Hoài Linh đóng cửa nhà thờ dịp giỗ tổ

08:00 | 23/09/2020
Do tình hình dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn, danh hài Hoài Linh đã lần đầu thông báo đóng cửa nhà thờ tổ nghề dịp cúng giỗ các bậc tiền hiền ngành sân khấu.

Hàng năm, theo truyền thống lưu truyền từ thời xa xưa, giới sân khấu hát bội, cải lương đều ngưng diễn để tổ chức lễ cúng Tổ trang nghiêm, thành kính. Ngày 4/1/2011, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12/8 âm lịch hàng năm là Ngày Sân khấu Việt Nam.

Vào ngày này, nghệ sĩ cả nước đều đổ về các sân khấu để hướng về Tổ nghề. NSƯT Hoài Linh cũng không ngoại lệ, nam nghệ sĩ tổ chức lễ giỗ Tổ nghề sân khấu tại nhà thờ Tâm Linh Việt. Rất nhiều nghệ sĩ Việt hội tụ về đây dâng hương. Với họ, đây là dịp thể hiện lòng tôn kính, biết ơn với Tổ. Ngoài ra, đông đảo khán giả từ các phương xa cũng đến dự để được gặp mặt các nghệ sĩ.

Tuy nhiên, Hoài Linh đã hủy sự kiện cúng tổ tại nhà thờ Tâm Linh Việt theo quy định về tổ chức lễ hội của cơ quan chức năng. Theo Hoài Linh thông báo trên trang cá nhân: “Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh và nhằm đảm bảo tốt trong công tác phòng chống dịch cho cá nhân và cho cộng đồng.

Tôi thay mặt ban tổ chức lễ hội giỗ Tổ sân khấu và ngày Sân khấu Việt Nam 12/8 âm lịch năm Canh Tý (28/9), đền thờ Tâm Linh Việt sẽ không tổ chức và mở cửa đón khách như mọi năm. Xin anh chị em nghệ sĩ và quý vị giúp Linh chia sẻ thông báo này để tránh trường hợp quý khách đến từ các tỉnh thành mất thời gian đi lại. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn.”

NSƯT Hoài Linh trực tiếp chủ trì với các nghi thức rước kiệu và dâng hương.

Hàng năm, tại Nhà thờ của Tâm Linh Việt, nghệ sĩ Hoài Linh thường tổ chức linh đình có cả phần lễ và phần hội. Phần hội còn có sự tham gia của rất nhiều người hâm mộ, họ tới để được nhìn thấy thần tượng của mình một cách trực tiếp. Tâm Linh Việt là một trong những nơi làm lễ lớn nhất của giới nghệ sĩ miền nam, do chính Hoài Linh chủ trì với các nghi thức rước kiệu, dâng hương. Sự kiện diễn ra trong hai ngày, thu hút hàng nghìn nghệ sĩ, khán giả trong thành phố và các tỉnh lân cận đến cúng bái.

Ngày giỗ tổ diễn ra nhằm tri ân các bậc tiền hiền và là dịp nghệ sĩ hội ngộ, chia sẻ chuyện đời chuyện nghề. Hàng năm, các đơn vị sân khấu tổ chức lễ cúng tổ nghề, như Idecaf, Hoàng Thái Thanh, sân khấu Hồng Vân, 5B, Trịnh Kim Chi… Giỗ tổ nghề sân khấu trước kia là hoạt động của giới cải lương ở phía Nam. Nhiều năm nay, nghi thức lan tỏa ra miền Bắc, thu hút các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực như kịch nói, múa, hát tham gia…

Quang Thịnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *