Giới trẻ Việt: khoan dung với thần tượng nhưng hững hờ với chủ quyền đất nước!

08:56 | 07/05/2021
Nếu như các nghệ sĩ gốc Trung: Victoria - Tống Thiến, Lay - Trương Nghệ Hưng (EXO), Mạnh Mỹ Kỳ, Ngô Tuyên Nghi, Trình Tiêu, Kyulkyung - Chu Khiết Quỳnh (PRISTIN),... bị cư dân mạng Hàn Quốc chỉ trích kịch liệt vì chia sẽ bài viết liên quan chiến tranh Nam - Bắc Triều; thì nhóm nhạc Hàn BTS cũng vướng phải một làn sóng tẩy chay đến từ netizen Trung Quốc vì một phát ngôn được cho là 'động chạm' đến người Trung có liên quan đến cuộc chiến tranh Triều Tiên này. Còn tại Việt Nam, khi bị thần tượng xem thường chủ quyền biển đảo, các bạn trẻ fan Cbiz lại tỏ thờ ơ, thậm chí bênh vực họ.

Có lẽ mọi người đã từng nghe qua “Đường lưỡi bò”, nhưng không hẳn tất cả đều biết nó. Đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương vẽ nên. Nó xuất phát từ Vịnh Bắc Bộ của nước ta chạy dài xuống phía Nam, đi qua vùng biển của Malaysia, Philippines rồi vòng lên phía Đông Nam Đài Loan. Và nghiễm nhiên, nó bao bọc luôn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta một cách láo xược. Tòa trọng tài quốc tế về Luật biển đã bác bỏ đường lưỡi bò phi lý. Để chống đối phán quyết đó, idol Trung Quốc đồng loạt chia sẻ đường lưỡi bò lên mạng xã hội Weibo, Instagram,… làm dấy lên làn sóng tẩy chay kịch liệt của một bộ phận fan Việt.

Yêu sách Đường lưỡi bò Trung Quốc tự vẽ nên là phi pháp

Vậy mà, chỉ vài năm trôi qua, sự việc này dường như không còn đủ sức ảnh hưởng đến quan niệm đu idol của giới trẻ. Trên facebook dễ dàng bắt gặp nhiều fanpage của các ca sĩ, diễn viên Trung Quốc từng chia sẻ đường lưỡi bò có lượt tương tác rất cao. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn tiến hành kêu gọi donate cho các nghệ sĩ ấy, không mảy may nghĩ đến họ đã xem thường chủ quyền Việt Nam, xem thường luật pháp quốc tế, xem thường lương tri thế giới ra sao!

Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, Dương Tử, Lưu Vũ, Triệu Tiểu Đường… đều là những thần tượng Trung Quốc từng share đường lưỡi bò, thậm chí còn kèm caption chối tai “Trung Quốc – một phân cũng không thể thiếu!”. Vậy mà, với sự “vô tư, hồn nhiên và tâm hồn yêu nghệ thuật” của mình, fan Việt liên tục kêu gọi donate, dùng tiền mua sản phẩm của các nhãn hàng mà idol làm đại diện.

Dương Tử chia sẻ đường lưỡi bò với thông điệp “Đụng tới Trung Hoa gần xa cũng giết!”

Theo ước tính, một fanpage của Lưu Vũ – thực tập sinh “Sáng tạo doanh” mùa 4 với hơn 90 nghìn follower đã kêu gọi gần 2 tỷ đồng cho thần tượng, fanpage của Triệu Tiểu Đường – thực tập sinh “Thanh xuân có bạn” mùa 2, kêu gọi donate khoảng 900 triệu.

Lưu Vũ
Triệu Tiểu Đường

Buồn cười hơn, cô Triệu Tiểu Đường khi tham gia chương trình, vì để có sự ủng hộ của fan Việt mà ẩn đường lưỡi bò trên trang cá nhân, sau một thời gian mới hiện lên. Dù bị thần tượng chơi xỏ và đối xử tráo trở, song các fan Việt của cô vẫn đang hâm mô nhiệt tình. Đến nỗi, một tài khoản quá bức xúc đã để lại bình luận châm biếm như sau: “Việt Nam bây giờ giàu quá, có của ăn của để, dư tiền để mua thêm lưỡi bò!”

Hay sự việc nhân kỷ niệm 3 năm khai máy một bộ phim do Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác đóng, một nhóm fan của 2 diễn viên này đã lên kế hoạch để trình chiếu gương mặt của 2 nam idol lên màn hình lớn ngoài trời Vincom Nguyễn Chí Thanh trong 7 ngày liên tiếp (12 – 18/4/2021), từ 18 đến 23 giờ mỗi ngày (giờ cao điểm). Mặc dù ý tưởng này không được thực hiện, nhưng đề nghị trình chiếu 2 thần tượng ủng hộ đường lưỡi bò giữa thủ đô Hà Nội vào tháng Tư lịch sử của dân tộc là không thể chấp nhận được!

Tiêu Chiến
Vương Nhất Bác

Các bạn trẻ sẵn sàng ngồi hàng giờ trước màng hình máy tính chỉ để bảo vệ idol mỗi khi thấy tin tức họ chia sẽ đường lưỡi bò bị nhắc lại. Để bênh vực thần tượng, nhiều bạn trẻ biện minh: “Họ yêu đất nước họ, có gì sai!”, “Nghệ thuật và chính trị không liên quan, tôi vẫn sẽ yêu và support cho idol mình!”,…

Phải thừa nhận, ai cũng có quyền yêu và tự vào về tổ quốc của mình, thần tượng Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Nhưng xin đừng quên, đường lưỡi bò là phi pháp, kẻ dung túng cho cái sai trái thì không một luận điệu nào có thể bao che và biến họ thành người đúng được. Lợi dụng sự nổi tiếng, tầm ảnh hưởng để truyền bá, xuyên tạc lịch sử biển đảo, nhận vơ chủ quyền của nước khác, sử dụng nghệ thuật như thứ công cụ lót đường chính trị,… đây vốn không phải là nghệ thuật đơn thuần.

Fan quốc tế của họ sẽ nghĩ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Một bộ phận giới trẻ ở Việt Nam có thể bị đầu độc tư tưởng từng ngày, từng giờ đến lúc hoàn toàn bàng quan trước các tuyên bố của Trung Quốc về Hoàng Sa, Trường Sa. Nếu chúng ta dễ dãi đối với họ, lịch sử sẽ bị viết sai dần trong tiềm thức!

Nếu như các nghệ sĩ gốc Trung: Victoria – Tống Thiến, Lay – Trương Nghệ Hưng (EXO), Mạnh Mỹ Kỳ, Ngô Tuyên Nghi, Trình Tiêu, Kyulkyung – Chu Khiết Quỳnh (PRISTIN),… bị cư dân mạng Hàn Quốc chỉ trích kịch liệt vì chia sẽ bài viết liên quan chiến tranh Nam – Bắc Triều; thì nhóm nhạc Hàn BTS cũng vướng phải một làn sóng tẩy chay đến từ netizen Trung Quốc vì một phát ngôn được cho là “động chạm” đến người Trung có liên quan đến cuộc chiến tranh Triều Tiên này. Còn tại Việt Nam, khi bị thần tượng xem thường chủ quyền biển đảo, các bạn trẻ fan Cbiz lại tỏ vẻ thờ ơ, thậm chí bênh vực họ.

Đáng buồn hơn, nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân vào giai đoạn thành công nhờ bài hát “Tự tâm” mà được fan Trung biết đến. Song, anh chàng lặp tức xóa đi bài viết phản đối đường lưỡi bò trên trang cá nhân với lý do: “Không muốn các bạn fan Trung đau lòng!” mà không biết hoặc cũng có thể giả vờ không biết người hâm mộ tại Việt Nam của anh vô cùng thất vọng về anh.

Nguyễn Trần Trung Quân

Quả thật, chúng ta không có quyền gượng ép người khác phải làm theo ý mình. Nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền phản ánh cái sai và mạnh dạn tẩy chay bất cứ thành phần nào đang lan truyền sai lệch chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa. Nghĩ về 64 chiến sỹ đã anh dũng hi sinh trong trận chiến đảo Gạc Ma năm 1988, nhìn lại thực trạng, nếu lại tiếp tục dung túng cho những kẻ nhận vơ biển nước nhà thì thật sót xa!

Anh Đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *