Nghệ sĩ làm từ thiện: Ai nên tin ai?

19:14 | 24/05/2021
Chuyện nghệ sĩ tự bỏ tiền túi để làm từ thiện hay kêu gọi khán giả cùng đóng góp đã không quá xa lạ tại Việt Nam. Thế nhưng, không phải nghệ sĩ nào cũng nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khán giả. Câu chuyện nghệ sĩ và khán giả ai nên tin ai đã trở thành chủ đề hot trong nhiều ngày qua.

Chuyện nghệ sĩ tự bỏ tiền túi để làm từ thiện hay kêu gọi khán giả cùng đóng góp đã không quá xa lạ tại Việt Nam. Thế nhưng, không phải nghệ sĩ nào cũng nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khán giả. Câu chuyện nghệ sĩ và khán giả ai nên tin ai đã trở thành chủ đề hot trong nhiều ngày qua.

Mới đây, nghệ sĩ Hoài Linh và số tiền từ thiện hơn 13 tỷ do khán giả đóng góp đã không ngừng được bàn tán trên mạng xã hội. Nhiều trang mạng xã hội đã đưa ra bằng chứng rằng Hoài Linh đã chuyển số tiền 13 tỷ đồng thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại. Thế nhưng, số đông khán giả lại đặt ra câu hỏi “Ngân hàng cho chuyển số liền lớn như vậy qua E-mobile banking hay sao?”, “Giao dịch này có phải là thực?”. Một người dùng mạng xã hội lên tiếng rằng dù tài khoản của mình là V.I.P nhưng không thể chuyển số tiền lớn đến như vậy.

Số tiền được cho là nghệ sĩ Hoài Linh chuyển khoản ủng hộ

Trước sự đồn đoán của cộng đồng mạng, chính chủ đã đính chính việc “ăn chặn” số tiền từ thiện khổng lồ này, thế nhưng khán giả vẫn chưa chịu buông. Liệu không phải bà Phương Hằng khởi gợi thì có lẽ số tiền này đã biến mất trong im lặng?

Theo đó, cuối năm 2020, bà con nhiều tỉnh miền Trung phải oằn mình chống chọi những cơn bão lụt gây thiệt hại nhà cửa, tài sản, tính mạng. Cùng với nhiều văn nghệ sĩ, Hoài Linh – cũng là một người con của miền Trung – đã đứng ra vận động quyên góp giúp bà con miền Trung trên trang cá nhân của mình. Kết quả, vào tháng 11-2020, anh thông báo sau 22 ngày kêu gọi đã nhận được số tiền ủng hộ là hơn 13 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo Hoài Linh tuyên bố, con số không phải chỉ là 13 tỷ đồng mà chính xác hơn là 14,67 tỷ đồng. Điều đáng nói là số tiền này vẫn còn nằm trong tài khoản do anh lập riêng cho hoạt động dù thiên tai đã qua lâu.

NS Hoài Linh đáp trả những bình luận tiêu cực

Theo chính chủ lên tiếng, anh dự định sẽ trao cho bà con và trước tết Nguyên đán 2021, thế nhưng do dịch bệnh nên đành hoãn lại. Sau đó, Hoài Linh dự kiến sẽ trao cho bà con vào ngày 17/5, tuy nhiên đành phải hoãn lại lần nữa do dịch bệnh. Hoài Linh cho biết vì khi trao anh muốn có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện đến để đảm bảo sự minh bạch. Tất cả anh đều muốn phải thông qua chính quyền địa phương, có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào.

Sau mỗi đợt trao, Hoài Linh hẹn sẽ công bố các clip và chứng từ minh bạch và cũng bày tỏ sự đáng tiếc vì đã chậm trễ vì những lý do ngoài ý muốn.

Thế nhưng “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”, cộng đồng mạng đã tìm thấy hình ảnh, clip và thông tin nghệ sĩ Hoài Linh tham gia chương trình tình từ thiện cùng nhãn hàng vào tháng 1 và tháng 4 năm nay. “Nói dịch không trao tiền từ thiện được nhưng sao lại đi với nhãn hàng được” – Ý kiến của một tài khoản facebook.

Hình ảnh được cho là Hoài Linh tham gia chương trình cũng nhãn hàng vào tháng 1/2021

Chính vì thế câu chuyện lại một lần nữa bùng nổ. Nhiều khán giả cho rằng “chính vì tin người nghệ sĩ mà họ trao trọng trách đặc biệt này để cứu giúp người dân nghèo đói” hay “việc kêu gọi cộng đồng đóng góp từ thiện này giúp cho tên tuổi của người nghệ sĩ được đánh bóng mà không cần quá nhiều chiêu trò PR, vậy sao lại ăn chặn số tiền này?”.

Trước sự phản ứng dữ dội này từ khán giả, nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa lên tiếng chính thức. Tuy nhiên, anh cũng kêu gọi khán giả “Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi”

Không riêng Hoài Linh, nhiều nghệ sĩ khác cũng vướng phải bê bối khi làm từ thiện. Được cộng đồng mạng yêu thương và gọi là “cô tiên”, ca sĩ Thủy Tiên đã làm ấm lòng nhiều khán giả về những hành động đẹp khi tự tay trao từng số tiền cho bà con gặp khó khăn trong đợt bão, lũ tại miền Trung. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không suôn sẻ đến vậy. Một tài khoản trên mạng xã hội đã tố vợ cựu cầu thủ Công Vinh ăn chặn số tiền cho cô chuyển nhầm. Cụ thể, cô chuyển ủng hộ đồng bào miền Trung 300.000 đồng nhưng không biết do đâu lại thêm 2 con số không  khiến số tiền được chuyển đi là 30.000.000 triệu.

Thủy Tiên có nhiều hành động đẹp khiến dân mạng ấm lòng

Ngay sau khi biết sự sơ suất của mình, T.H đã liên hệ với phía Thủy Tiên và cung cấp bằng chứng xác thực như sao kê có mộc đỏ của ngân hàng để xin nhận lại số tiền đã chuyển nhầm. Tuy nhiên, T.H cho biết dù đã qua vài tháng, sau bao lần gọi điện và nhắn tin, cô vẫn không nhận được phần tiền mình đã chuyển nhầm. Thế nhưng, giọng ca Ngôi nhà hạnh phúc vẫn chưa lên tiếng.

Bài tố ca sĩ Thủy Tiên ăn chặn tiền chuyển khoản nhầm

Có thể thấy, việc nghệ sĩ làm từ thiện là điều đáng được khuyến khích bởi độ phủ sóng của họ sẽ kêu gọi được nhiều hơn khán giả tham gia. Thế nhưng việc từ thiện thời gian nào, số tiền từ thiện là bao nhiêu thì người nghệ sĩ cần minh bạch để khán giả được biết.

Dù biết im lặng sẽ ít gây hậu quả xấu đến tên tuổi. Nhưng im lặng càng lâu thì lòng tin từ khán giả sẽ càng giảm, việc khán giả từ bỏ cũng quá đỗi dề dàng. Thế nên, từ một nghệ sĩ gạo cội như Hoài Linh hay ca sĩ Thủy Tiên sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều nghệ sĩ Việt để lòng tin giữa các bên sẽ bền chặt.

Hồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *