Liên hoan Nghệ thuật Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch “Giai điệu Mùa Thu” năm 2022 trở lại với khán giả TP.HCM

13:52 | 08/09/2022

Tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1)- TP.HCM, Liên hoan Nghệ thuật Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch “Giai điệu Mùa Thu” năm 2022 sẽ chính thức trở lại với khán giả Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 10/9/2022.

Liên hoan Nghệ thuật Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch “Giai điệu Mùa Thu” năm 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố – Thường trực Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố tổ chức, do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch Thành phố phối hợp với Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan cùng thực hiện.

Liên hoan Nghệ thuật Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch “Giai điệu mùa thu”, (LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU”) được tổ chức hai năm một lần đã trở lại với khán giả Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hoan năm 2022 được tổ chức trên cơ sở kế thừa những thành quả đạt được từ 12 lần tổ chức trước đây do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch Thành phố (HBSO) chủ trì thực hiện theo chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố. Đây là lần thứ 13 LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU” được tổ chức với các chương trình đặc sắc theo định hướng là một trong các sự kiện nghệ thuật tiêu biểu thực hiện Kế hoạch số 846/KH-UBND ngày 21 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố về triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức Lễ hội, sự kiện văn hóa và thể thao tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn từ năm 2020 – 2030” năm 2022.

LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU” lần này với chuỗi các chương trình nghệ thuật đặc biệt, phong phú và mới mẻ về phong cách trong hai lĩnh vực âm nhạc và múa hàn lâm sẽ ra mắt khán giả thành phố và du khách gồm các thể loại: Vũ kịch, Hòa nhạc giao hưởng, Thanh xướng kịch…; Đêm khai mạc tưng bừng với những phong cách âm nhạc khác nhau trên thế giới và những ca khúc nổi bật của Việt Nam, có sự tham gia hai nghệ sĩ opera người Nga nổi tiếng; Một đêm nhạc với sự trình diễn của các tài năng âm nhạc trẻ đang gây được sự chú ý của khán giả yêu nhạc; Đêm bế mạc sẽ là đêm hòa nhạc chất lượng rất cao với sự tham gia của các nghệ sĩ khách mời tài năng: NSƯT. Bùi Công Duy (Hà Nội), Nguyễn Trinh Hương (Hà Nội), Dmitry Feygin (Nhật Bản). Bên cạnh các hoạt động biểu diễn, Liên hoan sẽ có hai tọa đàm về âm nhạc và múa cung cấp những kiến thức, góc nhìn mới về hai loại hình nghệ thuật này tới công chúng.

 Chương trình khai mạc Liên hoan bắt đầu lúc 19h30 ngày 10 tháng 9 là một chương trình thanh nhạc tưng bừng với những tác phẩm nổi bật của những tên tuổi lớn trong lịch sử âm nhạc thế giới như G. Puccini, G. Rossini, D. Donizetti, W.A. Mozart, G. Verdi.

Song hành cùng những thành tựu của âm nhạc thế giới là những tác phẩm âm nhạc Việt Nam đã in đậm trong tâm trí nhiều thế hệ công chúng Việt Nam: Tiếng hát từ thành phố mang tên người, Khát vọng, Thành phố tôi yêu, Giai điệu tổ quốc, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Tổ quốc gọi tên mình,… Đêm khai mạc sẽ có sự tham gia của nghệ sĩ giọng nam cao xuất sắc người Nga Yury Rostotsky cùng các nghệ sĩ uy tín nhất hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh: NSND Tạ Minh Tâm, nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Đào Mác, Trần Thanh Nam, Võ Nguyễn Thành Tâm, Phan Hữu Trung Kiệt …

Dàn dựng và chỉ huy chương trình khai mạc LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU” là nhạc trưởng Lê Ha My, giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch và nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Đêm diễn thứ hai diễn ra ngày 11 tháng 9, giới thiệu vở thanh xướng kịch vô cùng nổi tiếng Carmina Burana (Vòng quay May mắn) của nhà soạn nhạc người Đức Carl Orff. Năm nay kỷ niệm 40 năm ngày mất của Orff, và Carmina Burana là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Thanh xướng kịch Carmina Burana với âm hưởng đầy ấn tượng của hợp xướng và những soloist tài năng sẽ là điểm nhấn trong lĩnh vực nhạc kịch lần này.

Buổi biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh lần này sẽ có sự góp mặt của hai nghệ sĩ khách mời tài năng người Nga, giọng nam cao Yury Rostotsky và giọng nam trung Konstantin Brzhinsky, cùng với một trong những giọng nữ cao xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay, nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc.  Chương trình được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

 Đêm diễn thứ ba diễn ra ngày 12 tháng 9 sẽ mang âm hưởng rất khác, với sự góp mặt của các tài năng trẻ và Dàn nhạc kèn, gõ Nhạc viện TP.HCM do nghệ sĩ – chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Tuấn Lộc dàn dựng và chỉ huy.

Một đêm nhạc đầy sắc màu với những tác phẩm đa dạng sinh động từ những tác giả như Camille Saint-Saëns, Gabriel Fauré đến những tác giả rất nổi tiếng ngày nay như Takatsugu Muramatsu, Ole Edvard Antonsen và đặc biệt là những trích đoạn nhạc phim vô cùng ấn tượng: The Mission, The Terminal, Les Miserables, The Incredibles, Pirates of the Carribean …

Một số gương mặt nghệ sĩ solo trẻ sẽ được giới thiệu trong đêm nhạc gồm: Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet), Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute), Trần Thuỵ San (piano), Trương Ngọc Hồng Minh (drum), Phạm Khánh Taonf (oboe), Nguyễn Hoàng Thiên Ân (trumppet), Mỹ Kim (vocal) …

 Tọa đàm âm nhạc sẽ được tổ chức vào ngày 13 tháng 9. Đây sẽ là một sự kiện buổi chiều vào lúc 14h00. Một số nhân vật nổi tiếng tham gia trong vai trò diễn giả như, nhạc sĩ Dương Thụ, NSƯT. Trần Vương Thạch, NSƯT Hoàng Ngọc Long, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Những quan điểm, những góc nhìn đa chiều và khách quan về vai trò và vị trí của nền âm nhạc hàn lâm, cụ thể là lĩnh vực âm nhạc giao hưởng – thính phòng và nhạc kịch hiện nay tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cùng chung tay để tìm giải pháp và phương thức phát triển chất lượng nghệ thuật của các hoạt động giáo dục âm nhạc cũng như các hoạt động biểu diễn âm nhạc trong đời sống xã hội hiện nay và nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật của công chúng đặc biệt là của giới trẻ.

 Tọa đàm múa được tổ chức ngày 14 tháng 9 bắt đầu vào lúc 19h00 với chủ đề “Những góc nhìn mới và sáng tạo trong vở ballet Kiều” cùng các diễn giả trực tiếp biên đạo và dàn dựng tác phẩm: Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh, phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam và nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hùng. Những diễn viên Ballet của HBSO sẽ biểu diễn những trích đoạn của vở và giao lưu trải nghiệm về nghề nghiệp, cuộc sống với khán giả. Ngoài ra khán giả sẽ được mời thử nghiệm những ví dụ sinh động về múa cùng những diễn viên-hướng dẫn viên, cùng tư duy nghệ thuật cũng như những trải nghiệm về không gian trên sân khấu.

 Múa Kiều sẽ được tổ chức biểu diễn giới thiệu vào ngày 16 tháng 9 lúc 20h00, đây là tác phẩm được HBSO dàn dựng và diểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2020, và sau đó được biểu diễn lại ở Hà Nội và đã trở thành một trong ba tác phẩm đoạt giải cao nhất, Giải Xuất sắc tại Liên hoan Ca múa Nhạc chuyên nghiệp Toàn quốc 2022 vừa qua.

Vở múa dựa trên nội dung tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đã được dịch ra 20 thứ tiếng khác.

Dự án lớn này đã được đặc biệt ủy nhiệm bởi Hiệp hội Nghệ sĩ múa Việt Nam nhằm mục đích kết hợp tinh thần văn hóa Việt Nam với kỹ thuật múa châu Âu. Tác phẩm được biên đạo bởi thạc sĩ, biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh và và biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng, âm nhạc của Vũ Việt Anh và Chinh Ba.

Múa Kiều có sự tham gia biểu diễn bởi các nghệ sĩ múa xuất sắc: NSƯT Trần Hoàng Yến, NSƯT Hồ Phi Điệp và NSƯT Đàm Đức Nhuận, cùng các nghệ sĩ Sùng A Lùng, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Đặng Minh Hiền, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Minh Tâm, Phan Thái Bình, Hà Ôn Kim Tuyền và những nghệ sĩ khác. Múa Kiều được thiết kế hologram bởi Trần Chương và thiết kế trang phục bởi Khánh Diệp.

“Các vũ công nữ phải được đào tạo bài bản về giày mũi cứng và các vũ công nam phải có những kỹ thuật phức tạp cần có trong múa cổ điển và kết hợp những kỹ thuật này vào các động tác vũ đạo của họ để truyền tải nội tâm của tác phẩm”, theo lời của nghệ sĩ Tuyết Minh.

Đêm nhạc bế mạc LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU” NĂM 2022 sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ khách mời xuất sắc và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO – một đêm diễn thực sự có ý nghĩa và có chất lượng nghệ thuật cao. Chương trình sẽ biểu diễn tác phẩm của hai nhà soạn nhạc vĩ đại L.v.Beethoven và Nikolai Rimsky-Korsakov.

Beethoven sáng tác Triple Concerto cho violin, cello và piano vào năm 1803 khi ông 33 tuổi. Tuy nhiên, 5 năm sau đó tác phẩm này mới được công diễn.

Tác phẩm thú vị này, bản concerto duy nhất mà Beethoven từng viết cho hơn một nghệ sĩ độc tấu, sẽ được biểu diễn tại TP HCM bởi nghệ sĩ violin NSƯT Bùi Công Duy, nghệ sĩ cello Dmitri Feygin và nghệ sĩ piano Nguyễn Trinh Hương.

Tác phẩm cuối cùng của đêm Gala cũng là tiết mục cuối cùng của LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU” NĂM 2022 là Tổ khúc Giao hưởng Scheherazade của Rimsky-Korsakov.

Nikolai Rimsky Korsakov xuất thân trong một gia đình quý tộc có truyền thống phục vụ chính phủ. Tên “Rimsky”, có nghĩa là La Mã, được đặt cho gia đình này bởi vì họ ban đầu đến từ phía nam, một khu vực từng là một phần của Đế chế La Mã.

Rimsky từng phục vụ một thời gian trong hải quân trên biển. Tình yêu biển được cho là đã ảnh hưởng đến tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Scheherazade.

Tác phẩm này kể về câu chuyện, trích từ cuốn sách Ả Rập Nghìn lẻ một đêm, về một vị vua thề sẽ hành quyết một người vợ mỗi ngày để đảm bảo rằng họ giữ chung thủy với ông. Tuy nhiên, Scheherazade đã cố gắng trì hoãn số phận này bằng cách kể cho nhà vua nghe một câu chuyện hàng đêm mà cô chưa hoàn thành. Nhà vua yêu cầu cô tiếp tục vào đêm tiếp theo và điều này tiếp tục trong một nghìn đêm. Cuối cùng Scheherazade đã bỏ cuộc, nhưng nhà vua lúc này đã yêu cô nên tất cả đã được giải quyết trong một kết thúc có hậu.

Đêm hòa nhạc cuối cùng của LIÊN HOAN “GIAI ĐIỆU MÙA THU” NĂM 2022 sẽ do nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy.

Liên hoan lần này được tổ chức ngoài mong muốn tiếp tục đưa loại hình nghệ thuật hàn lâm trở thành hoạt động nghệ thuật tiêu biểu của Thành phố, tiếp cận gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ còn tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trong nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn với các nghệ sĩ quốc tế, từng bước phát triển loại hình nghệ thuật hàn lâm của Thành phố sánh tầm với các nước trong khu vực Châu Á cũng như các nước trên thế giới thì Ban tổ chức cỏn; Mặt khác, thông qua liên hoan tạo cơ hội để quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế và tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần phát triển du lịch.

Điểm đặc biệt trong Liên hoan lần này là toàn bộ vé tham dự các chương trình sẽ hoàn toàn miễn phí sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công chúng Thành phố và du khách tham dự những hoạt động âm nhạc và chương trình biểu diễn đỉnh cao của nghệ thuật hàn lâm.

Liên hoan Nghệ thuật Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch “Giai điệu Mùa Thu” năm 2022 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 17/9/2022.  Chương trình khai mạc: 19 giờ 30 ngày 10/9/2022, tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1)-TP.HCM.

 

Gia Anh (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *