Giáo sư Mỹ bị ChatGPT vu cáo quấy rối tình dục

17:52 | 10/04/2023

Giáo sư ngành luật Jonathan Turley bị ChatGPT đưa vào danh sách những học giả từng quấy rối người khác, dù ông hoàn toàn vô tội.

Mọi chuyện bắt đầu khi giáo sư luật Eugene Volokh thuộc Đại học California đặt câu hỏi với ChatGPT rằng tình trạng giảng viên quấy rối tình dục có phải vấn đề tại các trường luật ở Mỹ hay không. “Hãy đưa ít nhất 5 ví dụ, kèm theo trích dẫn từ các bài báo liên quan”, ông yêu cầu ChatGPT.

AI đưa ra 5 phản hồi với đầy đủ chi tiết thực tế và trích dẫn nguồn tin. Nhưng khi Volokh kiểm tra, ba phản hồi là thông tin sai, trích dẫn các bài viết không có thật từ Washington Post, Miami Herald và Los Angeles Times. Tên của Turley xuất hiện trong danh sách đó.

Phản hồi cáo buộc ông Turley có những bình luận quấy rối và cố đụng chạm một học sinh trong chuyến đi Alaska. Ông khẳng định chưa từng có chuyến đi trên, cũng như không hề dạy tại ngôi trường mà ChatGPT đưa ra.

logo-bing-google-va-chatgpt-hien-thi-tren-smartphone..jpg
                                                Logo Bing và ChatGPT hiển thị trên smartphone.

ChatGPT đã dẫn nguồn từ một bài đăng trên Washington Post vào năm 2018. Tuy nhiên, tờ báo này và ông Turley khẳng định, chưa từng có bài nào như vậy. “Khi lần đầu nhìn thấy nó, tôi nghĩ điều này thật khôi hài. Nhưng sau khi ngẫm nghĩ lại, nó mang ý nghĩa đe dọa hơn”, vị giáo sư viết.

Những gì ông trải qua là điển hình về các cạm bẫy đi kèm AI như ChatGPT, vốn gây sốt trong thời gian gần đây. Chúng có thể làm được nhiều thứ và trò chuyện tương tự con người, nhưng cũng có khả năng đưa ra hàng loạt thông tin sai lệch, thậm chí tự bịa ra dữ liệu để bảo vệ cho lập luận của mình.

Chưa có biện pháp kiểm soát cụ thể với những AI như ChatGPT, Bing và Bard, nhưng chúng đã bắt đầu được tích hợp rộng rãi trên Internet. Sự phổ biến của AI như vậy đã đặt ra hàng loạt lo ngại về nguy cơ phát tán tin giả, cũng như các câu hỏi rằng, ai phải chịu trách nhiệm khi chatbot đưa ra câu trả lời sai trái.

Trước đó, nhóm Future of Life Institute do tỷ phú Elon Musk tài trợ đã kêu gọi hoãn chương trình phát triển AI trong 6 tháng, Reuters cho hay.

Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối của các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI), khi cho rằng nhóm của ông Musk đang quá tập trung vào những kịch bản tiêu cực mà công nghệ này mang lại.

Theo Báo Công lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *