Đồng hành cùng con em khai trường trong mùa dịch Covid

21:18 | 17/09/2021

Tháng 9 là mùa tựu trường, việc triển khai học và đồng hành cùng con em mình học tập trực tuyến được tất cả các bậc phụ huynh và nhà trường quan tâm, chính vì vậy Câu Chuyện Cuộc Sống của THVL1 dành thời lượng 4 số phát sóng để giúp khán giả có thêm thông tin về vấn đề này.

Trò chuyện trực tuyến: Kết nối thầy trò trong thời điểm giãn cách

Khi đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, phần lớn các quốc gia đã thông báo đóng cửa trường học tạm thời, ảnh hưởng đến hơn 91% học sinh trên toàn thế giới – khoảng 1,6 tỷ trẻ em và thanh niên. Khi ấy, người trẻ, người trưởng thành và người chăm sóc phải học tập và làm việc tại nhà, đồng thời tập thích nghi với cách sống mới này. Điều này cần đến sự đồng thuận và phối hợp giữa gia đình, thầy cô và các em học sinh.

Trong số phát sóng “Trò chuyện trực tuyến: Kết nối thầy trò trong thời điểm giãn cách”xuất hiện nhiều chia sẻ của phụ huynh, các em học sinh và thầy cô giáo về việc “kéo dần khoảng cách” để các em có thể làm quen với hình thức học online cũng như có thể làm quen với không khí học tập, giao lưu với thầy cô, bạn bè. Điều này không khó khăn với bậc học THCS khi học sinh đã có thể sử dụng các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc học nhưng lại là một thách thức rất lớn cho nhiều em học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Có nhiều giải pháp đã được đưa ra từ các cơ sở giáo dục như tạo các lịch học ban đầu trực tuyến cố định. Bước đầu để các em có thể làm quen với giờ giấc học tập mới, cách thức học tập mới cũng như làm quen với thầy cô, bạn bè trong lớp. Nhiều trường cố gắng soạn thảo trước kịch bản dạy học theo tiêu chí sinh động, vui nhộn và có thêm trò chơi, chia lớp theo sỉ số nhỏ hơn để học sinh có hứng thú tham gia, thầy cô cũng dễ dàng để theo dõi, chăm sóc đến từng em. Để những điều trên được diễn ra suôn sẻ không thể thiếu sự đồng hành của phụ huynh trong việc phối  với thầy cô giáo một cách rất nhịp nhành. Các thông tin của chương trình đã cho thấy sự nỗ lực của nhiều phía trong việc tạo mọi điều kiện cho học sinh tiếp cận với việc học online một cách hiệu quả nhất.

“Vỡ lòng” online của con trẻ – thách thức của phụ huynh?

Nhiều phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 không khỏi băn khoăn và lo lắng làm thế nào cho con thích nghi với việc học online ngay năm học đầu tiên của bé. Bởi ở độ tuổi của con, cần có sự chỉ bảo, uốn nắn từng nét chữ, chỉnh từng tư thế… Nếu phải học online, tất cả chỉ dừng lại qua lời giảng của cô giáo trên màn hình nhỏ. Chia sẻ trong chương trình, một số phụ huynh cho rằng, một trong những việc khó khăn nhất khi dạy online cho trẻ lớp 1 đó là rèn sự tập trung và nề nếp bởi trẻ vừa ở bậc mầm non lên nên vẫn giữ thói quen cũ, chưa có sự quy củ, tự giác. Thao tác của học sinh lớp 1 rất chậm, nhiều bố mẹ ngồi cạnh sốt ruột, có thể hỗ trợ hoặc làm hộ.

Chưa kể, các con học online nếu không có sự hỗ trợ của người lớn sẽ gặp nhiều khó khăn. Việc này có thể gây xáo trộn sinh hoạt gia đình, khi các bậc cha mẹ có thể vất vả hơn, khi vừa bận rộn công việc online, vừa hỗ trợ con học bài. Có thêm nhiều yếu tố khách quan khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng học của các em như đường truyền Internet yếu khiến việc nghe thấy tiếng thầy cô bị chập chờn, bị out ra khỏi phần mềm đang học, hoặc thiết bị học tập quá nhỏ (ví dụ nhà không có laptop, máy tính bàn có màn hình lớn mà chỉ có điện thoại cầm tay).

Số phát sóng “Vỡ Lòng online” đã mang đến cho phụ huynh khá nhiều giải pháp cho vấn đề này như thông tin về Kho học liệu số của Bộ GD- ĐT để hỗ trợ cho việc học trực tuyến. Phụ huynh cũng cần xác định rằng với hoàn cảnh như hiện nay không thể có tư tưởng “trăm sự nhờ thầy cô” được mà phải trở thành một giáo viên dạy kèm, phụ giảng hỗ trợ cho con của mình. Việc trao đổi với thầy cô để có thêm cách đưa các bài học cho con trẻ thông qua các sinh hoạt trong gia đình cũng là cách để các em ghi nhớ kiến thức. Phụ huynh cũng cần lưu ý không để con một mình sử dụng các thiết bị điện hay ở nhà một mình khi đang học trực tuyến.

Hơn 3 tháng đầy căng thẳng của dịch bệnh, Chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống do công ty giải trí Vietcom phối hợp với kênh THVL1 phát sóng luôn dành nhiều nội dung tích cực để hỗ trợ phụ huynh đồng hành cùng con em trong năm học 2021-2022 đặc biệt này cũng như làm thế nào để thích nghi với cuộc sống trong bối cảnh mới. Đón xem các số tiếp theo của Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích, cập nhật cho cuộc sống.

Link chương trình: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/tro-chuyen-truc-tuyen-ket-noi-thay-tro-trong-thoi-diem-gian-cach/

Link chương trình: https://thvl.vn/tag/cau-chuyen-cuoc-song/

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *