Họa sỹ đến từ phố núi Mai Thị Kim Uyên và bộ sưu tập 27 tranh sơn mài lộng lẫy

00:09 | 08/09/2023

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên (nghệ danh Uyên Mai) sinh ngày 07 tháng 01 năm 1986 tại xã Tam Mỹ, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Hiện nay họa sĩ đang sống tại 45 Nguyễn Thái Bình, Phường Ia Kring, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia lai.

Tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Huế với chuyên ngành Sư phạm mỹ thuật, Mai Thị Kim Uyên lại đang được biết đến như một họa sĩ sáng tác trẻ tuổi đầy triển vọng. th

Năm 2015 tác phẩm “Đợi” của Uyên Mai tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực V – Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 20 tại Quảng Nam. Năm 2016 tác phẩm “Giao mùa” của cô tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực V – Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 21 tại Quảng Ngãi. Năm 2019, Uyên Mai có hai tác phẩm là “Quê mẹ” tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực V – Nam miền Trung và Tây Nguyên tại Đăk Lăk và “Ven phố” tham gia triển lãm tại trại sáng tác Nha Trang.

Năm 2020, họa sĩ có tới 4 tác phẩm: “Hò núi đá” tham gia triển lãm mỹ thuật tỉnh Gia Lai, “Hoàng hôn trên đập Tân Sơn” tham gia Triển lãm mỹ thuật tỉnh Gia Lai, “Món quà từ trần gian” tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực V – Nam miền Trung và Tây Nguyên năm 2020 và “Giao mùa” tham gia triển lãm mỹ thuật Việt Nam năm 2020.

Tác phẩm “No cỏ” của Uyên Mai tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực V – Nam miền Trung và Tây Nguyên tại Đà Nẵng và đây là tác phẩm được Giải C tại Giải thưởng Ủy ban Toàn quốc LHCH VHNT Việt Nam.

Họa sĩ đã tham dự nhiều triển lãm mỹ thuật khu vực và toàn quốc cũng như các triển lãm nhóm, gần nhất là triển lãm “Gọi bình yên về” của 5 họa sĩ Tây Nguyên, bày tranh ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM năm 2022.

Triển lãm cá nhân lần đầu tiên của nữ họa sĩ Mai Thị Kim Uyên sẽ khai mạc vào 10h sáng ngày 9/9/2023 tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh), trưng bày bộ sưu tập 27 tranh sơn mài nghệ thuật “Những cô gái đỏng đảnh”.

Tranh Mai Thị Kim Uyên được nhiều đồng nghiệp bậc thầy đánh giá là nguồn cảm xúc mạnh mẽ tựa như khúc hoan ca tràn ngập tuổi thanh xuân của những cô gái đáng yêu và đâu đó dáng dấp của cả người phụ nữ đầy tình yêu trăn trở giữa đời thường. Xem “Những cô gái đỏng đảnh” người thưởng thức nghệ thuật như mê hoặc, xao xuyến cháy lên nỗi khát khao tìm về tuổi thanh xuân.

Họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu chia sẻ: “Tôi yêu những cô gái của cô ấy vì nó là thanh xuân, là nỗi niềm, là ước mơ một thời của tôi, của bạn trong đó… Với chất liệu sơn mài là chất liệu chính trong sáng tác, ta tìm thấy sự mạnh mẽ trong cái êm dịu, sự hấp dẫn trong cái mênh mông, sự sang trọng trong cái đơn giản… mà với niềm đam mê cháy bỏng của mình họa sĩ đã theo đuổi thể hiện. Tranh cứ như đang bay, đang phiêu lãng , đang trăn trở nhưng cũng thật lãng mạn, đằm thắm lắng sâu, mênh mang trong từng câu chuyện của những cô gái đỏng đảnh đáng trân quý”.

Khai mạc triển lãm “Những cô gái đỏng đảnh” của họa sĩ Mai Thị Kim Uyên sẽ diễn ra tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) lúc 10 giờ ngày 9/9/2023.

 Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 9/9/2023 đến hết ngày 24/9/2023.

 

Hà Vũ (Theo TTV)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *