La Liga ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Messi rời khỏi Barcelona

17:09 | 01/09/2020
Không chỉ gã khổng lồ xứ Catalan - Barcelona ảnh hưởng nghiêm trọng, thay vào đó là toàn bộ giải đấu La Liga cũng sẽ phải chịu tổn thất nặng nề nếu như siêu sao Lionel Messi vẫn giữ nguyên quyết định dứt áo ra đi.

Giải đấu La Liga đang trải qua những tháng ngày hỗn loạn. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới tất cả các đội bóng ở xứ sở bò tót do thất thu vì không thể bán vé cho người hâm mộ đến sân. Ba đội bóng lớn là Real Madrid, Barca và Atletico cũng lần lượt bị loại ở sân chơi cao nhất châu lục – Champions League.

La Liga “sạch bóng” tại vòng bán kết Champions League.

Tuy nhiên, người hâm mộ giải đấu sẽ phải đón nhận thông tin đáng sợ hơn khi La Liga đang tìm cách bán “được giá” bản quyền truyền hình. Trong bối cảnh giải đấu đã không còn cả Cristiano Ronaldo lẫn Lionel Messi ra đi trong tương lai.

Các siêu sao không làm nên giải đấu nhưng một giải đấu cần có các ngôi sao, và những ngôi sao sáng sẽ đi kèm với mức đãi ngộ khủng. Trên thực tế trong danh sách 50 cầu thủ bóng đá có thu nhập cao nhất thế giới do Forbes công bố, La Liga chỉ có duy nhất 1 cầu thủ góp mặt trong danh sách này là Lionel Messi. Điều này đồng nghĩa với việc nếu El Pulga ra đi, La Liga sẽ không còn cầu thủ nào trong danh sách trên.

Giải La Liga và chủ tịch Javier đã buộc phải đưa ra quyết định bảo vệ Barcelona trong cuộc chiến hợp đồng với Messi. Nếu siêu sao người Argentina rời đi thành công, Barca sẽ mất đi thủ lĩnh dẫn dắt lối chơi. Đồng thời, La Liga cũng mất đi siêu sao hàng đầu về tiền bản quyền truyền hình. Đây là mất mát được quy đổi bằng hiện kim.

Messi sẽ là người cuối cùng rời đi khỏi La Liga?

Đối với các đội bóng nhỏ và tầm trung tại La Liga, các khoản thu từ bản quyền truyền hình có thể chiếm tới hơn 80% doanh thu. Còn đối với các đội bóng lớn như Real hay Barca thì con số này dừng ở mức 30%. Mỗi trận đấu tại La Liga thu hút khoảng 78 triệu người xem toàn cầu (số liệu năm 2018). Điều này cho phép các đội bóng nhỏ vẫn có thể duy trì nhờ tiền bản quyền hình ảnh.

Tuy nhiên, hợp đồng hình ảnh những năm gần đây tại La Liga được ký ở những thời điểm khó khăn, giải đấu mất Neymar và sau đó 1 năm, lại mất tiếp Ronaldo. Vì thế, người hâm mộ sẽ không thể lường trước sự ra đi của Messi sẽ để lại hệ quả nghiêm trọng đến mức nào.

Lionel Messi không chỉ là một cầu thủ bóng đá. Sự hiện diện của thủ quân Barca đã vượt qua cả lĩnh vực thể thao với một ảnh hưởng toàn cầu. Chính vì thế, “thảm họa” sẽ là cụm từ chính xác nhất để nói về việc La Liga để mất đại diện lớn nhất và là bản sắc của Barca trong quá khứ. Câu hỏi đặt ra ở đây là sau mốc thời gian Messi ra đi, ai sẽ chịu bỏ tiền ra để xem một giải đấu đã không còn là “Liga de estrellas” (Giải đấu của những ngôi sao)?

Quang Thịnh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *