Hậu duệ chúa Nguyễn Phúc Khoát bức xúc khi hoa hậu Hà Kiều Anh tự nhận mình là công chúa đời thứ 7 của triều Nguyễn

12:43 | 29/06/2021
Trên một số diễn đàn mạng xã hội gần đây chia sẽ khá nhiều về thông tin hoa hậu Hà Kiều Anh là công chúa đời thứ 7 của triều Nguyễn cho chính cô thừa nhận, trước thông tin này, Tôn Thất Minh Khôi - hậu duệ của Võ vương Nguyễn Phúc Khoát (vị chúa thứ 8 của nhà Nguyễn) bày tỏ sự không đồng tình và cho rằng quan điểm của Hà Kiều Anh đưa ra rất ngô nghê, thiếu kiến thức, lan truyền thông tin sai sự thật.

Cụ thể, Tôn Thất Minh Khôi đã đăng tải một bài phân tích dài nói về vấn đề này. Anh không ngần ngại đặt ra nghi vấn Hà Kiều Anh đang thay mặt hoàng đế triều Nguyễn để tự phong cô làm công chúa.

Bài đăng trên trang cá nhân của nàng hậu

Hà Kiều Anh viết: “Vua Minh Mạng có Hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông rất có hiếu với mẹ – ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, gọi là Tiệp Phi, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất”.

Với thông tin mà Hà Kiều Anh đưa ra, cô cho rằng sinh mẫu Tuy Lý vương là Tiệp Phi ở hàng nhất giai và nhị giai (bậc nhất và bậc hai) trong cửu giai (chín bậc), nhưng thực chất là Tiệp dư ở hàng lục giai (bậc sáu). Theo đó, Tôn Thất Minh Khôi thẳng thắng chấp vấn liệu Hà Kiều Anh đang thay mặt Hoàng đế và Hoàng Thái hậu triều Nguyễn để đặt thuỵ hiệu, truy thăng cho người quá cố.

Bên cạnh đó, Hà Kiều Anh cũng cho biết, con trai của Tuy Lý vương tên Hương Ngãi (Hường Ngãi), nhưng thực chất theo Đế Hệ thi mà Hoàng đế Minh Mạng viết, đời cháu của vua (hoàng tôn) có chữ lót là Hồng, có thể đọc chệch thành Hường. Nếu là Hương Ngãi thì tên hoàn toàn không đúng.

Hậu duệ chúa Nguyễn phản đối lập luận của nàng hậu

Cũng theo ý kiến của Tôn Thất Minh Khôi, cụ Tuy Lý vương không có người con nào tên là Hường Ngãi, chỉ có 2 người con là Hồng Nhĩ và Hồng Nhã.

Cuối cùng, Hà Kiều Anh kết luận cô cũng được coi là công chúa đời thứ 7 triều nhà Nguyễn. Tuy nhiên, dưới triều Nguyễn, ngay cả con gái của Hoàng đế sinh ra cũng chỉ gọi là Hoàng nữ, chỉ khi được tổ chức lễ sách phong có sách bảo, sách hiệu hẳn hoi thì mới được gọi là Công chúa (chức vị Trưởng Công chúa cũng có thể được phong cho chị em của Hoàng đế, và Thái trưởng Công chúa được phong cho bậc cô dì của Hoàng đế). Theo thông tin hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải, bà cố ngoại của cô họ là Công Tằng Tôn Nữ, tức chắt của vua, thậm chí còn không thể gọi là Công chúa. Vì vậy để nói Hà Kiều Anh là Công chúa đời thứ 7 triều Nguyễn thì không hợp lý.

Trả lời phỏng vấn của Pháp luật và bạn đọc, bác Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ trực tiếp của Tuy Lý Vương Nguyễn Phước Miên Trinh và hiện đang giữ chức Phó phòng Tuy Lý Vương, Hội viên Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Huế, bác cũng cho biết: Không cần nói dài dòng, chỉ nhìn vào mấy dòng cô ấy tự xưng là đủ hiểu. Cô ấy là cháu chắt chút chít chiu… của ông Hoàng Thơ Tuy Lý Vương (tính theo kê khai của cô ấy) là khoảng 7 đời kể từ ngài Tuy Lý (du di tạm cho là ngang chữ Bảo). Chỉ chừng đó thôi thì sao gọi là “công chúa”. Chưa kể, cô ấy kê khai bà cụ cố cố chi đó con của cụ Hường Ngải 洪 艾 (con trai ngài Tuy Lý Vương – Miên Trinh) thì bà phải ngang hàng chữ Ưng (tức là Công Tôn Nữ) thì Hà Kiều Anh cho bà thành Công Tằng Tôn Nữ (tức mới ngang chữ Bửu). Vậy đó là đủ hiểu gia thế của ‘công chúa’ ni rồi.

Xin thưa: Tôi là hậu duệ đời thứ 5 của đức Tuy Lý Vương, và hiện đang là Phó Phòng Tuy Lý Vương. Tôi xin khẳng định: đúng là ngài Tuy Lý Vương – Miên Trinh có một người con trai tên là Hường Ngải (洪 艾) (chứ không phải Ngãi 騃). Bởi vì con cháu ngài Tuy Lý được ban bộ Thảo (艹) để chọn chữ đặt tên cho con cháu. Sơ bộ vài ý kiến đóng góp vô ‘vụ việc’ ‘Giải cứu công chúa’ này. Tóm lại cô Hà Kiều Anh đúng là con cháu có họ hàng… xa xa xa của Phủ Tuy Lý Vương, nhưng là ‘công chúa đời thứ 7’ thì không thể”.

Hiện tại Hà Kiều Anh chưa có phản hồi nào về sự việc này.

Theo Túc Mạch (TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *