Nét đẹp Việt Nam bình dị khoe sắc trong tranh Nguyễn Minh Sơn

22:59 | 01/10/2023

Ngày 1/10, tại The World ArtSpace – 21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm mang tên “Hương sắc” của Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn.

Đây là lần đầu tiên họa sỹ Nguyễn Minh Sơn có cuộc bày tranh solo tại TP.HCM. Tại triển lãm này, người họa sĩ đến từ Hà Nội đã giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật TP.HCM bộ sưu tập 16 tranh sơn dầu phong cảnh và 20 bức tranh vẽ 12 con giáp của anh.

tm-img-alt

Sinh ra và lớn lên ở xứ Kinh Bắc, tâm hồn mơ mộng, lãng tử của Nguyễn Minh Sơn được nuôi dưỡng từ những nét vẽ, mảng màu của tranh dân gian nổi tiếng Đông Hồ, kết hợp với kiến thức hội họa hiện đại qua những tháng năm học tập tại trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Nguyễn Minh Sơn sớm có ý thức tạo riêng cho mình một lối đi tương đối vắng trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật: Lùi xa không khí náo nhiệt của “đất Thánh” Thăng Long- Hà Nội, nơi hội tụ các trường phái hội họa tân tiến nhất, Nguyễn Minh Sơn lặng lẽ quay trở về tìm và biểu hiện vẻ đẹp tĩnh lặng, đắm mình vào không gian trong lành nơi đồng quê.

tm-img-alt
tm-img-alt

tm-img-alt

tm-img-alt

Với lối vẽ bản năng, mang nhiều chất ngây thơ, mộc mạc, Nguyễn Minh Sơn đã tạo cho người xem nhiều tình cảm trong sáng và đồng cảm. Một không gian lãng mạn với bầu trời xanh, những lùm cây lá xanh, lá đỏ, những túp nhà đơn sơ, những con thuyền nhỏ… được biểu hiện với sắc màu cổ tích, trộn lẫn giữa hư và thực.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Nguyễn Minh Sơn vẽ bằng phong cách và bút pháp mạnh mẽ, chủ động, ưa dùng những màu có tính mạnh như đỏ, lam, vàng… Họa sỹ chỉ dùng từ hai đến ba màu nhưng là sự đối chọi của những màu nguyên sắc mà vẫn tìm kiếm được sự hòa điệu tinh tế và thú vị, qua đó 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông tái hiện, từ thiên nhiên bước vào tranh.

tm-img-alt
tm-img-alt

tm-img-alt

tm-img-alt

Không gian nội thất được trang trí bằng những bức tranh phong cảnh của hoạ sĩ sẽ trở lên sang trọng, ấm cúng hơn rất nhiều.

tm-img-alt

tm-img-alt

Trong tranh của Nguyễn Minh Sơn, không thấy hình ảnh con người, nhưng vẫn đầy không gian của sự sống vừa ẩn chứa, vừa phô bày. Sức sống đó thể hiện qua từng nét vẽ có vẻ vừa như cẩu thả, vừa như tính toán trong một bố cục thoạt nhìn tưởng như ngẫu nhiên, nhưng thực ra đã cân nhắc đến từng chi tiết. Đó cũng vừa là điểm mạnh vừa là điểm “nhấn” nội dung của Nguyễn Minh Sơn.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Trong thế giới nội tâm thường nhật của anh, dường như văn hóa Việt, tâm hồn Việt, phong cảnh Việt tự bao giờ đã là nguồn cảm hứng vô bờ cho tranh của mình. Âm hưởng của màu sắc sống động kết hợp với những nhát bút mạnh mẽ tạo cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn cũng thường vẽ và được mọi người biết đến với những bộ tranh 12 con giáp. Ở thể loại này, họa sĩ vẽ những con vật tượng trưng bằng bút pháp mạnh mẽ, nét vẽ hoàn toàn chủ động.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Nguyễn Minh Sơn cho hay: “Tôi vẽ 12 con giáp không phải bằng cách phản ánh những gì nhìn thấy mà bằng sự cảm nhận, về sự chuyển biến của vạn vật trong trời đất, về sự hồi sinh của tạo hoá mang tính trường tồn. Tôi vẽ bằng tinh thần nghĩ về nó chứ không nhìn nó để vẽ. Đâu đó, mọi người cũng nhìn thấy hình bóng của tôi qua những con vật tượng trưng”.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2000 (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Trong qua trình sáng tác rất dài suốt những năm vừa qua, hoạ sĩ Nguyễn Minh Sơn đã tham gia nhiều cuộc triển lãm cá nhân ở trong nước và nhiều nước trên thế giới tại Anh, Mỹ, Nhật, Hà Lan, Hàn quốc, Singapore…

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Nhiều tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Minh Sơn đã được Lãnh đạo Nhà nước chọn làm quà tặng cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức Quốc tế như Asean, tổ chức Liên hợp quốc tại Mỹ, trong đó có bức tranh vẽ về Hà nội được Đại sứ Trần Ngọc An dành tặng cho Nữ hoàng Elizabeth nhân dịp trình Quốc thư.

“Hương sắc” của Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn sẽ kéo dài từ ngày 1/10 tới hết ngày 10/10 tại The World ArtSpace – 21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *