Nghệ sĩ làm từ thiện mùa lũ: Danh tiếng đi liền với tai tiếng!

19:52 | 25/05/2021
Nhìn lại những vụ từ thiện lũ lụt đầy tranh cãi của showbiz Việt, không khỏi bàng hoàng khi những phong trào kêu gọi càng lớn, độ nổi tiếng của nghệ sĩ kêu gọi càng cao thì drama phía sau càng chấn động.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 3 vụ kêu gọi từ thiện lũ lụt miền Trung kinh điển nhất. Cũng vì ý nghĩa cấp bách cứu trợ mà những quỹ từ thiện này trở nên “nhạy cảm” hơn bao giờ hết. Vì vậy, những nghệ sĩ đứng ra kêu gọi không tránh khỏi sai sót, bị chỉ trích.

Vụ việc đầu tiên gây tranh cãi lớn khi MC đăng tải bài viết, kêu gọi sự ủng hộ của người hâm mộ đến các đồng bào bị ảnh hưởng do trận lũ quét tại Vị Xuyên, Hà Giang mùa lũ năm 2016. Không lâu sau đó, anh kêu gọi được 24 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi anh thực hiện công tác thiện nguyện cho mùa lũ tại miền Trung, anh thông báo do ước lượng số tiền còn lại nhiều hơn dự kiến, anh và ê-kíp quyết định mở rộng đối tượng nhận sự hỗ trợ là bệnh nhi nghèo cần mổ tim của cả khu vực miền Trung thay vì không giới hạn tại hai tỉnh Quảng Bình – Hà Tĩnh, đặc biệt nhấn mạnh là ưu tiên những trẻ em tại vùng bị thiệt hại nặng của các đợt lũ lụt vừa qua. Rất nhiều cư dân mạng lên tiếng chỉ trích, bức xúc, thậm chí là đòi lại tiền vì cho rằng nam MC đã sử dụng tiền từ thiện không đúng mục đích. Có nhiều người còn đồn đoán anh ăn chặn từ thiện.

MC Phan Anh trong chuyến từ thiện miền Trung

Anh chia sẻ: “Tôi chỉ có nghĩa vụ giải thích với những người đã gửi tiền nhờ mình giúp, và thực tế tôi đã giải thích, nếu không tin tôi mời họ lấy lại tiền, còn nếu tiếp tục muốn tôi làm thì cứ để tôi làm. Mọi chuyện minh bạch, công khai tôi đã nói rõ là trình bày trên website”. Nhưng khi một số người thực sự đòi lại thì… anh không trả.

Có lẽ vì vậy mà anh bị chỉ trích trong suốt khoảng thời gian dài.

Sau đó, thấm thoát đã đến mùa lũ năm 2020, đồng bào miền Trung lại phải oằn mình chống chọi. Trong đợt lũ này, rất nhiều nghệ sĩ kêu gọi từ thiện, cứu trợ, nhưng có 2 nghệ sĩ gây tranh cãi nhất: ca sĩ Thủy Tiên và danh hài Hoài Linh.

Đối với Thủy Tiên, cô nàng kêu gọi được 178 tỷ tiền cứu trợ và tự tay trao quà cho từng hộ gia đình, cũng từ đó nảy sinh ra những lùm xùm về thái độ khi trao quà không được thiện cảm. Hơn nữa, việc nữ ca sĩ chưa tìm hiểu rõ hoàn cảnh của đối tượng nhận từ thiện, cụ thể là bác trưởng xóm ở Hải Lăng, mà đã đăng đàng vu oan khiến trưởng xóm bị chỉ trích.

Thủy Tiên đi từ thiện

Thái độ sau đó khi nữ ca sĩ xin lỗi bác trưởng xóm cũng khiến dân mạng không vừa mắt vì không có thành ý. Không dừng lại ở đó, trên trang cá nhân của cô nàng tràn lan những bình luận của các thế lực chống phá nhà nước cũng góp phần khiến cô nhân “gạch đá”. Vụ lùm xùm này đến nay vẫn còn âm ỉ khi có thêm nhiều người cho rằng Thủy Tiên ăn chặn từ thiện vì sau đợt từ thiện đó cô… xây nhà.

Drama gần đây nhất liên quan đến nam danh hài kỳ cựu Hoài Linh. Ngày 11/11/2020 nam danh hài công bố số tiền kêu gọi được cho chuyến thiện nguyện vùng lũ là hơn 13 tỷ đồng. Nhưng  mãi đến nay, đã 6 tháng trôi qua số tiền lên hơn 14 tỷ đồng và vẫn nằm trong tài khoản ngân hàng của nam danh hài.

Nhiều người phẫn nộ vì tiền từ thiện không được dùng đúng lúc và vì sự im lặng của nam nghệ sĩ suốt mấy tháng trời. Họ đồn đoán, nếu không nhờ  sức ép dư luận thì liệu Hoài Linh có phân trần với khán giả và số tiền đó sẽ đi về đâu?

Quả thật, nghệ sĩ kêu gọi từ thiện rất đáng hoan nghênh, đó là một hành động nhằm góp phần hỗ trợ cho nhà nước trong lúc đồng bào miền Trung nguy cấp. Tuy nhiên, các nghệ sĩ cần minh bạch kê khai tài chính, cập nhật tình hình giải ngân ở các giai đoạn cụ thể để người dân, các mạnh thường quân có thể an tâm và cũng để nghệ sĩ tránh điều tiếng không hay. Hầu hết những nghệ sĩ kêu gọi từ thiện đều có sức ảnh hưởng nhất định, nếu không muốn nói là nổi tiếng, mọi hành động của họ đều sẽ được công chúng theo dõi sát sao, vậy nên khi sai sót sẽ bị chỉ trích kịch liệt. Nếu không làm sai thì kê khai đầy đủ, rõ ràng cũng là biện pháp giúp nghệ sĩ tránh được búa rìu dư luận và gây dựng hình ảnh cho mình.

Túc Mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *