Nam thí sinh Olympia đạt kỉ lục trong Siêu trí tuệ

14:46 | 06/12/2020
Lại thêm một thí sinh Olympia khiến giàn giám khảo và khán giả phải nhạc nhiên khi vượt qua thử thách nhanh chóng, chính xác trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam.

Trong tập 3 của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, có sự góp mặt của 3 thí sinh bao gồm Nguyễn Thiện Phương với khả năng tính nhẩm, Võ Thanh Liêm có trí nhớ ưu việt, nam sinh ngành kiểm toán Đỗ Thành Đạt có khả năng thiên bẩm về hình học không gian. Khán giả xem chương trình đã có cơ hội chứng kiến nhiều màn tranh tài, đặc biệt nam thí sinh Thành Đạt đã xuất sắc thiết lập kỉ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối 150 điểm.

Tuần này, nam rapper Rhymastic làm giám khảo khách mời bên cạnh dàn giám khảo xuyên suốt: MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Tóc Tiên, Tiến sĩ Trần Thành Nam.

Được biết, Thành Đạt hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành kiểm toán trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Anh chàng này từng đạt vị trí Nhất tuần – Ba tháng trong Olympia và cũng là một trong 22 thí sinh Olympia được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đỗ Thành Đạt chinh phục thử thách Chòm sao tri thứ một cách dễ dàng. Cụ thể, trên sân khấu có 105 khối đa diện, gồm 13 khối Archimedes, 92 khối Johnson. Ban giám khảo chọn ngẫu nhiên một hình trong 105 khối đa diện đã được thể hiện ở hình hai chiều. Sau đó, hệ thống ẩn đi các đường kẻ, chỉ còn lại những điểm sáng. Các điểm sáng này tiếp tục được giấu trong một “bầu trời” với hơn 10.000 điểm sáng gây nhiễu. Nhiệm vụ của chàng trai này là quan sát 105 khối đa diện, dùng khả năng ghi nhớ, tưởng tượng để tìm ra vị trí chính xác hình mà giám khảo đã chọn.

Nhanh chóng, Thành Đạt đã dùng cách mã hóa hình ảnh của những nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích để giải đề bài này. Chàng sinh viên năm hai tự đặt quy định không quan sát một điểm quá lâu nhằm tránh gây ảo giác. Nhờ vào tư duy đó mà cậu đã tìm ra được vị trí Tóc Tiên giấu đề bài. Cậu nhanh chóng đưa ra đáp án đúng về hình đa diện.

Chia sẻ với kết quả kỉ lục đạt được trong Siêu trí tuệ, Đạt nói: “Trong mắt tôi, mọi vật thể đều được hình thành từ những mảnh ghép riêng biệt. Suy ngược lại, mỗi mảnh ghép khác nhau sẽ tạo nên những hình thể khác nhau. Mỗi con người chúng ta là một cá thể độc nhất, dẫu là sinh đôi họ cũng sẽ sở hữu 1% khác nhau.

Trong hình học không gian cũng vậy, chúng chỉ cần không đồng nhất 1% thì tôi đều sẽ nhận ra. Bởi vì tôi sở hữu bộ não thâu tóm hình học không gian. Một mảnh ghép còn thiếu trong bộ môn Toán học mà chương trình mùa 1 chưa từng có ai chinh phục. Tôi đã vượt qua các bước ngoặt của mình, đỗ vào đại học mà mình mơ ước, thành công trong chinh phục đỉnh Olympia và bây giờ là lúc tôi đạt đến giới hạn cao nhất của trí não mình”.

Trước mà thi đấu của Thành Đạt, giám khảo Lại Văn Sâm cũng phải thốt lên: “Cho đến bây giờ, chứng kiến mọi thứ mà tôi vẫn chưa lý giải được. Không hiểu bạn làm cách gì để có thể tìm ra chính xác vị trí của hình”.

Còn Rhymastic cho hay: Riêng việc nghĩ ra công thức để xử lý riêng trong thời gian ngắn như thế cũng đủ thấy bạn tài năng thế nào. Nếu thang điểm độ khó có thêm điểm 6, chắc chắn tôi không ngần ngại bấm luôn”.

Trong bước 2, thử thách đặt ra là từ những dấu chấm tìm trước đó, Thành Đạt phải dùng những mẫu hình đa giác 3D do chương trình cung cấp (tưởng tượng mô hình sau khi được phóng ra), cũng là 1 trong 105 khối 3D trên sân khấu.

Chàng trai đến từ Thái Bình cho biết: “Sau khi nhìn được hình 2D, mình đã liên tưởng trực tiếp đến hình 3D mà nó tạo thành và nhớ được chính xác vị trí mà mình cần phải tìm. Vì vậy mình cũng không mất nhiều thời gian trong việc tìm lại khối 3D ban đầu”.

Ngoài ra, xuất hiện trong chương trình Thành Đạt còn liên tục thể hiện khiếu hài hước của mình qua việc “chọc” giám khảo Trấn Thành: “Câu này khó quá tí em mail cho anh nhé. Nhưng thực ra, em hâm mộ anh, nhà em hâm mộ anh, cả họ nhà em hâm mộ anh”.

Ngoài Đỗ Thành Đạt, 2 thí sinh khác cũng có khả năng đặc biệt:

Nguyễn Thiện Phương chứng tỏ khả năng tính nhẩm bẩm sinh trong hạng mục Tính nhẩm. Thiện Phương phải thi đấu tốc độ cao, giải năm đề toán bao gồm phép nhân và phép chia nhiều chữ số.

Võ Thanh Liêm đã vượt qua thử thách Bách số đa nhiệm, nhận số điểm 120. Đến với Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, Thanh Liêm không ngại thổ lộ mong ước được đối đầu với Mai Tường Vân – thí sinh có trí nhớ khủng ở mùa 1.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *