Giám khảo gameshow truyền hình: Biến tướng và không còn “chất”

09:48 | 08/05/2021
Trong những năm gần đây, Gameshow truyền hình mọc lên như nấm và đã là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi khán giả Việt. Để có được một lượng fan hùng hậu và sự ủng hộ của đông đảo khán giả, nhiều gameshow đã không tiếc mời nhiều nghệ sĩ có tên tuổi làm ban giám khảo. Tuy nhiên, những người thực hiện nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” nhiều nhưng có “chất”?

Bên cạnh những yếu tố nội dung, thí sinh thì thành phần ban giám khảo, huấn luyện viên luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công… hay thất bại của một show truyền hình thực tế. Họ chính là những người “cầm cân nảy mực”, có chuyên môn và kiến thức sâu rộng để dẫn dắt chương trình và tìm ra tài năng mới phù hợp với tiêu chí đặt ra.

Nhưng dường như cái định nghĩa giám khảo này không còn phù hợp với các chương trình truyền hình thực tế. Ngồi ở “ghế nóng” hôm nay, người đóng vai giám khảo phải thỏa mãn các yêu cầu khác của khán giả: Một nhà xã hội học, một nhà tâm lý và phải biết cách trình bày trước đám đông. Nếu không thích nghi, họ sớm bị loại khỏi chương trình và tất nhiên các nhà sản xuất khác không còn quan tâm đến.

Dù không đúng chuyên môn nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn ngồi ờ vị trí ban giám khảo

Có thể nói, ngồi tại vị trí giám khảo đòi hỏi cần có chuyên môn cao, dạn dày kinh nghiệm, nhưng với gameshow hiện nay thì đa phần là người trẻ và họ bị cho là “chưa đủ tầm về chuyên môn”. Thực sự khó hiểu khi Phương Mỹ Chi (Á quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên) mới 12 tuổi nhưng đã được mời vào vị trí giám khảo chương trình Cùng nhau tỏa sáng hay các người mẫu, hoa hậu như Trương Thị May, Thanh Mai, Thu Hoài trở thành giám khảo Hãy nghe tôi hát. Bên cạnh đó là nghệ sĩ Trấn Thành và Trường Giang là những cái tên xuyên suốt đảm nhận vị trí chủ nhà trong chương trình Giọng ải giọng ai. Không thể phủ nhận tài năng của Trấn Thành và Trường Giang ở lĩnh vực hài và được nhiều người mến mộ, nhưng để hai danh hài phán xét về giọng hát, chuyên môn thanh nhạc hay các diễn xuất trong trình diễn thì đó thật là một điều khó hiểu.

Phương Mỹ Chi dù chỉ 12 tuổi nhưng đã được mời vào vị trí giám khảo chương trình Cùng nhau tỏa sáng
2 diễn viên hài Trường Giang, Trấn Thành làm chủ nhà trong một gameshow âm nhạc

Trên sóng truyền hình Việt đã và đang dày đặc chương trình giải trí thu hút người xem, trong đó phải kể đến: Cười xuyên Việt, Giọng hát Việt, Rap Việt, Nhân tố bí ẩn, Thách thức danh hài, Cười xuyên Việt, 7 Nụ cười xuân… Ở hầu hết các chương trình này đều có thành phần ban giám khảo là các nghệ sĩ được khán giả yêu thích. Giám khảo tại các gameshow cũng thường “chạy vòng quanh”, có mặt ở rất nhiều chương trình như: danh hài Hoài Linh, Việt Hương, Đại Nghĩa, Thu Trang, Tiến Luật, Hương Giang… và hai nhận vật tham gia nhiều chương trình nhất gọi tên Trấn Thành và Trường Giang. Mỗi chương trình có sự góp mặt của Trấn Thành và Trường Giang đều nhận được sự quan tâm của đông đảo khản giả.

Thế những không phải chuyện gì cũng suôn sẻ, việc hai nghệ sĩ xuất hiện quá nhiều ở các chương trình đã làm khán giả phát “ngấy”, cứ mở tivi là thấy những gương mặt quen thuộc. Nhà sản xuất tất nhiên biết khán giả chán khi chương trình lạm dụng nghệ sĩ. Thế nhưng vì sao các nghệ sĩ hài được mời thường xuyên? Câu trả lời thường là: bởi nghệ sĩ có tài ứng biến linh hoạt, nhanh nhẹn và có duyên và điều được tiết lộ “ngầm” là dễ dàng xin tài trợ.

Người ngồi ở vị trí ban giám khảo bên cạnh sự nổi tiếng thì đi đồng với những tai tiếng. Nhiều giám khảo của gameshow truyền hình liên tiếp những scandal không đáng có. Gần đây nhất, Trấn Thành, Trường Giang đã bị khán giả phản ứng gay gắt khi cho đi “nụ cười bạc triệu” để một thí sinh thi diễn hài với bài hát toàn vần “đa” và ẵm ngay 150 triệu. Nhiều ý kiến nhận xét cho rằng giám khảo quá nhạt, hài nhảm cũng có thể kiếm tiền…

Trước làn sóng dữ dội này và cũng vì làm mới mẻ chương trình, Thách thức danh hài đã “thay máu” hoàn toàn ban giám khảo. Hay bộ tứ “cờ cá ngựa” xuất hiện với sự ồn ào như cái chợ tại Giọng ải giọng ai, kèm với đó là sự lố lăng, kém duyên. Bên cạnh đó, cuộc tranh cải nảy lửa của cộng đồng mạng khi Dế Choắt trở thành Quán quân của Rap việt khiến những vị ban giám khảo không thể ngồi yên.

Nhóm “Cờ cá ngựa” bị nhận xét là ồn ào, làm lố

Việc ban giám khảo các cuộc thi biến tướng và xuống cấp về chất lượng đã khiến nhiều khán giả thất vọng, không tiếp tục ủng hộ chương trình. Thế nhưng, vấn đề không chỉ nằm tại nhà sản xuất mà còn cần phải sự vào sự lên án mạnh tay của cộng đồng mạng để những gameshow truyền hình đi đúng với kim chỉ nam và chất lượng được cải thiện.

Hồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *