Mẹ mâu thuẫn khi muốn con trai mạnh mẽ nhưng cấm con chơi bóng rổ vì “sợ đen đúa, trầy xước”

00:25 | 24/06/2021

Những cô bé, cậu bé ở độ tuổi dậy thì đều có những bí mật và tâm sự khó nói, đòi hỏi cha mẹ phải thật khéo léo và tinh tế trong ứng xử hàng ngày nhu câu chuyện của cậu bé Nguyễn Timmy trong Điều Con Muốn Nói.

Nguyễn Timmy học trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đặt trong Chiếc hộp bí mật một chiếc máy bay đồ chơi. Em thổ lộ chiếc máy bay tượng trương cho khoảng cách của ba với gia đình vì ba là người nước ngoài, thường đi công tác xa nhà. Trước đây, ông thường xa gia đình khoảng 2 -3 tháng nhưng đã hơn một năm, Timmy chưa gặp ba. Ba hiện đang làm việc ở Mỹ, mẹ em ở Việt Nam và chăm sóc các con.

Gia đình gồm ba mẹ, Timmy, hai em 9 tuổi và 7 tuổi. Gia đình trước đây sống ở Mỹ nhưng mẹ em thổ lộ muốn về Việt Nam sinh sống, để hai con gái tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật: “Nhà con sống ở Việt Nam đã 4 năm, hai em thích sống Việt Nam vì được học năng khiếu, được đi diễn, đi thi, Con về đây cũng được học võ, bóng rổ, các môn phát triển trí tuệ. Ba mẹ nói 1 – 2 năm nữa, con sẽ được qua nước ngoài học theo mong ước”. Timmy biết mẹ vất vả khi đưa đón hai em đi học, đi diễn, làm các công việc nội trợ vì thế cậu bé luôn tự chủ trong mọi việc, lẫn sinh hoạt.

Cậu bé tâm sự với MC Ốc Thanh Vân: “Mẹ chỉ muốn con tập trung học. Mỗi khi con lén chơi bóng rổ, mẹ la rất nhiều. Hai em thích múa, mẹ tạo mọi điều kiện cho hai em múa, đi show, con thích bóng rổ nhưng mẹ lại cấm. Khi anh em xích mích, hai em sai, mẹ vẫn bênh các em và con bị la. Em phá đồ đạc, mẹ sẽ la con vì con lớn tiếng với hai em. Con chỉ muốn mẹ ủng hộ con chơi thể thao và công bằng hơn trong gia đình”.

 Bé trai trách mẹ thiên vị em gái và ngăn cấm sở thích bóng rổ của con: https://youtu.be/k9erSpi8N1g

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những điều con tâm sự, chị Thuỳ Dương thổ lộ Timmy ngày nhỏ hoạt ngôn nhưng bước vào tuổi dậy, cậu bé ít nói, quan sát mọi việc. Timmy thường phân bì, thấy không thoả đáng khi mẹ la hai em mà không xử phạt: “Anh hai thích sự riêng tư nhưng các em hay nhõng nhẽo, muốn chơi chung. Anh hai ngủ sớm, để sáng dậy đi học nhưng hai em đùa giỡn, nói chuyện, hát ồn ào khiến anh không ngủ được. Tôi nghĩ Timmy là con trai phải nhường em, vu vi cho em. Tôi muốn con mạnh mẽ, tự lập bởi sau này phải chăm sóc hai em. Đôi lúc tôi nói Timmy phải tập ngủ trong sự trong ồn ào cho quen”.

Riêng chuyện ngăn không cho Timmy chơi bóng rổ, chị Thuỳ Dương thổ lộ vì con học nhiều, chị sợ con chơi bóng dưới trời nắng sẽ đen đúa, rồi bệnh. Chị lo con mải chơi, xui rủi bị sợ té, gãy tay chân. Sau chương trình ngày hôm nay, chị hứa sẽ về cân nhắc lại vấn đề của ba anh em, dạy hai em gái tôn trọng sự riêng tư của anh, nghe lời anh trai, cũng như cân nhắc cho Timmy chơi bóng rổ.

Muốn con nam tính nhưng cấm con chơi bóng rổ vì sợ đen, sợ té: https://youtu.be/Py7mfBLIkiA

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân không ủng hộ việc mẹ Timmy không cho cậu bé chơi môn thể thao lành mạnh. Bởi bóng rổ là bộ môn thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao, năng động, tự tin, xử lý tình huống linh hoạt. Cô nhận xét Timmy là cậu bé ngoan. Em suy nghĩ, cẩn trọng ngôn từ khi nói về mẹ và các em: “Dù có thể con rất ấm ức nhưng con cố gắng để câu chuyện trở nên nhẹ nhàng nhất, để mẹ và em khi nghe sẽ không khó chịu. Đàn ông tâm lý biết nghĩ cho phản ứng của người khác rất đáng được hoan nghênh. Tuổi này con cần mình, hy vọng mẹ chia đều sự quan tâm cho hai em gái nhỏ lẫn Timmy để con cảm thấy không bị tách biệt khỏi gia đình. Mong rằng mẹ sẽ cổ vũ Timmy và không đưa ra các gạch đầu dòng vô lý. Cô hy vọng gia đình của Timmy sẽ được đoàn tụ sớm”, Ốc Thanh Vân nói.

Thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc nhận định trong gia đình, có những chuyện nên để cho anh em tự giải quyết, thay vì người lớn luôn nhúng tay can thiệp. Con đang lớn, không phải mỗi việc đều méc mẹ, em sai Timmy cũng có thể dạy dỗ các em. Mẹ mong Timmy mạnh mẽ, trưởng thành, bao dung nhưng thiên vị, nâng niu con gái, không đánh gái đúng mức độ trưởng thành của con trai.

Ngoài ra, mẹ mâu thuẫn khi thương con nhưng không thấu hiểu đúng mong muốn từ bên trong con. Bóng rổ thể hiện sự mạnh mẽ nam tính nhưng mẹ lại sợ con đen đúa, xây xát, trầy xướt da. Trẻ lớn để trưởng thành, không thể tránh khỏi những sết sẹo, miễn sao con đừng chơi những trò dại dột, nguy hiểm. Con thiếu đi tình cảm của ba hơn một năm gần đây. Mẹ phải quan tâm, ủng hộ con trong thời điểm này và phải mạnh mẽ hơn với hai con gái.

Clip viral Điều Con Muốn Nói:

ttps://youtu.be/QvoKvQt_qgE

Điều Con Muốn Nói – bé Timmy sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 26/6/2021 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

Trailer Điều Con Muốn Nói – Nguyễn Timmy:

https://youtu.be/IcDSBVszIbE

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.