Khởi động cuộc thi “KÍNH VẠN HOA” tại Đại học Ngoại Thương

23:06 | 25/05/2022

KÍNH “VẠN HOA” diễn ra từ ngày 08/05 đến 08/06 với 2 hạng mục Ảnh và Video. Đây sẽ là nơi để người trẻ lan tỏa niềm yêu thích các loại hình văn hóa trên thế giới, thể hiện được sự trân trọng của bản thân đến sự hội nhập văn hóa. Đồng thời các bạn cũng sẽ nhận được sự công nhận, ủng hộ của cộng đồng cho những góc nhìn mới mẻ, hiện đại và sáng tạo.

Cuộc thi: KÍNH “VẠN HOA” là một chiến dịch truyền thông được thực hiện bởi E-Tribe – Ngày hội Văn Hóa & Tiếng Anh 2022. Dự án thuộc bản quyền Câu lạc bộ Kinh doanh & Tiếng Anh (Business & English Club – BEC) trực thuộc Trường Đại học Ngoại Thương – Cơ sở II TP. HCM.

Cuộc thi Kính Vạn Hoa

“Đua đòi, quái dị

Xỏ khuyên, xăm mình

Đầu xanh đầu đỏ

Mắt kẻ môi son

KHÔNG GIỐNG AI!”

Những ánh nhìn ái ngại, những định kiến cũ kỹ hay nỗi sợ hãi sâu thẳm trong lòng đã khiến những người trẻ thấy khó khăn trong việc truyền tải bản sắc văn hóa của bản thân. Thế nhưng, có bao giờ bạn cảm thấy những sở thích, mối quan tâm của mình đáng được đón nhận, thấu hiểu?

Bạn có bao giờ nghĩ rằng văn hóa, những giá trị tinh thần vô hình, lại có thể nằm gọn trong đôi mắt của chúng ta mà không cần đi đâu xa?

Kính vạn hoa được hiểu là hình ảnh đại diện cho cái gì đó rất đa dạng, rất phong phú. Khi nhìn vào kính vạn hoa, bạn có thấy các khối màu lấp lánh như những mảnh ghép nhiệm màu. “Văn hoá” trong tay chúng ta cũng như chiếc “Kính vạn hoa” diệu kỳ – tất cả đều là những cảm hứng sáng tạo, thú vị cần được đón nhận

Một số bài dự thi đã gửi về chương trình:

Văn hóa Hoa tại Sài Gòn – ảnh 1

Tác giả bức ảnh 1 chia sẻ: ” Với một đứa ăn dầm ở dề trên mạng xã hội như mình, thì việc biết đến những nơi mang đậm dấu ấn của văn hóa cộng đồng không còn là điều gì xa lạ. Tính cách tò mò khiến mình không thể nào làm dịu đi cơn đói khát trải nghiệm về cuộc sống đầy ắp hương vị độc đáo của văn hóa. Gần đây Cuộc sống người Hoa tại Việt Nam thu hút sự chú ý của mình một cách lạ kỳ. Không chần chờ gì cả, mình đã quyết định xách balo và máy ảnh, trên con xe quen thuộc đi tìm một hương vị mới.

Vẻ đẹp linh thiêng, cổ kính giữa Sài Gòn – ảnh 2

Tác giả bức ảnh 2 chia sẻ: ” Địa điểm đầu tiên mình đến là Chùa Bà Thiên Hậu, ngôi chùa đã xây dựng được hơn 200 năm tuổi nằm tại phường 11 quận 5 thành phố Hồ Chí Minh. Được xây dựng theo kiểu kiến trúc đặc biệt của người Hoa – hình ấn, ngôi chùa mang tới một không gian thoáng đãng, thanh tịnh, khiến người ta thắp một nén nhang thôi mà cũng cảm thấy bình yên đến lạ”.

Ẩm thực Hoa – ảnh 3

” Rời khỏi ngôi chùa, chúng mình lại lọt thỏm giữa lòng thành phố tấp nập người qua lại. Là tìm cho mình hương vị bùi ngọt của chiếc bánh hẹ trên chiếc xe đẩy nhỏ, mùi thơm phức của những tiệm vịt quay dọc con đường Bùi Hữu Nghĩa, và những vạt hơi nóng hổi của những xửng hấp hoành thánh, sủi cảo khổng lồ ven đường,…”

Văn hóa không phai – ảnh 4

” Xuất hiện từ thời ” hội nhập văn hóa” xa lắc xa lơ, nhưng văn hóa của người Hoa vẫn luôn gìn giữ được chất riêng từ thuở xưa cũ, từ chiếc bảng hiệu, quần áo đến cả cách người ta đối đãi với nhau.”

Sắc màu văn hóa – ảnh 5

” Đó là tất cả hương vị, mùi thơm và tiếng ồn ã của khu phố, khu chợ hòa quyện thành một bầu không khí mà chỉ riêng nơi đây mới có. Phải chăng đó là chiếc “kính vạn hoa” mà mình đang nhìn đấy: Sự vạn màu, vạn hoa, vạn điều rạng rỡ của những giá trị văn hóa xung quanh mà mình đang thực sự cảm nhận, trân trọng và yêu thương.”

Còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng “CHẠM VĂN HÓA, VẼ VẠN HOA” nào!

 

Thủy Tiên ( Theo TTV )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *