Lắng nghe câu chuyện của 2 anh em già nương tựa mưu sinh bên chiếc xe bán xôi hơn 20 năm

23:48 | 14/05/2022

Trong tập 6 Tiếng Rao 4.0 mùa 2 sắp lên sóng sẽ kể cho khán giả nghe về chủ nhân của gói xôi mang theo ký ức tuổi thơ của nhiều người dân Trà Vinh. Bên cạnh đó là khoảnh khắc Color Man thích thú chào đón những vị khách đặc biệt đến với buổi bán hàng trực tiếp.

Nếu quay ngược về tuổi thơ – cái khoảng thời gian cắp sách đến trường, vui đùa cùng chúng bạn, có lẽ món ăn quen thuộc mà các cô cậu học trò cầm trên tay mang theo vào lớp học là gói xôi nóng nổi thơm phức với đủ loại nhân mặn ngọt. Gói xôi như gom hết cái hồn nhiên, trong trẻo của thời còn thơ bé. Và ở Trà Vinh, ngay góc đường Nguyễn Thị Minh Khai cũng có một chiếc xe nhỏ, gọn nhưng ẩn chứa bên trong là những gói xôi ký ức tuổi học trò của 2 cô chú Phùng và Đẹp suốt hơn 20 năm qua.

Sinh ra trong gia đình nghèo, cô chú Đẹp và Phùng lớn lên bên gánh xôi mặn ngọt của mẹ với đủ nguyên liệu được chế biến đầy hấp dẫn. Khi mẹ già tuổi đã cao, sức đã yếu, cô chú Đẹp và Phùng đã tiếp tục giữ cái nghề đã nuôi 2 anh em khôn lớn nên người. Để có một gói xôi nóng hổi thơm ngon trọn hương vị nức tiếng của người mẹ năm xưa, cô chú đã căm cụi từ 3 giờ sáng chuẩn bị tất cả các nguyên liệu. Và khi thành phố bừng tỉnh sau một đêm ngủ dài, chiếc xe bán xôi của chú Phùng cô Đẹp tất bật đến điểm bán.

Vốn là anh em ruột nhưng người thì ly hôn vợ, ở vậy nuôi con, người thì chưa tìm được bến đỗ của cuộc đời. Cô Đẹp và chú Phùng cứ vậy mà nương tựa, chăm sóc nhau cùng mưu sinh bên gói xôi đã được mẹ truyền lại vượt qua tuổi già. Dù là trời mưa hay trời nắng, suốt hơn 20 năm qua, trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai quen thuộc ấy vẫn luôn in bóng của 2 anh em già lom khom bán từng gói xôi nóng hổi cho người dân nơi đây. Và cũng từng ấy năm, cái hương vị của gói xôi mặn và ngọt ấy chưa 1 lần thay đổi. Sự hòa quyện của thịt khìa, tóp mỡ rim giòn, trứng rán cùng lớp xôi dẻo thơm béo nhẹ vị nước cốt dừa tạo nên hương vị khó cưỡng của xôi mặn. Bên cạnh xôi mặn, cái nét độc đáo của chiếc xe xôi mộc mặc này còn đến từ lớp bánh dẻo lôi cuốn đan xen vị ngọt từ dừa, đường làm ra gói xôi ngọt có 1 – 0 – 2 chẳng thể tìm ở một nơi khác.

Tuổi đã cao nhưng căn nhà cô chú neo đơn lắm, dù có con nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn nên 2 anh em già ấy vẫn phải mưu sinh qua ngày. Sức càng ngày càng yếu, chân tay mỗi ngày mỗi chậm, cuộc sống lại quá nhanh quá vội với 2 người già ở cái tuổi gần đất xa trời này. Những lo toan vẫn còn đó, hằn lên bao nhiêu nhọc nhằn trên gương mặt phủ đầy sương gió, chú Phùng tâm sự: “Bây giờ làm được ngày nào thì hay ngày đó. Còn khỏe thì mình vẫn làm, khi nào mà già yếu làm không nổi thì tính sau. Có một cái lo là lo cho con cho cháu”.

Biết hoàn cảnh và gói xôi gom trọn vẹn ký ức của cô Đẹp và chú Phùng, Color Man quyết định tổ chức một buổi bán trực tiếp tại con đường Nguyễn Thị Minh Khai quen thuộc. Sự thơm ngon của gói xôi nức tiếng cùng lòng quyết tâm của Color Man đã thu hút rất nhiều bà con nơi đây. Đặc biệt, đến với buổi bán xôi giúp đỡ 2 cô chú, Color Man vô cùng ngạc nhiên khi đa phần khách đến mua là các bạn nhỏ chỉ mới 1 đến 3, 4 tuổi. Với sự ủng hộ từ các khách hàng nhí, liệu rằng Color Man có chinh phục thử thách bán 200 gói xôi trong 60 phút?

Tiếng Rao 4.0 – để tình yêu thương lan tỏa. Đón xem tập 6 Tiếng Rao 4.0 mùa 2 sẽ được phát sóng vào lúc 19g30 Thứ 6 ngày 13/5/2022 trên kênh HTV7.

 

 

Gia Huy  (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *