Kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng do tuyến cáp biển AAG gặp sự cố

11:06 | 20/07/2021
Được biết, đây là lần thứ 2 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố trong năm trên nhánh S1H. Sự cố này khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) bị ảnh hưởng.

Tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, có chiều dài 20.191 km và kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp AAG đi qua các quốc gia và vùng lãnh thổ: Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Bà Rịa – Vũng Tàu), Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Đây là lần thứ hai trong cùng năm 2021 tuyến cáp này gặp sự cố, cũng trên nhánh S1H. Trước đó, ngày 22/6 vị trí cáp bị lỗi cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 102 km và được khắc phục vào ngày 12/7. Tuy nhiên sau một tuần tuyến cáp này tiếp tục gặp sự cố lần, cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu 108 km.

Sự việc này làm giảm tốc độ truy cập Internet các dịch vụ kết nối quốc tế của người dùng Việt Nam. Nhiều người dùng tại Việt Nam gặp khó khăn khi truy cập các website nước ngoài, Facebook, Youtobe, Gmail.

Sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến người sử dụng 3G, 4G tại các nhà mạng như cáp quang viettel, fpt, vnpt… và là những người dùng các mạng xã hội lớn toàn cầu do tuyến cáp AAG hiện nay vẫn được nhiều nhà mạng sử dụng để kết nối internet quốc tế. Các nhà mạng có khai thác dung lượng trên tuyến AAG đều cho biết đã có các biện pháp nhầm giảm thiểu ảnh hưởng của sự cố và đang được triển khai.

Theo Túc Mạch (TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.