Giữa đợt tranh cử, Trump và phu nhân Melania mắc Covid-19

14:58 | 02/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania dương tính với Covid-19. Hàng loạt sự kiện vận động tranh cử phải huỷ bỏ.

Ngày 1/10, thông tin Tổng thống Donald Trump và phu nhân mắc Covid-19 được chính Trump công bố trên Twitter: “Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình cách ly và hồi phục ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua điều này”.

Trên trang cá nhân, Trump thông báo về việc mắc Covid-19.

Trump nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với cố vấn thân cận

Tổng thống Trump cho biết ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã bắt đầu quá trình tự cách ly sau khi Hope Hicks – cố vấn thân cận của ông – được xác nhận nhiễm vi rút.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania.

“Bất kỳ ai từng tiếp xúc với Hope Hicks trong thời gian gần đây nên tự cách ly ở nhà và không nên đi bất cứ đâu. Đó là chính sách y tế cộng đồng thông thường”, Tiến sĩ William Schaffner tại Đại học Vanderbilt nói với CNN hôm 1/10.

MSNBC đã công bố danh sách một số người gần đây có chuyến đi với Hope Hicks. Danh sách này bao gồm nhiều thành viên trong gia đình Tổng thống Trump, trong đó có các con của ông như Eric Trump, Lara Trump, Tiffany Trump, Jared Kushner.

Hope Hicks từng hoạt động trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và trở thành trợ lý thân cận, được Trump coi như con gái sau khi ông trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cô từ chức Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng vào tháng 2/2018 nhưng đã trở lại làm cố vấn cho ông Trump hồi đầu năm nay.

Tổng thống Trump và trợ lý thân cận Hope Hicks, người cũng mắc Covid-19.

Nhiễm Covid-19 ảnh hưởng đến quá trình tranh cử?

Việc cách ly có thể ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn nước rút. Ông Trump vẫn đang tích cực vận động tranh cử và có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với cử tri tại các bang.

Ngoài ra, ứng viên đảng Cộng hòa cũng chuẩn bị đối mặt với 2 cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Joe Biden trong tháng này, trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Bên cạnh đó, theo lịch trình dự kiến, ông Trump sẽ tham dự một sự kiện gây quỹ tại khách sạn của ông ở Washington và di chuyển tới Sanford, Florida để vận động tranh cử vào ngày hôm nay (2/10). Tuy nhiên, các sự kiện này đã bị huỷ.

Theo lịch trình mới, ông Trump sẽ chỉ có một cuộc trao đổi qua điện thoại về việc “hỗ trợ người cao tuổi dễ bị tổn thương trước Covid-19”.

Tình hình sức khoẻ của Trump và phu nhân ở thời điểm hiện tại

Sean Conley – bác sĩ của Tổng thống Trump – cho biết cả Tổng thống và phu nhân đều khỏe mạnh. Hai người vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình trị bệnh.

“Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe mạnh ở thời điểm hiện tại, và họ có kế hoạch vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình hồi phục. Đội ngũ y tế Nhà Trắng và tôi sẽ tiếp tục theo dõi cẩn trọng và đánh giá cao bất kỳ sự ủng hộ nào từ các chuyên gia và tổ chức y khoa uy tín nhất của Mỹ dành cho Nhà Trắng”, ông Conley cho biết, “Tôi mong đợi Tổng thống tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình mà không có sự gián đoạn nào trong lúc chờ hồi phục, và tôi sẽ thông báo liên tục cho các bạn về những diễn biến tiếp theo”.

Các nhà lãnh đạo thế giới mắc Covid-19

Donald Trump không phải nguyên thủ đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19. Trước đó, hồi tháng 7, Tổng thống Bolivia Jeanine Anez thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng xác nhận mắc Covid-19.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *