Fashion show thổ cẩm Hương rừng sắc núi – Điểm nhấn của Hoa khôi Du lịch 2020

08:35 | 18/11/2020
Họp báo công bố fashion show chủ đề Hương rừng sắc núi diễn ra vào ngày 27/11 tới.

Fashion show Hương rừng sắc núi nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần II năm 2020, diễn ra vào lúc 13g ngày 27/11/2020 và là điểm nhấn quan trọng nhất, nâng tầm cho các sản phẩm thổ cẩm ứng dụng. Toàn bộ sưu tập chủ yếu sử dụng chất liệu thổ cẩm do các nghệ nhân khắp nơi dệt bằng tay và đặc biệt có sự góp mặt của nhà thiết kế Lý Quí Khánh, Valentine Vân Nguyễn và Diego Chula sáng tạo nên 3 phong cách khác nhau.

BTC đã đầu tìm mua vải thổ cẩm trong hơn 6 tháng với hơn nửa tỷ đồng cho 3 bộ sưu tập lần này.

Để có đủ chất liệu thổ cẩm cho các nhà thiết kế hoàn thiện 3 bộ sưu tập với chủ đề chung Hương rừng sắc núi, Ban tổ chức đã đầu tư hơn nửa tỷ đồng cho việc mua vải thổ cẩm. Những chuyến đi mua vải đã được thực hiện ròng rã hơn 6 tháng qua, đến tận nhà các nghệ nhân ở khắp mọi vùng miền, chọn lựa và đặt hàng riêng các sản phẩm.

Được biết, show thời trang này đã được BTC Lễ hội Văn hoá Thổ cẩm Việt Nam 2020 giao trọng trách cho đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm. Đạo diễn Hiếu Tâm nổi tiếng qua các show thời trang lớn tại Việt Nam như: Vietnam International Fashion Week, Thủy Nguyễn và đặc biệt là show Sixdo của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.

Người đẹp trong trang phục được may trên vải thổ cẩm truyền thống.

Tỉnh Đắk Nông là một trong những tỉnh thành hiếm hoi còn lại của cả nước Việt Nam có được nhiều không gian rừng nguyên sơ nhất. Nơi đây cũng nổi bật với văn hóa thổ cẩm truyền thống trong đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào người Tây Nguyên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông các hoạt động dệt vẫn được duy trì để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày và phục vụ khách tham quan du lịch. Trong cuộc sống hay trong những dịp lễ, Tết, nghỉ lễ truyền thống của dân tộc, người dân vẫn mặc những trang phục truyền thống, qua đó, góp phần tuyên truyền, khuyến khích người dân gìn giữ và phát huy giá trị của trang phục truyền thống của dân tộc.

Qua show thời trang, BTC hy vọng quảng bá văn hóa, trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số một cách rộng rãi.

Trong bối cảnh hiện nay, xu hướng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc người đang diễn ra mạnh mẽ nên xu hướng Việt hóa hoặc Âu hóa đang diễn ra với cấp độ chóng mặt. Những bộ trang phục truyền thống đang dần bị thay thế bởi quần tây, quần bò, áo sơ mi…

BTC lễ hội với mong muốn quảng bá về văn hóa, trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số, tiềm năng và thế mạnh phát triển các giá trị văn hóa dân tộc của Đắk Nông trong cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển với bạn bè trong nước và quốc tế. Chính vì thế, BTC đã cố gắng vượt mọi khó khăn để tổ chức một buổi trình diễn thời trang ngoài trời, giữa rừng và đẳng cấp sánh ngang các thương hiệu toàn cầu trên thế giới từng thực hiện.

Đại diện BTC chia sẻ biết: “Nếu đưa buổi trình diễn thời trang ra ngoài trời và vào không gian thiên nhiên thật sự đều phải đối diện với những thách thức lớn về thời tiết, không gian quá rộng, thời gian và khách mời tham gia sự kiện…

Chưa kể việc toàn bộ show diễn phải được sử dụng một bởi một lực lượng máy quay phim bí mật để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Một trong những khó khăn quan trọng nhất chính là công tác hậu cần, tổ chức cũng như kinh phí để thực hiện show diễn tại không gian lớn này”.

Một số người đẹp nổi bật sẽ trình diễn trong fashion show sắp tới.

Đây cũng là dịp để tỉnh Đắc Nông nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền thông qua các chính sách cụ thể để định hướng phát triển nghề dệt thổ cẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thành lập được các tổ hợp tác xã dệt thổ cẩm, làng nghề dệt truyền thống, góp phần tạo điều kiện công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Từ đó, xây dựng thương hiệu thổ cẩm các dân tộc Đắk Nông để phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế gia đình, địa phương nói riêng.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *