Lễ hội té nước – nét đẹp văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á

16:30 | 15/04/2023

Ngày 14/4, Đại sứ quán Thái Lan, Lào và Myanmar tại Việt Nam có buổi chia sẻ về những nét đẹp văn hóa của Lễ hội té nước của các nước ASEAN: Năm mới, khởi đầu mới.

Tết té nước tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á thường diễn ra từ 13 tới 15/4 hàng năm, là ngày đầu năm theo Phật lịch. Lễ hội té nước ở ASEAN là sự kiện báo hiệu một năm kết thúc và bắt đầu một năm mới. Dù có tên gọi khác nhau, nhưng Tết té nước đều có nhiều điểm chung, đó là khi mọi người té nước vào nhau như là cách thay lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn.

Tại buổi chia sẻ, đại diện đến từ các quốc gia cũng chia sẻ về các điểm đặc biệt trong việc chào mừng lễ hội té nước tại nước mình. Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, ngài Nikorndej Balankura chia sẻ, Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13-15/4 hàng năm, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu trong năm cũ, cùng nhau hướng tới một năm mới tốt lành, may mắn cho bản thân, gia đình và mọi người.

Lễ hội té nước - nét đẹp văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á - 1
                                            Các đại biểu chia sẻ về Lễ hội té nước của các nước ASEAN.

Ông Chanthaphone Khammanichanh – Tham tán, Phó đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam chia sẻ, người Lào tin rằng, nước sẽ giúp gột rửa những điều xấu, bệnh tật và cầu chúc năm mới may mắn và mạnh khỏe.

Trong khi đó, bà San San Yin, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Myanmar tại Việt Nam, Tết té nước tại Myanmar có tên là Thingyan diễn ra từ ngày 14 – 16/4 hàng năm, trước khi đón năm mới vào ngày 17/4. Trong thời gian này, người dân Myanmar tưng bừng tổ chức các hoạt động té nước, chào đón năm mới với ước vọng một năm mới thịnh vượng.

Tại buổi chia sẻ, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch chia sẻ về ý nghĩa quan trọng của lễ hội té nước.

“Lễ hội té nước là một trong những niềm tự hào của văn hóa cộng đồng các nước ASEAN. Văn hóa của cộng đồng các nước ASEAN vô cùng đa dạng, phong phú. Cùng với đó, văn hóa luôn là một trụ cột quan trọng giúp ASEAN gắn bó trong một mái nhà chung đa văn hóa, đa dân tộc nhưng cùng hướng về một tầm nhìn, một bản sắc”.

Ông Phan Minh Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Asean, Bộ Ngoại Giao nhấn mạnh, Việt Nam, Lào, Myanmar và Thái Lan là các quốc gia gần gũi, cùng sống trong cộng đồng ASEAN, có rất nhiều hoạt động hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều năm qua, cùng phấn đấu tiến tới một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Buổi chia sẻ diễn ra đúng vào những ngày Việt Nam đang tổ chức các hoạt động chào mừng Tết cổ truyền của các nước bạn trong cộng đồng ASEAN. Bà Nguyễn Phương Hòa đã bày tỏ sự cảm ơn với tổ chức C asean đã tổ chức buổi trò chuyện ý nghĩa về nét đẹp văn hóa truyền thống của các quốc gia ASEAN. Bà Hòa cũng nhấn mạnh rằng, văn hóa có một sức mạnh lớn, đóng vai trò quan trọng trong trình xây dựng một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng.

Theo Hoài Phương (VTC News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *