Lộng lẫy đêm Trình diễn thời trang tại Lễ hội Vương quốc Anh 2023

15:57 | 11/09/2023

Sự kiện Trình diễn thời trang Anh quốc vừa diễn ra vào tối qua Chủ nhật, ngày 10/9/2023 tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm Hà Nội

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Vương quốc Anh do Đại sứ quán Anh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm hợp tác ngoại giao Việt Nam và Vương quốc Anh. Sự kiện năm nay mang chủ đề Building for the future (Dựng xây cho tương lai) tập trung vào mối quan hệ ngoại giao giữa Vương Quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực thương mại , giáo dục và phát triển bền vững.

6 nhà thiết kế London College for Design & Fashion Hanoi tham trình diễn thời trang bền vững

Là đơn vị đào tạo thiết kế Anh quốc hàng đầu tại Việt Nam, các Nhà thiết kế tốt nghiệp London College for Design & Fashion Hanoi không chỉ xuất sắc về tư duy sáng tạo mà còn luôn hướng đến giá trị cộng đồng, đặc biệt đi tiên phong trong việc thúc đẩy thời trang bền vững.

Tại Lễ hội Anh quốc chủ đề Building for the future (Dựng xây cho tương lai) 6 nhà thiết kế LCDF-Hà Nội được mời tham gia Trình diễn thời trang bao gồm:

Nhà thiết kế Vũ Tá Linh-  Quán quân cuộc thi Thiết kế thời trang Châu Á Star Creation 2013; Giải nhất cuộc thi Designer by Viet Nam 2021.

Đôi nét về BST: Trong gần 10 năm sự nghiệp Vũ Tá Linh vẫn luôn trung thành theo đuổi thời trang chậm, thời trang bền vững với yếu tố thủ công, giảm tối đa sự tham gia của máy móc. Những sản phẩm cũ liên tục được biến hóa cho phù hợp với hiện đại. Các thiết kế trong BST có nhiều mẫu là quần áo cũ được tái chế, hoặc sử dụng chất liệu vải tự nhiên dễ phân hủy, cách xử lý vải cũng hạn chế rác thải như: nhuộm thực vật, xử lý vải bằng tay như xé, rút sợi, khâu tay…

NTK chia sẻ: Những sản phẩm bền vững (từ những năm 2012) vẫn bền bỉ và dường như chẳng bao giờ lỗi thời, khi đứng cạnh cùng những thiết kế của tôi ở những năm 2023 đương đại: Những chiếc áo xé và loang màu, những chiếc áo chần bông, những áo quần cũ bạc màu, những vải thổ cẩm hay lụa bóng,… chúng đều được tôi cố gắng xử lý và cân bằng trong tổng thể”.

Nhà thiết kế Lam BùiDu học sinh London College of Fashion, UK 

Đôi nét về BST:  “Missed and Rememberer” sử dụng nhiều vải sợi tự nhiên dễ tái chế cùng phương pháp nhuộm thực vật hạn chế chất hóa học độc hại. Để đảm bảo Bộ sưu tập sử dụng những chất liệu thân thiện nhất với môi trường, Nhà thiết kế còn nhập thêm vải da dứa từ Tây Ban Nha. Vải da dứa (Pinatex) làm từ lá dứa có thể tự phân hủy và thay thế cho chất liệu da động vật. Theo ước tính, để tạo ra một m2 vải Pinatex, cần khoảng 480 lá dứa, chi phí sản xuất thấp hơn da động vật.

 

Nhà thiết kế Huệ Anh

Đôi nét về BST:  Lấy cảm hứng từ Thị trấn Sapa và Trang phục dân tộc H’Mông Bộ sưu tập là sự kết hợp giữa trang phục dân tộc truyền thống và thời trang hiện đại. Nguyên liệu chính là vải taffeta và quần áo được tái chế từ trang phục dân tộc. Nhà thiết kế muốn hướng đến những ai yêu thiên nhiên, tự do và tôn vinh vẻ đẹp của trang phục dân tộc.

Nhà thiết kế Huyền PhạmNhà sáng lập thương hiệu thời trang La’llee’

Đôi nét về BST: Với tiêu chí Thủ công – tinh xảo – dễ ứng dụng, L’ALLÉE luôn mang đến những thiết kế tinh tế trên nền chất liệu vải cao cấp có độ bền giúp duy trì tuổi thọ trang phục lâu dài – bám sát tiêu chí thời trang bền vững

Nhà thiết kế Esther Trâm  – Nhà sáng lập thương hiệu thời trang Esther Studio

 

Đôi nét về BST : BST phản ánh sự tự do cá nhân và biểu tượng cho tính cá nhân của mỗi người thông qua việc thể hiện sự đa dạng trong cấu trúc thiết kế. Các mẫu Blazer, quần tây, sơmi có sự tỉ mỉ trong kỹ thuật, phom dáng tối giản làm tăng khả năng kết hợp và tránh bị lỗi mốt, giúp kéo dài vòng đời cho sản phẩm.

Nhà thiết kế Tạ Thị Hương  (Top 6 Vietnam Newgen Award 2020).

Đôi nét về BST:  “Sắm Vai” là BST thấm đẫm màu sắc nghệ thuật dân gian của những vở hát Bội. Đây là sự pha trộn giữa bản sắc văn hóa phương Đông kết hợp với hơi thở của thời trang đương đại.  Xu hướng quần áo đa năng, không lỗi mốt được nhà thiết kế chú trọng trong BST

Một số tiêu chí khi thiết kế thời trang bền vững:

  • Ưu tiên dùng nguyên liệu tự nhiên hoặc tái chế: Thời trang bền vững là giảm thiểu rác thải, vì thế nguyên liệu dễ tái chế, phân hủy và không gây hại cho môi trường sẽ được ưu tiên. Ngoài nguyên liệu tự nhiên phổ biến như sợi bông, tơ tằm… đang ngày càng có thêm nhiều chất liệu mới như vải lụa làm từ vỏ cam, vải da làm từ lá dứa, hay lụa tơ sen.
  • Lựa chọn cách xử lý vật liệu để ít tạo ra rác thải: Có nhiều nhà thiết kế dùng màu nhuộm thực vật để giảm lượng màu nhuộm hóa học thải ra trong nước, có nhà thiết kế lại làm mới chất liệu không cần tới máy móc hóa chất như xé, rút rợi, gấp dúm, khâu tay…
  • Tính toán để thiết kế sống được lâu nhất: Vẫn để hạn chế rác thải, nược lại với thời trang nhanh, một sản phẩm thời trang bền vững cần phải… sống lâu. Vì thế các nhà thiết kế thời trang bền vững sẽ phải làm sao để sản phẩm: lâu lỗi mốt, linh hoạt, đa chức năng dùng cho nhiều dịp, chất lượng và độ bền vật lý cao, có sự kết nối cảm xúc để người mặc khó vất bỏ nó.
  • Lên phương án cắt rập hạn chế nguyên liệu thừa: Sau khi có phác thảo thiết kế, nhà thiết kế thời trang bền vững sẽ phải tính đến bản vẽ kỹ thuật (cắt rập) làm sao để ít tạo ra vải thừa nhất, tận dụng tối đa khổ vải.
  • Quan tâm tới quyền lợi nhân công: Thời trang bền vững là không gây tác động xấu tới môi trường, xã hội, con người. Vì thế, việc đối xử tử tế với những nhân công sản xuất thời trang cũng là một khía cạnh của thời trang bền vững.

Trình diễn thời trang Anh quốc (British Fashion Show) nằm trong khuôn khổ Lễ hội Vương Quốc Anh 2023 chủ đề Building for the future (Dựng xây cho tương lai) diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/9/2023 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố đi bộ Hồ Gươm Hà Nội.

Đây là sự kiện do Đại sứ quán Anh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Sự kiện diễn ra trong 2 ngày và mở cửa miễn phí với nhiều hoạt động về ẩm thực, triển lãm văn hóa, bóng đá, ca nhạc (với sự biểu diễn của nhóm nhạc 911), thời trang (với sự tham gia của các nhà thiết kế LCDF – Hanoi) cùng nhiều gian trưng bày của các đơn vị có liên quan.

Về London College for Design and Fashion (LCDF Hanoi)

Thành lập năm 2004 tại Hà Nội, Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội luôn là đơn vị đào tạo thiết kế Anh quốc hàng đầu tại Việt Nam. Trong gần 20 năm qua, đã có nhiều thương hiệu, nhà thiết kế thành danh bước ra từ đây như:  Kelly Bui, Lâm Gia Khang, Vũ Tá Linh, Vũ Thảo, Up to seconds, L’atelier, Km 109, Chats by Cường Đàm, Lobbster…

Sinh viên LCDF Hà Nội đã nhiều lần đoạt giải thưởng quốc tế lớn như: Lê Ngọc Hà Thu – Quán quân cuộc thi Thiết kế thời trang bền vững lớn nhất thế giới Redress Design Award 2020; Lê Hoàng Sơn – Á quân Harper’s Bazaar Asia New Gen Design Award 2019, Vũ Tá Linh – Quán quân cuộc thi thiết kế thời trang châu Á Star Creation… Các Nhà thiết kế thời trang tốt nghiệp cũng nhiều lần trình diễn tại các sự kiện lớn như Tuần lễ thời trang Hong Kong, Tuần lễ thời trang London, Elle Fashion Show, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam…Bên cạnh các giải thưởng lớn về thời trang, sinh viên LCDF – Hanoi cũng vừa giành các giải thưởng quốc tế về Nội thất, kiến trúc…

LCDF Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam như học bổng Tài năng thiết kế trẻ nhằm phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, chương trình vì cộng đồng “Áo mới đến trường”, dự án “Hướng nghiệp cho thiếu nữ vùng cao”…

 

Gia Anh Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *