Một số làng nghề tiêu biểu ở Bắc Ninh

17:11 | 30/11/2020
Tại Bắc Ninh có hơn 60 làng nghề, trong đó có 31 làng nghề truyền thống có tiềm năng phát triển theo hình thức du lịch văn hóa tổng hợp. Một số làng nghề tiêu biểu như: làng đúc đồng Đại Bái, làng gốm Phù Lãng, làng tranh Đông Hồ, làng mộc Phù Khê, làng dệt Hồi Quan…

Làng đúc đồng Đại Bái

Nghề đúc đồng chủ yếu tập trung tại làng Bưởi hay Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, chuyên sản xuất những sản phẩm từ đồng như: tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa, tranh, câu đối bằng đồng…

Nghề này đã có từ bao đời nay, gắn liền với từng gia đình trong làng mặc dù cũng không rõ cụ thể có từ bao giờ. Đi qua bao thăng trầm lịch sử cùng những thay đổi của xã hội hiện đại, nhưng những con người thợ làng Đại Bái vẫn một lòng lưu giữu lửa nghề, phát triển mạnh mẽ nghề đúc đồng truyền thống, đưa ngôi làng thành địa điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách phương xa.

Làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10km và cách sông Lục Đầu chừng 4km.

Một số sản phẩm chủ yếu như: tranh gốm, lọ hoa gốm, ấm chén gốm, gốm trang trí, gốm ốp tường, lư hương… Để hoàn thiện được những món đồ này phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp từ việc lựa chọn nguyên liệu đất sét, luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay bằng tay của người thợ thủ công cho ra những sản phẩm chất lượng.

Làng tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội chừng 35km. Nơi đây nằm ngay bên bờ sông Đuống thơ mộng, đã từ lâu đi vào cuộc sống tinh thần của mỗi người dân Bắc ninh bằng những bức tranh dân gian nổi tiếng.

Tranh làng Đông Hồ không phải vẽ theo cảm hứng nghệ thuật mà người thợ phải dùng đến ván để in trên chất liệu giấy dó truyền thống. Trước khi in, giấy được bồi điệp làm nền, chất điệp óng ánh lấy từ vỏ con sò, con hến là chất liệu riêng biệt của tranh dân gian này.

Làng mộc Phù Khê

Phù Khê là một xã thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh nằm cách Hà Nội 25km về hướng Nam.  Thep các nghệ nhân có tuổi tại đây, làng này được thành lập từ thời An Dương Vương xây thành Cổ Loa, thịnh vượng đến thời nhà Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Khi ấy, nhu cầu cho việc xây cung điện, thành quách nhiều nên các nghệ nhân tập trung lại dần hình thành nên ngôi làng chạm khắc có tiếng đến ngày nay.

Các sản phẩm của làng nghề Phù Khê chủ yếu chạm khắc liên quan đến rồng, đồ thờ cúng cho gia dụng… có trình độ tinh xảo, giá trị nghệ thuật cao. Những sản phẩm này không chỉ được phân bổ trong nước mà còn được xuất khẩu đi nước ngoài.

Làng dệt Hồi Quan

Từ bao đời nay, làng Hồi Quan nổi tiếng với nghề dệt lụa. Làng thuộc xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, trải qua bao năm tháng, làng vẫn giữ được nghề dệt truyền thống.

Mặc dù nguồn gốc của nghề dệt tại đây vẫn còn là một ẩn số, nhưng với biết bao thế hệ người dân trong làng đã đi qua, họ vẫn trân trọng gìn giữ, gắn bó nghề như chính cuộc sống của mình, quanh năm cần cù, chịu thương chịu khó canh cửi, dệt nên những tấm vải lụa chất lượng, phục vụ đời sống người dân trong vùng và các tỉnh lân cận.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *