Hoa hậu Phương Khánh kể chuyện từng bị phân biệt và gặp bất bình đẳng giới trong giáo dục

22:29 | 09/10/2021

Tập 2 của digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam đã lên sóng lúc 20h thứ Bảy ngày 09/10/2021 trên fanpage Woman Talk Vietnam và kênh youtube UNI NETWORK. Với chủ đề “giáo dục là chìa khóa”, các khách mời đã bày tỏ quan điểm về vai trò của giáo dục và góc nhìn về chuẩn mực để đánh giá một phụ nữ đẹp. 

“VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” là Digital series đầu tiên nằm trong dự án Woman Talk Vietnam do Unimedia phát động trên fanpage Woman Talk Vietnam. Đây là một dự án dài hơi với nhiều hoạt động hướng về phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ bằng những diễn đàn, đối thoại, phần hùng biện hấp dẫn từ những hình mẫu phụ nữ đến từ nhiều thế hệ. Trong đó, Digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” sẽ là chuỗi mở đầu với những cuộc đối thoại hấp dẫn giữa những người phụ nữ bản lĩnh, tự tin và truyền cảm hứng trong các lĩnh vực cuộc sống. Chương trình có sự tham gia đồng hành của IJC – Tôn vinh vẻ đẹp Á Đông.

Bên cạnh việc thảo luận, chia sẻ về những vấn đề xã hội, digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” còn là cổng thông tin tư vấn chính thức cho các thí sinh trên hành trình chinh phục HHHV VN 2021 và khắc hoạ rõ nét chân dung về người kế nhiệm tiếp theo của Hoa hậu Khánh Vân, viết tiếp niềm tự hào vẻ vang hai tiếng Việt Nam tại Miss Universe và lan tỏa các giá trị cộng đồng, lòng nhân ái, sẻ chia và yêu thương.

Tham gia đối thoại trong tập 2 là Á hậu Kim Duyên, đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2021 cùng Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh. Với chủ đề chính “Giáo dục là chìa khóa”, khán giả được dịp lắng nghe những chia sẻ, cái nhìn khác nhau của các khách mời về tầm quan trọng của giáo dục đối với phụ nữ.

Đảm nhận vai trò Host trong tập này là Á hậu Kim Duyên, cô thể hiện sự hoạt náo, năng lượng và khả năng tương tác tốt cùng các khách mời với những chia sẻ thú vị trước chủ đề “Giáo dục là chìa khóa”. Á hậu Kim Duyên hiện đang là Đại sứ đồng hành cùng Room To Read – Tổ chức phi chính phủ hoạt động chính thức trong lĩnh vực giáo dục nhằm cải thiện khả năng đọc, viết và bình đẳng giới trong giáo dục ở các nước đang phát triển.

Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh là đại diện đầu tiên của Việt Nam đăng quang ngôi vị cao nhất tại một trong 4 đấu trường sắc đẹp lớn nhất hành tinh. Sau đăng quang Phương Khánh, nhờ bản lĩnh mạnh mẽ, cô đã và đang thực hiện tốt vai trò và sứ mệnh của mình.

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh là người sáng lập CLB “Đọc sách cùng con”. Cô cũng được biết đến với vai trò là chuyên gia giảng dạy và giáo dục tại Việt Nam. Tiến sĩ cũng dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động tư vấn, hỗ trợ về việc bảo vệ quyền lợi của đối tượng phụ nữ và trẻ em. Sự phát triển toàn diện về trí tuệ, nhân cách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Tất cả các khách mời đều hào hứng với chủ đề của tập 2 “Giáo dục là chìa khóa”. Trước câu hỏi “Môn học yêu thích và sợ nhất ngày còn đi học”, trong khi Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh và Kim Duyên bày tỏ khá thích môn tự nhiên thì Hoa hậu Phương Khánh lại có sở trường ở môn xã hội. Kim Duyên bộc bạch: “Ngày còn đi học, em cảm thấy hứng thú đặc biệt với môn Hóa, môn Sinh, và khá là “sợ” môn tiếng Anh”. Dù sợ nhưng hiện tại bản thân cô cũng đã hiểu rõ tầm quan trọng của nó và cố gắng để trau dồi từng ngày.

Mục đích của việc học là điểm số?

Bắt đầu từ những chia sẻ chân thật xoay quanh những môn học thích và không thích ngày còn đến trường, các khách mời đã đưa ra những quan điểm khác nhau về điểm số. “Điểm số” trong giáo dục được xem là công cụ để đánh giá năng lực của một học sinh. Tuy nhiên, đứng trước thực trạng nhiều người ngày càng chạy đua theo điểm số, Kim Duyên chia sẻ: “Ngày còn nhỏ, ba mẹ thường mong muốn con phải học thật là giỏi, điểm số phải thật cao. Nếu điểm thấp thì sẽ nghĩ con mình học dở, con mình không chú tâm. Việc bị đánh giá dựa trên thành tích, điểm số ở Việt Nam vẫn còn coi trọng quá”. Á hậu cũng thẳng thắn chia sẻ nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam chưa quan tâm đến việc giáo dục cho con em mục đích thật sự của việc học. Thay vì chạy đua theo bảng điểm số thì vai trò của học là để thu nạp, tích lũy kiến thức để hoàn thiện bản thân.

Đồng tình với ý kiến của Kim Duyên, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh cho rằng: “Điểm số là một trong những vấn đề rất lớn trong nền giáo dục Việt Nam. Chạy theo thành tích từ trên xuống dưới, không chỉ riêng mỗi các em nhỏ. Ảnh hưởng từ người lớn sẽ khiến các bạn nhỏ cảm thấy áp lực, không hứng thú với việc học”. Nếu cứ tiếp tục chạy theo điểm số thì không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên sẽ không còn hứng thú với giáo dục.

Hoa hậu Phương Khánh cũng thổ lộ mong muốn giáo dục sẽ thay đổi, thay vì chạy đua theo điểm số thì nên tạo nên các sân chơi, hoạt động thực hành để rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh. Cung cấp thêm những kiến thức tin học, hỗ trợ nền tảng cho việc học đại học, cao học.

Có hay không bất bình đẳng giới trong giáo dục?

Trước câu hỏi liệu “Có hay không bất bình đẳng giới trong giáo dục hiện nay?”, Hoa hậu Phương Khánh đã chia sẻ nhanh câu chuyện mà chính bản thân cô trải qua. “Trước đây, Khánh tạm nghỉ 2 năm để học tiếng Pháp, chuẩn bị giấy tờ sang đó định cư với mẹ. Sau đó, vì trục trặc nên Khánh quyết định đi học trở lại. Tuy nhiên, khi hỏi ý kiến mọi người trong nhà thì nhận được câu trả lời là “Con gái không cần học nhiều đâu, học đến đó được rồi!”. Tuy nhiên, Khánh đã thuyết phục và nói ra nguyện vọng được đi học của mình. Từ đó gia đình mới hiểu vai trò thật sự của việc học và mới đồng ý”. 

Dựa trên câu chuyện của Hoa hậu Phương Khánh, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh cũng nhấn mạnh thêm sự ảnh hưởng của việc truyền thông, giáo dục phụ huynh học sinh về chuyện bình đẳng trong giáo dục, đặc biệt là đối với nữ giới.

Thể hiện sự trăn trở về việc các bé gái ở miền Tây thường có xu hướng bỏ học sớm do điều kiện gia đình khó khăn, Kim Duyên hi vọng có thêm điều kiện để tiếp cận và thay đổi tư tưởng của các em về vấn đề học tập.

Giáo dục là chìa khóa thành công

Các khách mời tham gia đã đưa ra góc nhìn về tầm quan trọng của giáo dục nhưng đứng trước câu hỏi “giáo dục có phải là con đường duy nhất tiến đến thành công?” thì cả ba đều đồng loạt khẳng định “Không”.

“Giáo dục không phải là con đường duy nhất nhưng nó là bàn đạp, là bước đệm quan trọng để tạo nên thành công. Đặc biệt, đối với phụ nữ, ngoài sắc đẹp thì trí tuệ và kiến thức chính là chìa khóa khai mở thành công” – Á hậu Kim Duyên đưa ra cái nhìn về sự thành công của phụ nữ hiện đại. Cô cũng đưa ra mong muốn phụ nữ hiện đại nên nhìn nhận một cách sâu sắc hơn về vẻ đẹp tri thức, sự thông minh. Đó là nhân tố quan trọng giúp phụ nữ hiện đại có được thành công.

Tiếp lời Kim Duyên, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh phân tích thêm tại sao giáo dục lại là chìa khóa, đó là bắt đầu từ những hiểu biết, đặc biệt là hiểu biết về con người, nếu không việc đánh giá vấn đề sẽ bị sai, khiến con người phát triển bị lệnh lạc và ảnh hưởng bởi những tiêu cực của đám đông.

Hoa hậu Phương Khánh cũng đề ra tầm quan trọng của việc “Giáo dục như thế nào để cho các trẻ em nữ, và phụ nữ có sự thay đổi về cái đẹp, chuẩn mực cái đẹp”. Cô đồng ý rằng giáo dục là chìa khóa quan trọng giúp phụ nữ dễ dàng chinh phục thành công, nhưng trước khi làm điều đó thì phụ nữ cần hiểu rõ về vai trò và sức mạnh của giáo dục đối với bản thân mỗi người.

Trước những chuẩn mực để đánh giá một phụ nữ đẹp, Kim Duyên bày tỏ: “Hoa hậu, á hậu thì phải là những người truyền cảm hứng, phải có được nội tại giống như một “Speaker”. Phải mạnh mẽ nói lên quan điểm, bảo vệ điều đó”. Để có được sự tự tin đấy thì hoa hậu, á hậu cần phải học tập để thể hiện thần thái của bản thân, bộc lộ vẻ đẹp của sự tự tin. Hoa hậu nếu chỉ đẹp, chỉ cân đối thì chưa hẳn là “đẹp”.

Bằng kinh nghiệm tại các đấu trường sắc đẹp, Hoa hậu Phương Khánh cho biết “Không có chuẩn mực để định nghĩa một phụ nữ đẹp”. Có thể họ đẹp ở bề ngoài, ở bên trong, ở bất kì một phương diện và khía cạnh nào đó. Mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng, không thể mang vẻ đẹp của mình để so sánh với bất kỳ ai và ngược lại. Càng không thể dùng tiêu chuẩn của riêng mình để đánh giá vẻ đẹp của một ai đó.

Phương Khánh tâm sự: “Ở các cuộc thi hoa hậu hiện tại, họ tìm một người phụ nữ can đảm, có trái tim vì mọi người. Hơn thế nữa, cô ấy phải mạnh mẽ nói ra, truyền cảm hứng đó đến với những người xung quanh”. Thay vì đánh giá cô ấy gầy bao nhiêu, cao bao nhiêu thì mới là đẹp, hãy nhìn nhận và đánh giá những việc cô ấy làm có thật sự tốt hay không.

Kim Duyên cũng liên tục đưa ra những câu hỏi: “Cô ấy làm được gì nếu cô ấy là Hoa hậu?, Cô ấy làm được gì cho cộng đồng?, Cô ấy nói lên được tiếng nói của mình?, Có truyền cảm hứng cho những người sắp gặp?” và đồng ý với hai khách mời rằng, một người phụ nữ đẹp và một hoa hậu mà các cuộc thi tìm kiếm không phải chỉ cần vẻ đẹp bên ngoài, mà còn cần tri thức, khả năng truyền cảm hứng và lan tỏa năng lượng tích cực. Chỉ khi hội tụ đủ vẻ đẹp nội tại và sắc đẹp bên ngoài, cô ấy mới tìm thấy “chìa khóa” của riêng bản thân mình.

Không có chuẩn mực nào dùng để đánh giá phụ nữ, vì “cái đẹp là vô cùng” – Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh nêu rõ quan điểm.

Chia tay với Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, chương trình tiếp tục với những chia sẻ chân thành của các bạn thí sinh năm nay về chủ đề giáo dục. Theo thí sinh Quỳnh Hoa (Hà Nội): “Trong thời đại công nghệ 4.0 thì mọi thứ đều nên được hiện đại hóa. Đặc biệt, cần làm mới phương thức giảng dạy trong giáo dục để thu hút và tạo sự hấp dẫn đối với người học”.

Riêng thí sinh Nam Anh (Tiền Giang) thì bày tỏ quan điểm: “giáo dục ở Việt Nam và các nước khác đều có những ưu, nhược điểm khác nhau”. Nếu ở cương vị là một nhà giáo dục thì bản thân cô sẽ đầu tư phát triển giáo dục thể chất, sức khỏe cho lứa tuổi các em nhỏ. “Ngày càng nhiều hơn những bữa ăn dinh dưỡng cho các em nhỏ, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn bé để các em đủ điều kiện phát triển về sức khỏe, thể chất và tinh thần”.

Là thí sinh của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 và từng có thời gian du học tại Anh, thí sinh Lê Phương Thảo thẳng thắn chia sẻ: “Nhìn nhận thực tế thì giáo dục Việt Nam vẫn còn đặt nặng các môn lý thuyết và thiếu thực hành, môn học trải nghiệm. Nếu được thay đổi thì Thảo mong có thể đưa các môn học thực hành, trải nghiệm vào làm môn học chính”.

Các bạn thí sinh đều nghiêm túc đánh giá, nhận xét chủ đề “Giáo dục là chìa khóa” khá hấp dẫn, đánh đúng vào tâm lý học sinh. Các bạn cũng đưa ra quan điểm, góc nhìn và mong muốn đóng góp để nền giáo dục Việt Nam ngày càng hoàn thiện.

Dàn thí sinh sở hữu chiều cao ấn tượng của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Á hậu Kim Duyên và Hoa hậu Phương Khánh đã có màn “reaction” khá thú vị về những gương mặt thí sinh tiềm năng của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021. Đây cũng là cơ hội để các thí sinh được chính các bậc “tiền bối”, người đi trước cho lời khuyên, góp ý.

Thí sinh đầu tiên xuất hiện trong tập này là Kiều Thị Thúy Hằng đến từ Hà Nội, sinh năm 2000, cao 1m77, số đo 86-62-95, cô từng là thí sinh của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019. Á hậu Kim Duyên dành nhiều lời khen cho Thúy Hằng vì sở hữu gương mặt sáng và kỹ năng trả lời ứng xử khéo léo. Phương Khánh thì dự đoán cô nàng sẽ trở thành một thí sinh bức phá. Từng có kinh nghiệm làm mẫu nên cả hai đều cho rằng Thúy Hằng là một đối thủ “nặng ký” trong mùa thi năm nay.

Thí sinh thứ hai là Lê Thị Yến Nhi, sinh năm 1999, đến từ Bình Thuận, số đo ba vòng 85-61-92, cao 1m73. Cô nàng gây ấn tượng với Á hậu Kim Duyên với hình thể chuẩn và “chặt chém”. Phương Khánh cũng dành lời khen cho sự thông minh khi cô nàng biết lựa chọn trang phục khoe hình thể đẹp của mình. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc thi thì Yến Nhi cần chuẩn bị thêm phần catwalk.

Nguyễn Ngọc Thanh Ngân đến từ TP. HCM, sinh năm 2000, cao 1m74, số đo 80-59-90. Gây ấn tượng ngay khi xuất hiện với phần đầu tư ảnh profile chỉn chu, Thanh Ngân cũng chiếm trọn tình cảm của hai khách mời với clip catwalk thần thái. Đặc biệt, Phương Khánh còn nói vui “Đúng là học trò của chị Võ Hoàng Yến có khác”. 

Trần Đình Thạch Thảo, đến từ Bình Thuận, sinh năm 1997, cao 1m75, số đo 84-62-94. Thí sinh gây ấn tượng bởi chiều cao tốt cùng hình thể đẹp.

Vũ Thúy Quỳnh đến từ Hưng Yên, sinh năm 1998, cao 1m74, số đo 80-59-93. Cô nàng này thì mang đến ấn tượng bởi mái tóc dài ấn tượng và được Phương Khánh ví von là khá giống Á hậu Kim Duyên.

Sau khi reaction màn thể hiện của các thí sinh, cả hai khách mời đều đưa ra lời khen cho sự chất lượng của dàn thí sinh năm nay. Bên cạnh đó, Hoa hậu Phương Khánh cũng gửi đến các bạn thí sinh lời khuyên về việc quan tâm và đầu tư hồ sơ dự thi, các sản phẩm cần sự thể hiện bản thân cho chỉn chu, chất lượng để có thể tạo ấn tượng và cảm tình với ban tổ chức.

Sự mong chờ thí sinh tái xuất tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Trước câu hỏi “Ai là người bạn mong chờ tại Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021?”, Hoa hậu Phương Khánh không ngần ngại chỉ tên cặp chị em “Nam Anh – Nam Em”. Cô cho biết khi nghe được thông tin họ tham gia cuộc thi thì cô cảm thấy háo hức và mong đợi sự tái xuất sắp tới. Đối với Kim Duyên, cô lại rất mong những thí sinh của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 sẽ quay trở lại, đặc biệt là mong chờ Ngọc Châu (Hoa hậu Siêu quốc gia Châu Á) và Hương Ly (Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019) – hai người bạn đồng hành cùng Á hậu Kim Duyên trong chương trình Vietnam Why Not sẽ cùng đăng ký tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021.

Khi được hỏi “Bạn có suy nghĩ gì khi thí sinh đã có danh hiệu tiếp tục tham gia cuộc thi? đó có phải là tham lam?” Kim Duyên chia sẻ: “Dù bạn có là một hoa hậu, hay lọt Top 5 thì đi thi lại vẫn là chuyện hết sức bình thường. Không nên bó buộc bản thân trong một khuôn khổ nhất định nào, hãy bức phá, hãy thể hiện bản thân theo cách tốt nhất”. Phương Khánh cũng tung hứng “Nếu được trẻ lại vài tuổi thì Khánh cũng sẽ đi thi”. Cả hai nàng hậu đều mong rằng thông qua Digital series “VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam”, nhiều bạn sẽ được truyền cảm hứng và động lực để trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Tập 03 của Digital VINAWOMAN – Bản lĩnh Việt Nam” sẽ lên sóng 20h thứ Bảy ngày 16/10/2021 trên fanpage Woman Talk Vietnam và kênh youtube UNI NETWORK.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã gia hạn thời hạn nộp hồ sơ mới đến trung tuần tháng 11/2021 và linh động cập nhật theo diễn biến dịch bệnh. Chi tiết thay đổi sẽ được BTC thông tin liên tục tại trang fanpage và website chính thức của cuộc thi. Trong thời gian này, BTC vẫn tiếp tục nhận hồ sơ dự tuyển qua email, đường bưu điện và hồ sơ cho cuộc thi ảnh online.

 

Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *