Drama quy mô quốc tế: Mỹ cấm TikTok, TikTok kiện Mỹ, VNG kiện TikTok

06:00 | 26/08/2020
TikTok kiện Mỹ vì Mỹ cấm ứng dụng trên hoạt động tại quốc gia này. Cùng lúc đó, VNG kiện Tiktok và yêu cầu Tiktok bồi thường 221,5 tỉ đồng vì vi phạm bản quyền.

Đại diện VNG cho biết, vào ngày 10/08 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã thụ lí đơn kiện của Công ty cổ phần VNG đối với TikTok Inc. Theo đó, VNG cáo buộc TikTok đã lồng ghép vào các video nhiều bài nhạc do Zing (VNG) sở hữu bản quyền.

Dẫn từ một báo cáo của Zing, có tổng cộng khoảng 150 bản ghi âm mà Zing giữ quyền sở hữu và khai thác được sử dụng trong hơn 11 triệu video trên ứng dụng và website của TikTok.

VNG chính thức khởi kiện TikTok.

“VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các đoạn nhạc lấy từ Zing khỏi ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221,5 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”, đơn kiện viết.

Những vấn đề cụ thể được nguyên đơn VNG yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn TikTok bao gồm: Chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền, cụ thể là gỡ bỏ toàn bộ các video có chứa các đoạn nhạc cắt từ bản Zing khỏi ứng dụng TikTok và website TikTok.com; Xin lỗi công khai VNG vì đã có hành vi vi phạm bản quyền, xâm phạm quyền tài sản của VNG dưới hình thức Thư xin lỗi và thư này được đăng tải trên website Tiktok.com và báo Vnexpress.

Cùng với đó, VNG yêu cầu TikTok bồi thường 221,5 tỷ đồng.

Cũng theo VNG, trước khi chính thức khởi kiện, vào tháng 6/2019, phía VNG đã gửi thư khuyến cáo đến TikTok, song nền tảng mạng xã hội video này vẫn không gỡ các bài nhạc được VNG khẳng định là vi phạm. Điều này dẫn đến việc kiện tụng được xem như “giọt nước tràn ly” giữa hai bên.

Vụ kiện hiện đang được Tòa án Nhân dân TP. HCM thụ lí. Theo một văn bản được gửi từ Tòa án, trong vòng 15 ngày nhận được thông báo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải nộp cho tòa văn bản ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập.

Sau khi bị VNG kiện thì Tiktok đã khởi kiện chính phủ Mỹ. Cụ thể, vào ngày 24/8 vừa qua, TikTok đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì bị cấm hoạt động ở quốc gia này. Trong bài đăng trên blog, TikTok lập luận rằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng 8 đã tước đi quyền của công ty trong việc chứng minh họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc, cũng như không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trump ký sắc lệnh cấm TikTok.

Trong đơn kiện, TikTok và công ty mẹ ByteDance muốn chính phủ Mỹ ngăn Trump thực hiện lệnh hành pháp đã ký ngày 6/8. Vụ kiện hiện được trình lên tòa án liên bang Los Angeles, đề cập đích danh Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Bộ trưởng Thương mại Mỹ – Wilbur Ross.

“Chúng tôi không xem nhẹ việc kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như quyền của toàn bộ nhân viên”, TikTok viết, “Sắc lệnh đe dọa các hoạt động của chúng tôi tại Mỹ, điều này có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc làm và gây ra tổn hại không thể khắc phục với hàng triệu người Mỹ khác khi họ sử dụng ứng dụng để giải trí, kết nối và sinh kế hợp pháp, đặc biệt trong đại dịch này”.

Trước đó, Nhà Trắng bày tỏ lo ngại về nguy cơ an ninh đối với các công ty Trung Quốc như Huawei, WeChat hay TikTok. Ngày 6/8, Donal Trump ra sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với ứng dụng này. Lệnh cấm có hiệu lực sau 45 ngày. Một tuần sau, ông tiếp tục ký lệnh hành pháp cho riêng ByteDance, yêu cầu công ty này phải thoái vốn hoạt động sau 90 ngày tại Mỹ, cũng như xóa mọi dữ liệu của người Mỹ mà TikTok đã thu thập từ trước đến nay.

Hiện TikTok đã cung cấp cho chính phủ Mỹ “lượng tài liệu khổng lồ” để giải thích các hoạt động bảo mật của TikTok. Còn đối với vụ kiện của VNG, đến nay TikTok vẫn chưa có phản hồi hay động thái gì.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *