cả nước đang tự hỏi đội bóng này sẽ làm điều gì tiếp theo để hả hê cơn thịnh nộ.

Câu chuyện “trọng tài xử ép” không phải là trường hợp hiếm gặp tại các giải đấu quốc tế. Tại Việt Nam, V-League được xem là hệ thống giải đấu bóng đá hàng đầu, đang ngày càng được nâng cao về chất lượng cũng như sự chuyên nghiệp nhưng vẫn không tránh khỏi vấn đề nêu trên. Điển hình như trong trận Hải Phòng trọng tài đã có những pha xử ép Nam Định FC, với 4 sai lầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả chung cuộc, tuy trận đấu vẫn kết thúc nhưng trong ồn ào bức xúc. Liên tục là “nạn nhân” từ các sai lầm đến từ trọng tài, đã có những nghi ngờ được đặt ra. Nam Định hết trận này đến trận khác luôn chịu phần thiệt trong các quyết định từ phía trọng tài dẫn đến những hành động đi theo chiều hướng tiêu cực nhất.

Đỉnh điểm câu chuyện, trận đấu giữa Sài Gòn FC vs Nam Định FC thuộc vòng 10 V.League, trọng tài chính Mai Xuân Hùng đã “thổi méo” khiến đội bóng Nam Định chịu thất bại sau khi bỏ qua 2 tình huống dẫn đến phạt đền. Sau trận đấu, Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ đã có những phát ngôn thiếu chuyên nghiệp. Đồng thời, các CĐV đã có những hành động “quá khích” như quay lưng phản đối, đem băng rôn in hình ông Dương Văn Hiền kèm dòng chữ phản cảm. Những hành động này đã khiến hình ảnh bóng đá nước nhà trở nên xấu xí trước bạn bè quốc tế.

Hàng loạt băng rôn “phản cảm” xuất hiện dày đặt trên khắp khán đài.

Đe dọa bỏ cả giải đấu vì bị xử ép?

Con giun xéo lắm cũng quằn, sau trận đấu, GĐKT của CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ đã bức xúc tới mức phát ngôn: “Nếu vẫn bị xử ép, CLB Nam Định chấp nhận bỏ V.League”. Dù không biết phát ngôn này sẽ tạo sức ép lên ban trọng tài giải đấu hay không, tuy nhiên sẽ không có chuyện Nam Định bỏ giải đấu. Bởi những gì GĐKT CLB Nam Định nói là phát ngôn mang tính cá nhân trong bối cảnh đang chịu nhiều ức chế. Phát ngôn bỏ giải đã là phản ứng thiếu chuyên nghiệp chứ chưa nói đến hành động thiếu chuyên nghiệp – bỏ giải.

GĐKT Nguyễn Văn Sỹ tuyên bố bỏ giải vì cho rằng bị xử ép.

Hành động xấu xí trên khắp khán đài?

Câu chuyện không dừng lại khi những hình ảnh xấu xí nhất, phản cảm nhất lại xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia. Cho rằng đội nhà bị các trọng tài xử ép trong các trận đấu gần đây, CĐV Nam Định đã có hành động quay lưng lại sân thi đấu khi đến sân Thiên Trường xem trận Nam Định gặp Becamex Bình Dương. Người hâm mộ cả nước từng chỉ trích hành động quay lưng không bắt 11m của thủ môn Minh Nhựt nhằm phản đối trọng tài trong trận đấu giữa trận TPHCM gặp Long An ở vòng 6 V.League mùa giải 2017, hành động này đã bị các tờ báo lớn của quốc tế như GOAL.com101greatrgoalsEurosport đưa tin với những từ ngữ châm biếm “kỳ quái, điên rồ, lố bịch” để miêu tả trận đấu gây tranh cãi này. Vậy hành động quay lưng đến từ khắp các khán đài phải chăng đang khiến hình ảnh giải đấu quốc gia ngày càng xấu đi trong mắt quốc tế?

Đều quay lưng, vì sao Minh Nhựt bị chỉ trích, còn CĐV Nam Định thì không?

Bên cạnh hành động “quay lưng” phản đối, các CĐV Nam Định đã trưng các băng rôn “phản cảm” khắp các khán đài sân Thiên Trường đã xuất hiện nhiều băng rôn in hình ông Dương Văn Hiền, trưởng ban trọng tài. Bởi liên tục bị xử ép, các băng rôn do CĐV Nam Định trưng ra đều có nội dung yêu cầu “vô lý” khi cho rằng ông Dương Văn Hiền – người chịu trách nhiệm cao nhất về công tác trọng tài, nên từ chức.

Không xuống sân bắt chính nhưng liên quan đến “trọng tài” sẽ bị chỉ trích?

Thậm chí, những dòng chữ phản cảm chỉ trích cá nhân ông Hiền “tao có nghề ghi âm” ẩn ý nhắc lại câu chuyện trước đây cũng liên quan đến công tác trọng tài giải đấu và ông Trần Mạnh Hùng (khi còn giữ chức là phó chủ tịch HĐQT VPF) và để bảo vệ mình ông Hiền đã có ghi âm để làm bằng chứng. Các CĐV Nam Định đang khiến đội bóng “con cưng” xấu đi trong mắt người hâm mộ cả nước?

Tạo sức ép lên ban trọng tài?

Tại các giải bóng đá lớn tại Anh như Premier League, dù có cả công nghệ VAR – Video Assistant Referee (công nghệ hỗ trợ trọng tài) nhưng các sai lầm vẫn xảy ra tại mỗi vòng đấu. Có điều, tại các giải đấu chuyên nghiệp việc trọng tài mắc lỗi lại không bị can thiệp như tại V.League. Có thể thấy, với sức ép đến từ nhiều phía ban trọng tài đã treo còi trọng tài Mai Xuân Hùng, đến cả giải đấu lớn như tại Champions League danh giá, trọng tài Tom Henning Ovrebo đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi bỏ qua đến 4 quả 11m và hàng loạt tình huống có lợi khác dẫn đến đội bóng bị “thổi méo” bị loại.

Dù là vết nhơ lớn nhất tại sân chơi cao nhất lục địa già, sau trận đấu các cơ quan quản lý bóng đá cũng đã thừa nhận sai lầm nhưng trọng tài này vẫn không bị treo còi bất cứ trận nào dù sức ép rất lớn từ phía BLĐ đội bóng cũng như người hâm mộ. Bởi trong các trận đấu quyết liệt và kịch tính trọng tài cũng chỉ là con người. Vậy câu chuyện gây sức ép lên trọng tài, ban trọng tài sau mỗi trận đấu sẽ tiếp tục đến bao giờ hay sẽ trở thành tiền lệ tại giải đấu này?

Trên Fanpage CLB đã đăng những hình ảnh xấu này, phải chăng truyền thông CLB đang cổ xúy cho hành động trên?

Trên thực tế, trong các trận đấu đã qua của V.League 2020, tổ công tác trọng tài đã mắc nhiều sai sót, và sự trùng hợp này lại xảy ra nhiều lần tại đội bóng thành Nam khiến đội bóng chịu rất nhiều thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, ban trọng tài cũng đã ra nhiều án phạt để xử lý vị vua áo đen mắc lỗi này, trọng tài Mai Xuân Hùng đã bị “treo còi” 3 trận với “sức ép dư luận” đã tăng lên thành 6 trận, trước đó Vũ Phúc Hoan và Mai Xuân Hùng cũng lần lượt bị treo còi 3 và 4 trận. Đây là hình phạt nặng nhằm xoa dịu cơn giận đến từ làn sóng phẫn nộ của các CĐV. Việc các trọng tài mắc lỗi đáng trách và đã phải nhận những án phạt không hề nhẹ. Vậy nên, việc phát ngôn thiếu chuyên nghiệp, hay những hành động quay lưng về phía sân thi đấu và trưng băng rôn “phản cảm” phản đối cá nhân ông Dương Văn Hiền là không đẹp, có ý bôi nhọ và xúc phạm cá nhân.

Những hành động trên đã làm xấu đi bản chất tốt đẹp nhất của bóng đá. Phải chăng một đội bóng đang vì sự “chính đáng” của sự thật lại có quyền làm xấu hình ảnh giải đấu do các đội còn lại xây dựng? Sẽ là hành động gì tiếp theo sau những hình ảnh xấu xí đang diễn ra tại giải đấu cao nhất của một quốc gia.

Quang Thịnh/TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *