Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga gửi đơn tố giác Công an và VKSND TP.HCM

12:32 | 04/07/2020

Hoa hậu Phương Nga từng gây ồn ào dư luận khi liên quan đến vụ án tình – tiền cùng đại gia Cao Toàn Mỹ. Sau gần 2 năm được minh oan, cô bất ngờ làm đơn tố giác Công an và VKSND TP.HCM với lý do các cơ quan trên đã ban hành các quyết định trái pháp luật.

Cụ thể vào ngày 11/12/2018, Hoa hậu người Việt tại Nga 2007 và Nguyễn Đức Thùy Dung được cơ quan CSĐT xác nhận không phạm tội làm giả con dấu dựa vào tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật Hình sự 2015.

Thế nhưng đến tháng 1/2019, cả Công an và VKSND TP.HCM lại khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 1999.

Phương Nga lập luận rằng thời điểm tháng 1/2019, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7, cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Nga và Dung dựa trên Bộ luật Hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật Hình sự năm 2015.Vì thế, Hoa hậu 33 tuổi khẳng định việc khởi tố cô và Dung là trái phép, không tuân theo Bộ luật Hình sự năm 2015 đang có hiệu lực.

Hoa hậu Phương Nga tại tòa án
Hoa hậu Phương Nga tại tòa án

Mặt khác, Phương Nga cũng cho rằng cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Theo bản kết luận điều tra ngày 11/12/2018, cơ quan CSĐT đã xác định “hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật”. Thế nhưng đến ngày 29/1/2019, cơ quan CSĐT đã khởi tố Nga và Dung về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Hoa hậu người Việt tại Nga 2007 lập luận rằng cơ quan CSĐT đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: “Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra”.

Trao đổi với truyền thông về nguyên nhân tố giác, Phương Nga chia sẻ: “Tôi cũng đã có đơn khiếu nại không đồng tình với Kết luận điều tra và các quyết định đình chỉ gửi VKSND TP.HCM ngay tại thời điểm được ban hành từ tháng 2/2019. Tuy nhiên việc khiếu nại này cho đến hôm nay, trải qua 1 năm rưỡi vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ VKS”.

Vào ngày 1/2/2019, Phương Nga và Thùy Dung đến Công an TP.HCM nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can. Tuy nhiên sau đó cả hai từ chối nhận các quyết định tố tụng, bản kết luận điều tra với lý do các vật chứng bị tạm giữ trước đó như điện thoại, iPad bị mất dữ liệu, xâm phạm mật khẩu, tin nhắn. Cả 2 chỉ nhận quyết định khi các dữ liệu được khôi phục toàn bộ. Đến tháng 8/2019, VKSND TP.HCM cũng quyết định không khởi tố vụ án Vu khống đối với ông Cao Toàn Mỹ theo tố cáo của Phương Nga.

Phương Nga và Thùy Dung lúc được tại ngoại
Phương Nga và Thùy Dung lúc được tại ngoại

Ngược lại quá trình xét xử vụ án, Phương Nga và Thùy Dung được TAND TP.HCM đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 21/9/2016. Chỉ sau 1 ngày xét xử, HĐXX trả hồ sơ và yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tình tiết liên quan lời khai về hợp đồng tình ái của Phương Nga. Đến ngày 22/6/2017, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Một tuần sau đó, tòa tiếp tục trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, đồng thời cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

Ngay sau đó, nhà chức trách đề nghị chuyển tội danh của 2 bị can từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Khi cơ quan CSĐT chuyển kết luận qua Viện KSND TP.HCM để chờ phê chuẩn, VKS đã khuyến cáo cơ quan chức năng cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

Điều đáng nói, Phương Nga và Thùy Dung đã bị tạm giam hơn 2 năm 3 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó khung hình phạt của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là từ 6 tháng đến 2 năm tù. Tức cả 2 bị cáo đã vượt quá khung hình phạt cao nhất được quy định.

Huỳnh Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *