Harry Lu và phát ngôn “đi vào lòng đất”

08:57 | 14/05/2021
Mặc dù đã để lại bình luận xin lỗi vì phát ngôn sai, nhưng nhiều khán giả Việt vẫn rất bức xúc, cho rằng anh chàng không hiểu gì kiến thức lịch sử Việt Nam

Cụ thể, trong một sự kiện tuyên truyền tại Đài Loan, khi được truyền thông phỏng vấn về kế hoạch trong Ngày của Mẹ, Harry Lu đã có phần trả lời sai lệch về chế độ mẫu hệ như sau: “Ở Việt Nam, về cơ bản, tôi cũng sẽ đưa mẹ đi ăn, sau đó tặng hoa. Nhập gia tùy tục, vì Việt Nam là đất nước theo chế độ mẫu hệ nên bất kỳ ngày lễ nào liên quan đến phụ nữ, mọi người đều coi trọng và tặng hoa”.

Anh chàng còn giải thích thêm: “Nếu như không tặng hoa tức là sẽ xảy ra chuyện lớn. Việc tặng hoa là vô cùng quan trọng!”

Harry Lu trong sự kiện tại Đài Loan

Khi được phóng viên hỏi thêm: “Xảy ra chuyện thì giải quyết thế nào?”, anh chàng đáp: “Không dám nói, mỗi người có một cách xử lý riêng”.

Bài báo sau đó được Harry Lu đăng tải trên fanpage của mình. Hầu hết khán giả Việt tỏ ra phẫn nộ, bức xúc trước thông tin sai lệch mà anh chàng đã nói trước truyền thông. Rất nhiều người yêu cầu anh nên đính chính thông tin lại một cách chính xác vì quan ngại bạn bè quốc tế sẽ nghĩ sai về văn hóa Việt Nam. Hơn nữa có người còn lo sợ động đồng người Việt tại Đài Loan, đặc biệt là các cô dâu Việt, sẽ bị hiểu lầm và có thể chịu thiệt thòi.

Bên cạnh đó, không ít người hâm mộ tỏ ra thất vọng về Harry Lu bởi kiến thức cơ bản về Việt Nam anh chàng cũng phát biểu sai:

“Bố mẹ anh làm việc ở Việt Nam, anh cũng sống và làm việc ở Việt Nam. Cả nhà anh kiếm tiền trên đất nước Việt Nam. Vậy mà một tí kiến thức về văn hóa Việt Nam anh cũng không rành. Mời anh lên báo đính chính câu nói: Việt Nam là chế độ mẫu hệ…!”

”Cộng đồng người Việt ở Đài Loan đã không được coi trọng rồi, không nên tuyên truyền những thông tin sai sự thật!”

“Mong anh sớm đính chính lại tin tức, Việt Nam không theo chế độ mẫu hệ!”

Trong phần bình luận Harry Lu đã lên tiếng xin lỗi như sau: “Hello, thật sự lời phát biểu hôm kia đã sai, ý mình muốn nói là người Việt tương đối coi trọng những ngày lễ liên quan đến phụ nữ, và mình cũng rất thích điều này hi vọng mọi người tặng cho mẹ mình một bó hoa hoặc một món quà. Anyway, thanks for your advise!”

Song, có ý kiến cho rằng dòng bình luận xin lỗi của Harry Lu cũng không có tác dụng gì, trừ khi anh chàng đính chính trước truyền thông như lúc phát biểu trong chương trình. Hiện tại Hary Lu vẫn chưa có thêm động thái nào liên quan đến vụ việc.

Có lẽ nam diễn viên muốn bày tỏ thiện ý về sự yêu thích của mình đối với các ngày lễ của phụ nữ Việt. Tuy nhiên việc phát biểu sai lệch về đất nước mà anh sinh sống như vậy là không thể chấp nhận được. Nó có thể gây ảnh hưởng đến cái nhìn của quốc tế về Việt Nam. Hi vọng anh sớm công khai giải thích với truyền thông về vụ việc gây tranh cãi lần này và cẩn trọng hơn trong các phát biểu liên quan đến lịch sử, văn hóa để tránh dẫn đến sai lầm tai hại.

http://Link báo sự kiện: https://tw.appledaily.com/entertainment/20210501/HCHINIL6WVGZVMITIVRET7TIWA/

Anh Đào (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *