MC nhưng “nói đớt”: Nỗi lòng khán giả Việt!

11:56 | 19/05/2021
Hari Won là nữ ca sĩ gây tranh cãi nhiều nhất khi đảm nhiệm vai trò MC trong các chương trình, game show hiện nay. Với chất giọng “lớ lớ”, phát âm sai trong khi cô đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngót nghét 14 năm khiến công chúng rất bức xúc. Được biết, nữ ca sĩ trước đây tốt nghiệp loại giỏi khoa Việt Nam học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhưng cách phát âm tiếng Việt của cô khiến nhiều người rất… ngứa tai!

Khi dẫn chương trình “Nhanh như chớp” cùng với Trường Giang, Hari Won luôn  khiến khán giả và người chơi ngao ngán vì đọc câu hỏi khó nghe, phát âm sai… “từa lưa”. Đến nỗi, người chơi nhiều lần đòi đổi sang Trường Giang đọc câu hỏi. Lê Dương Bảo Lâm cũng từng không kìm được nỗi bức xúc khi hay tin Hari Won sẽ là người đọc câu hỏi cho đội của anh. Anh chàng cũng là người “tích cực cà khịa” nữ mc là đớt, ngọng trong các game show giải trí.

Mỹ nữ thường nhận show làm MC nhưng trình nói tiếng Việt thì…

Cũng trong chương trình “Nhanh như chớp”, Hari Won đọc sai tên của ca sĩ Trương Quỳnh Anh thành Trịnh Quỳnh Anh. Trước đó cô cũng từng đọc tên Châu Bùi thành một từ nhạy cảm. Nhiều người đặt ra dấu chấm hỏi vì sao các chương trình, game show lại mời một MC mà tiếng Việt còn đọc chưa sõi? Đặc thù của nghề MC đòi hỏi người theo nghề phải có vốn kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội,… và một chất giọng tốt, tức có sức truyền cảm và không nói ngọng, nói đớt, nói lắp. Đó là hai yếu tố cơ bản để MC có thể truyền tải thông tin đến người nghe một cách hấp dẫn mà người nghe không bị hiểu sai vấn đề. Song, cả hai yếu tố này Hari Won đều không có nhưng cô vẫn nghiễm nhiên cầm trịch nhiều chương trình.

Trường Giang có lần “nhắc khéo” đàn em bằng cách bông đùa rằng cách phát âm không rõ của cô khiến anh và chương trình cũng bị “vạ lây”. Bất ngờ hơn là Hari Won lại châm chọc: “Em đọc cho người ta hiểu đó. Bởi vậy, những người thông minh ai cũng hiểu em nói gì hết trơn. Như anh Giang nè, ngày nào cũng nghe em nói mà hiểu hết trơn luôn”. Trường Giang cũng phải ngao ngán trước phần hồi đáp của đàn em, đành chỉ dạy: “Em phải nói là: Dạ, em sẽ cố hết sức mình. Nếu có gì không phải, mong mọi người bỏ qua cho.”

Trường Giang phải dạy đàn em cách ứng xử

Cách trả lời của Hari Won khác nào đang ám chỉ những người chê trách cô phát âm không rõ nên không hiểu là kém thông minh. Phần nhiều người xem cho rằng phát ngôn của cô nàng “thiếu não”  nhưng có vẻ cô vẫn cho rằng bản thân như thế là vô tư, hài hước.

Trong quá khứ, ca sĩ Vy Oanh cũng từng đăng đàng tố Hari Won không những mắc bệnh ngôi sao giống ông xã Trấn Thành mà còn giả tạo. Cô viết, thuở Hari Won còn là bạn gái của rapper Đinh Tiến Đạt không hề nói chuyện lơ lớ như hiện tại, ra vẻ người nước ngoài không rành tiếng Việt.

Ca sĩ Vy Oanh bóc phốt Hari Won giả tạo

Chia sẽ về chuyện phát âm này, Hari Won cho biết tất nhiên phải ngày càng tiến bộ hơn nhưng cô lại muốn giữ nét riêng cho mình. Và đến bây giờ khi đã gần 15 năm sống tại Việt Nam, nữ ca sĩ cho khán giả thấy rằng phát âm của cô đang ngày một tệ hơn. Khán giả chỉ muốn nghe rõ hơn và được thưởng thức những chương trình trọn vẹn, song, có lẽ điều này khó mà đạt được khi Hari Won vẫn còn muốn tự tạo nét mà không học cách phát âm một cách chuẩn xác.

Mặc dù nói chuyện chưa sõi nhưng Hari Won lại rất thâm thúy khi đăng tus “đá xéo” người khác trên mạng –  điều mà đôi khi những người thuần thục tiếng Việt còn chưa chắc sâu sắc như vậy. Điều này càng làm dấy lên suy nghi vấn cô nàng thực sự đang “diễn” để trông có vẻ là một ca sỹ ngoại quốc ngây thơ, dễ thương.

Những dòng status cô nàng chia sẽ
Cô nàng dùng từ khá thâm thúy
Và có phần “sâu sắc”

Thiết nghĩ các chương trình nên thuê một MC chuyên nghiệp, ít nhất cũng phát âm đúng hơn là thuê một MC thường xuyên khiến khán giả chau mày, để người xem có được trãi nghiệm tuyệt vời hơn khi thưởng thức chương trình.

Túc Mạch

One thought on “MC nhưng “nói đớt”: Nỗi lòng khán giả Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *