Khi gen Z làm YouTube “vì đam mê”: Giá trị thực sự của video là điều quan trọng hơn tiền bạc

10:28 | 02/07/2022

Với Thiên Ái, nữ sinh gen Z này không cho rằng mạng xã hội là nơi để tìm kiếm danh vọng mà đó là nơi để thế hệ trẻ thông qua sự sáng tạo để khẳng định bản thân.

Sự phát triển vượt bậc của các nền tảng mạng xã hội gần đây biến việc sáng tạo nội dung trở thành cuộc chơi công bằng cho tất cả. Vì thế mà ngày càng có nhiều bạn trẻ, chỉ với một chiếc điện thoại và một tinh thần sáng tạo, học hỏi không ngừng thì đã có thể trở thành chủ nhân của một kênh hàng chục nghìn followers.

Nhưng với Thiên Ái – một học sinh sắp bước sang năm cuối cấp trung học phổ thông và cũng đang có kênh YouTube gần 20.000 người theo dõi thì những con số followers hay con số thu nhập đều không phải là giá trị cuối cùng mà cô hướng đến.

Nữ sinh sinh năm 2005 này quan niệm, mạng xã hội là nơi để người trẻ thỏa sức sáng tạo thể thông qua sự sáng tạo đó, biến không gian mạng tưởng như là “ảo” trở nên có ích với những giá trị thực.

Chào Thiên Ái, một ngày của 1 học sinh cấp 3 kiêm vlogger diễn ra thế nào?

Hiện tại em đang là học sinh cuối cấp nên mỗi ngày em dành khá nhiều thời gian để học tập, tuy nhiên em vẫn đang duy trì thói quen đi bộ và nghe podcast để giải trí và học hỏi được nhiều thứ hay ho hơn.

Em thường tìm cảm hứng cho những nội dung vlog của mình từ đâu?

Những ý tưởng về video thường xuất phát từ quá trình học của em, em muốn chia sẻ cho mọi người biết mình đang học gì, cuộc sống của mình như thế nào, cũng như là truyền động lực học đến cho các bạn đang theo dõi.

Thiên Ái nghĩ điều gì làm nên sức hút trong những video của em và mang về hàng chục nút follow cho kênh của em?

Mỗi video đăng lên em đều gửi gắm những ý nghĩa để truyền tải giá trị đến cho người xem vì em nghĩ không ai muốn bỏ 10 – 12 phút để xem một video mà không mang lại được giá trị gì cho mình nên ít nhất các bạn yêu quý và theo dõi em vì những vlog của em phần nào đã giúp các bạn có thêm động lực để phấn đấu học tập.

Em thường mất bao nhiêu thời gian cho 1 video và làm thế nào để em cân bằng thời gian này với thời gian dành cho việc học?

Một vlog thường là em mất 1-2 ngày để quay và tầm 17 tiếng chỉnh sửa. Em edit trên điện thoại nên cũng khá dễ dàng, mấy hôm trên lớp có thời gian rảnh, nghỉ trưa hay ra chơi là em ngồi cắt ghép từng khúc rồi về nhà mới lồng tiếng. Em luôn luôn hoàn thành xong tất cả bài trên trường rồi mới edit video vì học tập đối với em vẫn quan trọng hơn.

Việc làm vlogger có tác động gì đến định hướng công việc trong tương lai của em không?

Theo em là có. Nhờ làm vlog và được mọi người ủng hộ nên em nghĩ em cũng có kha khá kinh nghiệm và một chút kĩ năng dựng video, tuy nhiên thì vẫn còn phải tiếp tục hỏi hỏi và trau dồi thêm. Sắp tới em cũng phải chọn ngành và định hướng trong tương lai, em cũng nghĩ là mình hợp với những ngành có liên quan đến truyền thông xã hội.

Ba mẹ em có biết và ủng hộ việc em duy trì song song việc làm vlog với việc học không? Nếu không thì em đã làm thế nào để thuyết phục gia đình mình?

Thời gian gần đây ba mẹ mới biết em làm vlog, ủng hộ thì cũng có nhưng mà ba mẹ vẫn mong em chú tâm vào việc học nhiều hơn. Em cũng chắc chắn và đảm bảo với ba mẹ là việc học sẽ không bị ảnh hưởng nên ba mẹ em cũng phần nào yên tâm.

Em nhận xét thế nào về việc sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội đang chia đều cơ hội trở nên nổi tiếng cho tất cả, bao gồm 1 học sinh như em và thậm chí là ở lứa tuổi nhỏ hơn nữa?

Theo em, mạng xã hội hiện nay là nơi dành cho những bạn trẻ có sự sáng tạo và giải trí, hay để chia sẻ những kiến thức và quan điểm cho mọi người cùng nhìn nhận chứ không nên là nơi để làm cho mình nổi tiếng, được mọi người biết đến và yêu quý là một niềm vinh hạnh lớn, nhưng những người sáng tạo nội dung thì nên mang đến thông điệp và giá trị cho người xem chứ không phải mang lại danh vọng cho mình.

Đến thời điểm hiện tại, em cảm thấy điều lớn nhất mà em có được khi làm công việc này là gì?

Điều lớn nhất em nhận được sau gần 1 năm hoạt động YouTube đó là kiến thức và kinh nghiệm. Trước đó em không biết gì về cách đăng tải video, cách làm thumbnail và những thứ liên quan đến  truyền thông nhưng mà ít nhất bây giờ em cũng có nhiều kinh nghiệm hơn.

Tuyệt vời hơn nữa đó là em được mọi người theo dõi và quý mến, từ bạn bè thân thiết cho đến những người em chưa từng gặp bao giờ, em luôn luôn cảm thấy biết ơn vì điều đó.

Còn thu nhập thì sao? Công việc làm vlog này có mang đến nguồn thu nhập cho em không? Em có thể tiết lộ một con số chứ?

Thu nhập từ vlog thì có nhưng mà không nhiều lắm vì em chỉ mới làm YouTube gần đây, cũng đủ để em chi trả cho mấy thứ đồ dùng học tập.

 Thật ra em thường làm video học tập chủ yếu để giúp những bạn gặp khó khăn trong việc học giống em lúc trước nên thứ em muốn hướng đến là em đã giúp được bao nhiêu người có niềm đam mê với học tập hơn.

 

 

PV (Thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *