Loại rượu gây chết người bị BV Bạch Mai cảnh báo

00:03 | 13/11/2020
Trong 2 ngày, tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai đã tiếp nhận 7 người ngộ độc trong đó một người không thể qua khỏi do uống rượu giả chứa methanol.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người đàn ông 32 tuổi thiệt mạng sau khi uống rượu với thịt chó tại Bắc Ninh. Các xét nghiệm cho thấy, có tới 20,21% lượng cồn công nghiệp methanol trong rượu người này uống. Trong khi nồng độ rượu thông thường là ethanol chỉ 11,42%.

Loại rượu bệnh nhân uống được đóng can nhựa 30 lít, có tên là Rượu nếp và Hầm Rượu Việt, cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là Cơ sở sản xuất rượu Đất lúa, địa chỉ tại Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Loại rượu bệnh nhân 32 tuổi ở Bắc Ninh sử dụng trước khi tử vong.

Đáng chú ý loại rượu này có hình thức giống hệt với loại gây ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện vào ngày 12 và 14/10. Vụ việc này vẫn đang được các cơ quan chức năng kiểm tra. Sau khi điều trị, các bệnh nhân phục hồi tốt. Trong đó, có bệnh nhân nam 22 tuổi sau khi tới viện kiểm tra thì trong máu có nồng độ cồn công nghiệp cao ở mức nguy hiểm.

Như vậy, liên quan tới sản phẩm Rượu nếp và Hầm rượu Việt đã có ít nhất 7 người ngộ độc. Trong đó một người tử vong và một người tổn thương mắt, não.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, những năm qua, nhiều loại rượu giả, trôi nổi và rất nhiều loại cồn sát trùng rởm chứa nồng độ cao methanol bị phát hiện. Qua mỗi trường hợp trên, Bệnh viện Bạch Mai đều thông báo cụ thể tới các cơ quan chức năng. Các sản phẩm rượu giả, rượu có nồng độ methanol cao nói trên đều “rất tinh vi”. Bởi mỗi sản phẩm đều có tên và nhãn mác riêng, lại có thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ nên dễ gây hiểu nhầm cho người dân là “có tên, thông tin và nguồn gốc rõ ràng”.

“Thông tin trên nhãn mác đó có đúng hoặc có thật hay không thì cơ quan chức năng kiểm tra mới biết. Sản phẩm có nhãn mác và thông tin như thế này càng dễ đánh lừa được tất cả người tiêu dùng, kể cả những “người tiêu dùng thông thái”, BS Nguyên nói.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân ngộ độc rượu.

Uống rượu giả có cồn công nghiệp methanol ban đầu cũng gây say như rượu thông thường. Sau 2-3 ngày người sử dụng mới bắt đầu có triệu chứng ngộ độc. Thậm chí nếu methanol chuyển hoá chậm thì tới 8 ngày sau bệnh nhân mới có triệu chứng. Methanol càng ở lâu trong cơ thể, tổn thương mắt và não càng lớn. Trong khi đó với rượu được ủ truyền thống, lên men và trưng cất từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol.

Cảnh báo của Bệnh viện Bạch Mai.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, BS Nguyên cảnh báo, mọi người cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra.

Người dân cần đi kiểm tra sức khoẻ kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường sau khi uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.

Hải Linh/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *