Huyền thoại thời trang Pháp Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98

10:12 | 30/12/2020
Nhà thiết kế thời trang lừng danh người Pháp - Pierre Cardin vừa được thông báo qua đời tại một bệnh viện ở Neuilly, phía Tây Paris. Ông hưởng thọ 98 tuổi.
Huyền thoại thời trang Pháp qua đời ở tuổi 98.

Trên trang Twitter, học viện Mỹ thuật Pháp thông báo về sự ra đi của nhà thiết kế vốn được xem là một huyền thoại, biểu tượng của lĩnh vực thời trang – ông Pierre Cardin. Học viện viết: “Các thành viên của Học viện Mỹ thuật vô cùng đau buồn khi thông báo về cái chết của đồng nghiệp Pierre Cardin. Ông đã được bầu vào ngày 12/2//1992 cho ghế chủ tịch Pierre Dux”. Ngay sau đó, gia đình ông cũng xác nhận thông tin trên với hãng thông tấn AFP (Pháp).

Pierre Cardin sinh năm 1922 tại San Biagio di Callalta, một thị trấn nhỏ ở đông bắc Ý khoảng 20 dặm từ Venice. Khi còn là một chàng trai trẻ, những bước chân đầu tiên của ông vào ngành thời trang trùng hợp với thời điểm ông chuyến đến Paris sinh sống. Năm 1946, ông được thuê làm thợ may bởi người mà sau này trở thành cố vấn của mình, Christian Dior, người vừa mở cửa hàng thời trang cao cấp ở Paris.

Pierre Cardin đang sáng tạo trang phục cho Danielle Lebrun vào năm 1962.

Bốn năm sau, ở tuổi 28, ông thành lập thương hiệu thời trang mang tên riêng của mình, đầu tiên thiết kế trang phục sân khấu, sau đó chuyển sang thời trang cao cấp vào năm 1953. Cardin là một trong những nhà thiết kế đầu tiên tận dụng lĩnh vực kinh doanh thời trang, trở thành một cái tên quen thuộc nhờ vào thương hiệu mạnh mẽ. Ông cũng phá vỡ truyền thống qua các thiết kế của mình bằng các tác phẩm unisex mang tính bước ngoặt vào thời điểm mà nó chưa từng được biết đến trước đó.

Nhà thiết kế tài năng cùng những người mẫu trong studio của ông.

Những sáng tạo của ông đã tô điểm cho nhiều ngôi sao thời đó, trong số đó có Elizabeth Taylor, Barbra Streisand, Jeanne Moreau, Jackie Kennedy, Charlotte Rampling, The Beatles và Rolling Stones.

Pierre Cardin đã làm nên chính thương hiệu mang tên mình với việc theo đuổi phong cách thời trang của những năm 1960 và 1970 mang tinh thần, hơi thở của tương lai. Ông lấy cảm hứng từ những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, sự tiên phong táo bạo cho những tác phẩm của mình là chủ yếu. Với sự ra đi ở tuổi 98, ông để lại niềm tiếc thương vô cùng to lớn cả cho ngành thời trang Pháp và thế giới.

Bích Thủy/ Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *