Họa sỹ Đặng Phương Việt mang Sen Việt đến với đất phương Nam

18:16 | 03/06/2023

18h chiều ngày 2/6/2023, tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn ra khai mạc triển lãm “Sen Việt 2023” trưng bày BST 20 bức tranh Sen của họa sỹ Đặng Phương Việt đến từ Hà Nội.

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 2/6 tới hết ngày 12/6. Bộ sưu tập tranh Sen Việt 2023 lần này gồm 20 bức tranh Sen, gồm các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn mới nhất, nhiều tác phẩm được khởi tạo từ 2015 nhưng đến năm nay 2023 mới được ra mắt công chúng nghệ thuật.

Theo đuổi việc sẽ Sen như một sự lựa chọn duy nhất cho con đường nghệ thuật, họa sĩ Đặng Phương Việt tự sự: “Giai đoạn trước tôi vẽ Sen theo kiểu Sen chọn tôi và tôi chọn Sen, tập trung vào Sen. Nhưng sau khi bị chép tranh, đạo nhái tranh Sen nhiều quá thì tôi tập trung vào sự sáng tạo hơn, lột xác bản thân trong nhìn nhận nghệ thuật, cảm xúc về Sen, cảm xúc về không gian. Tác phẩm sâu sắc hơn, khúc chiết hơn sau quãng thời gian chiêm nghiệm”.

Có thể thấy điều đó trong chùm tranh sơn mài được giới thiệu lần này của họa sỹ Đặng Phương Việt như “Nở trong hạ vàng”, “Nắng sớm trên hồ sen”, “Trong hương gió sớm”, “Hương của thời gian”, “Nở trong tự tại”…

Chùm tranh với chất liệu tổng hợp “Mùa mới”, “Khúc hạ”, “Nắng hồng”, “Hương nắng sớm”… cũng mang lại một giai điệu mới mẻ cho đề tài sen mà họa sỹ theo đuổi từ nhiều năm nay.

Để phân tích về quan niệm tranh sen hiện nay dễ bán, họa sỹ Đặng Phương Việt nói: “Trước khi lựa chọn theo đuổi vẽ tranh Sen, tôi đã vẽ trừu tượng rất nhiều và đã bán hết tất cả các bức tranh trừu tượng này, hiện giờ trong nhà không còn bức nào”.

“Nói về chuyện vẽ sen dễ bán! Là người nghệ sĩ chân chính thì nghệ thuật là trên hết, được sáng tạo được sống với chính mình không nhất thiết phải chạy theo cái gọi là (dễ bán) mà là sự lao động rèn luyện và sáng tạo!” – Họa sỹ trải lòng.

Họa sỹ cho hay: “Trước tôi, có lẽ hầu như không có họa sĩ nào chọn Sen để theo đuổi. Nếu tranh Sen dễ bán như mọi người nghĩ thì đã có rất nhiều họa sĩ vẽ Sen rồi. Có thể nói, tôi là người duy nhất, hoặc là người đầu tiên suốt cả chặng đường dài lựa chọn theo đuổi đề tài Sen để nuôi giữ cảm xúc nghệ thuật của mình. Việc bán được hay không một phần do may mắn, một phần do tác phẩm kết nối được với cảm xúc của người thưởng thức. Tôi chắc chắn là người sưu tập không hề dễ dãi nghĩ là họ chọn tranh Sen để về treo décor vì dễ treo mà vì họ phải cảm nhận được một điều gì đó rất đặc biệt họ mới chọn mua tranh Sen”.

Họa sỹ kể: “Có lúc tôi chán quá không muốn vẽ Sen nữa, hồi đó, họa sỹ Trần Lưu Hậu có chia sẻ với tôi: “Tề Bạch Thạch chỉ có vẽ tôm, Từ Bi Hồng chỉ vẽ ngựa thôi. Vậy tại sao con không vẽ tiếp tranh Sen?”,  từ đó, tôi thức tỉnh và quyết tâm theo đuổi việc vẽ Sen tới cùng”.

Đối với Đặng Phương Việt, anh cho rằng vẽ Sen không đơn giản là cứ nhìn thấy bông Sen đẹp trong ao, trong hồ, trong đầm là vẽ ra được. “Phải hội tụ đủ nhân duyên cũng như nhân sinh quan của cuộc sống thì mới kết thúc được. Có những bức tranh Sen được khởi tạo từ rất lâu đến giờ mới hoàn thành, và cũng có cả những bức tranh đã hơn 10 năm rồi tôi vẫn chưa hoàn thành. Do cảm xúc nghệ thuật chưa “tới” nên tôi chưa thể kết thúc được” – Họa sỹ tự sự.

“Nhất là khi một tác phẩm đã được hoàn thiện và bán đi, nếu mình vẽ lại bức tranh đó thì chắc chắn bán được nhưng tôi không thể làm như thế. Tôi không bao giờ vẽ lại bất cứ bức nào. Mỗi bức tranh đều là một sự sáng tạo riêng biệt. Tôi coi việc vẽ tranh Sen cũng như tu tập, mà con đường tu tập, sửa mình thì không biết đến bao giờ mới xong”.

Nói về triển lãm cá nhân “Sen Việt 2023”, họa sỹ Đặng Phương Việt bộc bạch:

“Những thời điểm ra triển lãm cũng như những khoảnh khắc nhìn lại mình, xem cái gì được cái gì chưa được, cần sửa cái gì. Ai chả muốn vẽ đẹp nhưng đẹp được thì rất khó. Đặc biệt là vẽ một hai bức thì dễ đẹp nhưng khi đã chọn vẽ Sen là cả một con đường nghệ thuật thì không còn đơn giản nữa. Phải hội tụ đủ nhân duyên mới được một tác phẩm đẹp.

Đây cũng chính là ý nghĩa của việc tôi gọi tên triển lãm lần này là “Sen Việt 2023”, mang ý nghĩa đánh dấu, kết thúc một giai đoạn, y như một đứa trẻ ra đời. Còn con mình đã sinh ra rồi thì nó lớn lên như thế nào, trưởng thành như thế nào là câu chuyện sau này”.

Họa sĩ Đặng Phương Việt

Họa sĩ Đặng Phương Việt sinh năm 1972 tại Hà Nội. Anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, họa sĩ đã chuyên tâm lao động nghệ thuật và dành được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, ví dụ như giải thưởng của Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, giải thưởng mỹ thuật ASEAN…

Các tác phẩm của Đặng Phương Việt chủ yếu được thực hiện trên chất liệu sơn dầu và sơn mài với ngôn ngữ của chủ nghĩa hiện thực hiện đại. Các tác phẩm của anh được trưng bày tại nhiều gallery và có mặt trong bộ sưu tập của các nhà sưu tập trong và ngoài nước.

Một chủ đề chính trong các tác phẩm của anh là về các nghi lễ cúng tế dân gian mà qua đó họa sĩ thể hiện những nguyện ước về cuộc sống. Đặc biệt, Đặng Phương Việt nổi tiếng với các tác phẩm về hoa sen. Những bức tranh về sen của anh thực sự gây ấn tượng cho người xem bởi kỹ thuật vẽ sơn dầu, sơn mài điêu luyện cũng như khả năng chuyển sắc độ màu rất biểu cảm. Từ quan niệm truyền thống coi hoa sen là biểu tượng của vẻ đẹp, sự thanh khiết và sự tái sinh, họa sĩ đã đem lại cho hoa một dáng vẻ hiện đại. Họa sĩ dùng những bản hòa tấu phổ rộng của màu sắc để tạo nên các tác phẩm của mình – từ màu xanh acid đến màu tím hồng lạ lùng hay màu đỏ của động cơ bị nung nóng. Dù sự lựa chọn màu sắc của Việt đầy thách thức, anh đã kiểm soát được để phối hợp chúng thành những bức tranh vô cùng rực rỡ mà hài hòa khiến người xem kinh ngạc và thích thú. Đồng thời, việc giải phóng mắt nhìn và tư tưởng khỏi vẻ đẹp hiện thực của hoa sen và hồ sen, những bức tranh vẽ sen của Đặng Phương Việt mang đầy màu sắc trang trí của trí tưởng tượng, thả lỏng cho những đường lượn bay bổng và phóng khoáng, cũng như những mảng màu mạnh mẽ và rực rỡ. Họa sĩ không bị gò theo cái “nhìn thấy” nữa, mà hoàn toàn được tự do trong cái “cảm thấy”. Vì vậy, từ một đầm sen nhỏ anh đã vươn tới cả một biển sen với vô vàn những đợt sóng của cảm xúc, của màu sắc, sắc độ và bố cục – một sự biến điệu phong phú không ngừng nghỉ. Đó là điều rất khó trong hội họa mà không phải họa sĩ nào cũng đạt được.

Họa sĩ Đặng Phương Việt đã tham gia nhiều triển lãm nghệ thuật trong và ngoài nước. Anh cũng là nghệ sĩ quan tâm đến các hoạt động xã hội, từ thiện và đã  nhiều năm  có tác phẩm ủng hộ cho các phiên đấu giá nghệ thuật vì trẻ em nghèo của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Triển lãm:

11-2022 triển Mỹ Thuật Phật Giáo (Sen Đầu Hạ) Tại HN

8-2022  triẻn lãm cá nhân (Sen Việt) cùng Hãng Hàng Không Việt Nam tại TP HCM

9-2019 triển lãm nhóm (Sen Việt Nam ) cùng Hãng Hàng Không Việt Nam  tại  Singapore

9-2017 : Tham gia “Triển lãm tranh – Giao lưu văn hóa Việt Nam” tại Bắc kinh, Trung Quốc

8-2017: Tham gia “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tại Thái Lan”-Bangkok, Thái Lan

1-2016: Triễn lãm nhóm “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” tại Bắc Kinh, Trung quốc

9-2015: Tham gia chương trình  “Gems of Vietnam”, London, Vương quốc Anh;

5-2015: Tham gia chương trình “Treasures of Vietnam”, London, Vương quốc Anh

5-2014: Triển lãm nhóm Sen đầu hạ VI tại Ninh Bình nhân Đại lễ Vesak.

11-2013: Triển lãm cá nhân “Sen Việt” tại Trung tâm Văn hóa và thương hiệu Ý (Casa Italia) tại Hà Nội;

9-2012: Tham dự Hội chợ Nghệ thuật Malaysia 2012 (Art Expo Malaysia 2012)

5-2012: Triển lãm nhóm Sen đầu hạ V tại Huế

4-2011: Triển lãm cá nhân “Sen Việt trong đời sống Việt” tại Hà Nội;

2010: Tham dự Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc với tác phẩm “Cá hóa rồng”.

2010: Triển lãm nhóm Sen đầu hạ IV tại Hà Nội

2009: Triển lãm nhóm Sen đầu hạ III “Yue lian kai Blossoming Vietnamese”  tại Singapore

2008: Triển lãm nhóm Sen đầu hạ II tại Hà Nội

2007:  Triển lãm nhóm Sen đầu hạ I tại Hà Nội

2006: Tham gia Triển lãm “Rồng và Bướm”- Nghệ thuật đương đại Việt Nam tại  Trung tâm Vittoriano – Rome – Italy

2005: Tham gia triển lãm tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại, Hà Nội. Triển lãm nhóm tại Bucharest, Romania

2004: Tham gia triển lãm tại Thuỵ Điển với 2 tác phẩm “Hồ sen trắng” và “Nắng trên hồ sen”.

2003: Tham gia triển lãm “1m2” của Hội Nghệ sĩ trẻ Hà Nội.

2002: Tham gia Triển lãm của Trung tâm Mỹ thuật Hà Nội UNESCO và được giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam với tác phẩm “Bóng hồ sen” .

2001: Tham gia Triển lãm của các nghệ sĩ trẻ và đoạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam với tác phẩm “Vuông Trầu”. Tham gia triển lãm Châu Á-Thái Bình Dương và đạt giải thưởng với tác phẩm “Sự trở về”.Tham dự và được trao chứng nhận của Giải thưởng Mỹ thuật ASEAN với tác phẩm “Lễ cắt tiền duyên”. Triển lãm cá nhân tại Hà Nội.

2000: Được giải thưởng tại Triển lãm Mỹ thuật Hà Nội.

Gia Anh (Theo TTV)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *