Google Doodle tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam  

11:30 | 28/09/2020
Google đưa biểu tượng đặc biệt thay thế tạm thời biểu tượng trên trang chủ từ 0 gờ ngày hôm nay 28/9 để tôn vinh bộ môn nghệ thuật cải lương nhân ngày Giỗ tổ Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch).

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hoá, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle. Theo đó, Google mong muốn truyền tải thông điệp liên quan đến nghệ thuật cải lương đến với nhiều khán giả Việt trong nước và quốc tế, đặc biệt là giới trẻ. Đồng thời, trong giai đoạn sân khấu gặp nhiều khó khăn, hoạt động một phần giúp khơi dậy niềm tự hào, động lực giúp các nghệ sĩ cải lương cảm thấy yêu nghề hơn.

Biểu tượng được Google thay tạm thời để tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Trong biểu tượng thay thế tạm thời của Google bao gồm những hình ảnh dụng cụ âm nhạc như: đàn bầu, đàn cò, đàn kìm, đàn tranh, đàn tỳ bà, sáo, ghi-ta phím lõm. Việc thể hiện cả dàn nhạc nhằm làm nổi bật những nét độc đáo riêng của cải lương so với các loại hình tương tự khác. Bên cạnh đó, Goolge cũng mong muốn tôn vinh cả những nhạc công thầm lặng đã góp phần giúp cải lương đi vào lòng công chúng.

Dịp này, Google đã kết hợp với Đài Truyền hình TP HCM (HTV) đưa các vở cải lương kinh điển lên nền tảng YouTube và giới thiệu vở diễn tiêu biểu trọn vẹn đến cộng đồng không chỉ trong nước mà tới cả kiểu bào trên thế giới.

Chiến dịch tôn vinh cải lương này nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình đến từ các nghệ sĩ, những nhà sáng tạo nội dung có sức ảnh hưởng trên YouTube.

NSND Bạch Tuyết có nhiều hoạt động hưởng ứng việc Google tôn vinh cải lương.

NSND Bạch Tuyết thực hiện một video chia sẻ hành trình sự nghiệp, tình yêu với cải lương và để tôn vinh những nghệ sĩ xây dựng, gìn giữ và phát triển cải lương Việt Nam.

NSƯT Kim Tử Long cũng cho biết, anh sẽ thực hiện một video để mừng ngày giỗ tổ nghiệp. Vlogger Khoai Lang Thang thực hiện clip khám phá loại hình nghệ thuật truyền thống này khi thăm những đoàn hát nổi tiếng, lắng nghe những câu chuyện của các nghệ sĩ khu vực miền Tây trên trang YouTube gồm 1,4 triệu người đăng ký.

Tham gia chương trình tôn vinh nghệ thuật cải lương có các nghệ sĩ gạo cội như: NSND Kim Cương, NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, MSƯT Lê Thiện, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Ngọc Khanh, NS Mỹ Chi, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc… Ngoài ra, Chi Pu, Diệu Nhi, Phương Mỹ Chi… cũng là sẽ những cái tên góp mặt trong chiến dịch lần này hướng đến giới trẻ.

Được biết, từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodle tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như: Ngày Nhà giáo Việt Nam, tết Trung thu, tết Nguyên Đán, ngày Quốc Khánh; các nhân vật đặc biệt nổi tiếng như: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà thơ Xuân Quỳnh, hoạ sĩ Bùi Xuân Phái…

P. Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *