Fans Việt của Lưu Vũ bị chỉ trích vì xem thường chủ quyền đất nước

17:19 | 02/06/2021
Chỉ vài ngày trước, trên Twitter Việt Nam xuất hiện 2 top trending với hàng chục nghìn bài viết có gắn hashtag "#Protect_ LiuYu" và "#We_love_ LiuYu". Được biết, LiuYu là tên phiên âm của một nam thần tượng Trung Quốc - Lưu Vũ, nổi tiếng nhờ chương trình truyền hình "Sáng tạo doanh 2021". Tại Việt Nam, số người hâm mộ của Lưu Vũ khá đông đảo, vậy nên các top trending kia mới được đẩy mạnh trên mạng xã hội Twitter đến thế.

Việc hâm mộ, thần tượng và “đu” idol này sẽ không có gì đáng nói nếu như Lưu Vũ không 2 lần chia sẽ bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp mà chính phủ Trung Quốc đơn phương vạch ra, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với khẩu hiệu đi kèm hình ảnh đường lưỡi bò sai trái: Trung Quốc – một phân cũng không thể thiếu, Lưu Vũ rất kiên quyết bảo vệ lý tưởng của đất nước anh ta mà không mảy may bận tâm đến luật pháp quốc tế, thậm chí là người hâm mộ quốc tế của anh ta.

Tuy nhiên, các fans Việt của Lưu Vũ hầu như cũng không quan tâm đến sự việc anh ta đã chia sẽ thứ bản đồ ngang ngược nuốt trọn 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta. Họ từng gay gắt tuyên bố vào thời điểm Lưu Vũ còn là thực tập sinh cho “Sáng tạo doanh” như sau: Dù biết Lưu Vũ từng share đường lưỡi bò, nhưng vẫn quyết ủng hộ anh cho bằng được, sẽ đi làm kiếm tiền để donate cho thần tượng debut!

Quả nhiên fan Lưu Vũ nói được làm được, khi trong thời gian phát sóng “Sáng tạo doanh”, họ đã kêu gọi donate được hàng trăm triệu đồng ủng hộ anh debut. Sự việc này đã gây tranh cãi suốt một khoảng thời gian dài, cùng với những “phi vụ” donate khác cho các idol Trung Quốc từng chia sẽ đường lưỡi bò như Triệu Tiểu Đường, Tiêu Chiến,… đều nhận không ít chỉ trích.

Sự “ngây thơ” của các fan không dừng lại ở đó. Sau khi các hashtag “#Protect_ LiuYu” và “#We_love_ LiuYu” đều có hàng chục nghìn tweet trên Twitter, nhiều người vì quá bức xúc đã đáp trả lại bằng cách đẩy top trending hashtag: “#Saynotoninedashline_LiuYu” (dịch: nói không với đường chín đoạn) và “#HoangSaTruongSa_belongtoVietNam” (dịch: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam) – các hashtag này cũng đạt gần 40.000 lượt tweet, thậm chí hashtag “#Saynotoninedashline_LiuYu” còn trở thành chủ đề nổi trội ở Twitter Việt Nam.

Không ít fan của Lưu Vũ đang kêu gọi rộng rãi trên khắp các diễn đàn nhằm tăng cường lượng hashtag để “át” đi những hashtag khẳng định chủ quyền, và cho rằng những hashtag đó “mang ý đồ xấu”.

“Cuộc chiến mạng xã hội” trên không chỉ gây chú ý với người dùng mạng Việt Nam mà còn nhận đưuọc sự quan tâm của những người sử dụng Twitter quốc tế. Nhiều người cũng tỏ ra khó hiểu, buồn cười, thậm chí là bất lực với những fan cuồng mê idol mà xem thường chủ quyền đất nước, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Họ sẵn sàng đối đầu với bất cứ ai phản đối lý tưởng “đu” idol của họ một cách không thể nào mù quáng hơn.

Đây cũng là dịp một số người dùng mạng Trung Quốc lợi dụng sự việc đang nổi để tuyên truyền sai lệch chủ quyền, văn hóa của Việt Nam.

Một tài khoản Twitter tiếng Trung viết: “Mong rằng Cá viên Việt Nam (biệt danh của fan Lưu Vũ) thực sự thích Lưu Vũ. Ấn tượng của tôi về Việt Nam là họ ăn trộm văn hóa truyền thống của chúng ta, đặc biệt là Hán Phục. Mong rằng một ngày nào đó Lưu Vũ có thể cho cá viên Việt Nam thực sự hiểu và tôn trọng văn hóa truyền thống của chúng ta”.

Nhiều bạn fan của Lưu Vũ khi bị chỉ trích sẽ chống chế bằng câu cửa miệng: “nghệ thuật thì liên quan gì đến chính trị”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận”. Nếu theo dõi sự phát triển của nền nghệ thuật Trung Quốc, chúng ta không khó nhận ra, nhiều năm gần đây họ đã tận dụng triệt để văn hóa nghệ thuật bằng cách thông qua các bộ phim truyền hình, sách vở, truyện tranh,… cố gắng lồng ghép hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. Họ sử dụng nghệ thuật như một thứ công cụ tuyên truyền, vẽ nên lịch sử và địa lý sai lệch khiến không ít bạn trẻ Việt Nam vì quá cuồng thần tượng mà đã mắc cái bẫy này, quay lại đặt nghi vấn về sự đúng đắn trong sứ mệnh bảo vệ Chủ quyền của Việt Nam.

Túc Mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *