FapTV: Sai lầm khi làm hài trên câu chuyện đau thương của lịch sử

19:03 | 12/05/2021
Cái hài nhẹ nhàng và tinh tế nhất thường là những miếng hài trong đời sống thường nhật, chúng dễ thấm và đi sâu vào lòng người hơn bao giờ hết. Song, FapTV có lẽ đã "mạo hiểm" khi làm hài trên một câu chuyện lịch sử có thật!

Bộ phim “Đất phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (chuyển thể từ tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi) công chiếu năm 1997 có lẽ đã trở thành tuổi thơ của không ít khán giả điện ảnh Việt. Bộ phim là câu chuyện cuộc đời những người nông dân chất phác, bình dị trong bối cảnh loạn lạc dưới sự đàn áp “bất nhơn” của bọn thực dân Pháp, cường hào và địa chủ.

Người nông dân nghèo quanh năm làm lụng nhưng luôn phải đối mặt với bọn cướp đất, cướp lúa, để rồi chính thời cuộc ấy đưa họ trở thành những người nông dân khởi nghĩa. Bộ phim có yếu tố lịch sử khi tái hiện lại sự kiện có thật: vụ thảm án đồng Nọc Nạng (năm 1928) ở tập 9.

Ảnh cắt từ phim

Ngày ấy, gia đình Mười Chức từ nơi khác đến khai phá đất rừng U Minh để sinh cơ lập nghiệp. Song, bọn địa chủ và cường hào, ác bá nào có để yên. Chúng dẫn cò lính đến chiếm đoạt ruộng đất và cướp hết sản vật. Các anh em nhà Mười Chức vái lạy người mẹ già để đi tử chiến với chúng. Nhưng trong tay họ là cuốc và giáo, trong tay chúng là súng và đạn. Cuộc phản kháng kết thúc đẫm máu bằng 5 mạng người nhà Mười Chức.

Hiện nay, khu vực xảy ra thảm kịch cùng với mộ phần những người tử chiến đã trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia để tưởng niệm và tôn vinh tinh thần trỗi dậy đấu tranh chống thực dân Pháp của nông dân Nam Bộ.

Xem đoạn phim tại:

https://youtube.com/watch?v=ladXqrWHvV0&feature=share

Trong phim, vụ án được tái hiện một cách ám ảnh, bi thương, khiến người xem không cầm được nước mắt. Thậm chí chỉ cần nghe khúc nhạc phim, nhiều khán giả cũng đã não nề, thổn thức, đan xen giữa sợ hãi, xót xa và thù hận.

Vậy mà, nhóm hài FapTV lại remake thước phim kinh điển ấy và đăng tải trên facebook ngày 9/11/2020 với một phiên bản hài “nham nhở” có nội dung là màn “bắn” tiếng Anh qua lại giữa những người nông dân được cho là gia đình Mười Chức với bọn địa chủ và thực dân. Clip khai thác yếu tố hài bằng việc xây dựng các nhân vật không hiểu tiếng Anh nhưng lại “chửi bừa”, thành ra “chửi bậy”.

Bên dưới bình luận hiều khán giả phải nhận xét: “Giễu cợt lịch sử!”, “Lấy lịch sử đẫm nước mắt của dân tộc ra làm hài, quá sai lầm!”, “Thiếu gì chủ đề hài mà phải phỉ báng bộ phim đẹp đẽ, bất hủ như vậy, không có gì hay ho!”, “Lố lăng quá, đoạn phim này cho dù làm hài cũng không bao giờ có thể cười được, chỉ có đau thương và nước mắt!”, hay “Quê hương tôi mà họ làm hài xúc phạm như thế!”…

Bên cạnh đó, một số khán giả cho rằng không nên quá khắc khe vì kịch bản remake của FapTV khá lạ và sáng tạo.

Tuy nhiên, phải thừa nhận chủ đề làm hài không hề thiếu, để tránh bị mất điểm trước công chúng FapTV nên chọn lọc nội dung kỹ càng. Nếu quả thực yêu thích các sự kiện dân tộc thì nên đầu tư chỉn chu, trau chuốt ngôn từ và hình ảnh, xây dựng những miếng hài tinh tế, sắc bén thay vì clip hài ngớ ngẩn không mang lại giá trị nhân văn nào, ngược lại còn làm mất đi sự thiêng liêng của lịch sử.

Và thử hỏi, liệu hậu nhân của gia đình Mười Chức đã tử chiến ấy sẽ thấy vui khi thấy sự hi sinh dũng cảm của ông bà mình bị cợt nhả trong một tác phẩm hài?

Những tấm gương kiên cường đấu tranh ấy chỉ nên được nhắc đến với lòng tôn vinh và cảm thương vì đã biểu hiện sâu sắc sự anh dũng đấu tranh cũng như tinh thần bất khuất của dân ta bao đời nay!

Anh Đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *