Long trọng tổ chức Lễ hội Đền Đồng Cổ

16:55 | 04/05/2023

Sáng 4/5, tại làng Đan Nê, xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa), Lễ hội Đền Đồng Cổ năm 2023 đã được địa phương tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến dự.

Dự khai mạc lễ hội có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội; Phạm Văn Thủy, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa Bộ VHTTDL; Hội đồng di sản quốc gia; Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các ban, sở, ngành và đông đảo nhân dân và du khách.

le_hoi_den_dong_co.jpg
                                                  Các đại biểu tham dự thực hiện nghi thức cáo yết Thần Đồng Cổ.

Lễ hội Đền Đồng Cổ diễn ra vào ngày 15/3 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao của Thần Đồng Cổ – một vị thần có từ thời Hùng Vương.

Tương truyền, khi Vua Hùng đem quân dẹp giặc phương Nam, đại quân theo đường núi tiến đến chân núi Khả Lao và nghỉ lại đây. Đêm đến, vua mộng gặp thần núi đã xin giúp trống đồng, dùi đồng cùng nhà vua dẹp giặc.

Khi xung trận âm vang tiếng trống, tiếng kiếm làm quân giặc khiếp sợ bỏ chạy. Quân ta thắng trận trở về, Vua Hùng vào đền làm lễ tạ ơn và phong thần núi Khả Lao là “Đồng Cổ đại vương”, lập đền thờ, đúc trống đồng, ngựa đồng rước vào đền thờ phụng.

le_hoi_den_dong_co2.jpg
                                                                           Nghi thức rước kiệu.

Tại buổi lễ, các đại biểu, nhân dân, du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật sân khấu hóa với chủ đề: “Đồng Cổ uy linh – Tinh anh kết tụ” do Sở VHTTDL và huyện Yên Định chỉ đạo thực hiện.

Lễ hội là hình thức sinh hoạt có tính cộng đồng và có sức lan tỏa lớn, thể hiện chiều sâu và bề dày văn hóa, mang đậm nét đẹp của một vùng đất đã hình thành, tồn tại và phát triển hàng nghìn năm, Chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hoá truyền thống, đặc biệt gắn liền với tín ngưỡng thờ “thần”, mà “Thần Đồng Cổ” thuộc hào khí anh linh có ảnh hưởng sâu xa đến đời sống dân tộc…

le_hoi_den_dong_co3.jpg
                                                    Tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội.

Phần lễ gồm các nghi thức: Cáo yết, rước kiệu từ đền Đồng Cổ  về Đình Phúc và ngược lại, xin linh khí thần Đồng Cổ, dâng hương…

Phần hội được tổ chức nhiều hoạt động thể thao thể hiện tinh thần thượng võ; tái hiện không gian “chợ quê” trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của huyện Yên Định và các huyện bạn; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của vùng, miền.

Năm 2001, Đền Đồng Cổ được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 2 đến 4/5.

Theo Báo Công lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *